Bỏ cấp phép người đẹp thi nhan sắc quốc tế: Đã nên chưa?

Ý tưởng bỏ cấp phép người đẹp thi nhan sắc quốc tế của Bộ VH-TT&DL đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều.
bo cap phep nguoi dep thi nhan sac quoc te da nen chua Giải oan cho những người đẹp “thi chui”

Có thông tin, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đề xuất bỏ quy định: “Chỉ những người đẹp có danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc trong nước mới được cấp phép dự thi nhan sắc quốc tế”.

Theo đó, trong tương lai, tất cả người đẹp đều có thể dự thi các cuộc thi nhan sắc ở nước ngoài mà không cần xin phép Bộ. Mặc dù mới chỉ là dự kiến nhưng ý tưởng “cởi trói” tạo điều kiện cho người đẹp có nhiều cơ hội tỏa sáng tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều.

Những năm gần đây, hầu như năm nào ở Việt Nam cũng có người đẹp “vượt rào” thi sắc đẹp quốc tế dù biết phải đối diện với án phạt. Trên trang tìm kiếm Google, với từ khóa “người đẹp thi chui” cho 869.000 kết quả chỉ trong 0,29 giây.

bo cap phep nguoi dep thi nhan sac quoc te da nen chua

Nguyễn Thị Thành (Ảnh: Miss Eco)

Người mẫu Diệu Linh nhận án phạt vì đi thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2014 tại Malaysia; người đẹp Oanh Yến dẫu đoạt giải “Trang phục Truyền thống đẹp nhất” tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015, tổ chức tại Philipines nhưng vẫn phải ngậm ngùi nộp phạt 30 triệu đồng vì tự ý đi thi; Siêu mẫu Mai Ngô từng bị phạt 22,5 triệu đồng vì tự ý tham dự cuộc thi Asia's Next Top Model tại Singapore đầu năm 2016. Hay đầu năm nay, người đẹp Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 Hoa hậu Môi trường Quốc tế 2017 vừa về nước đã phải đối diện với án phạt “thi chui”…

Chưa bao giờ chuyện có nên nới lỏng quy định thi nhan sắc quốc tế cho các người đẹp lại được bàn cãi nhiều như lúc này.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói: “Người đẹp đi thi trên thế giới đó là quyền tự do của họ, thế giới công nhận người Việt Nam đẹp thì tốt quá. Tại sao lại cứ buộc phải có giấy phép kiểu như giấy phép của bố mẹ mới được đi ra ngoài. Vậy chúng ta ngại ngùng gì mà đi thi sắc đẹp phải cấp phép? Tôi thấy rằng chuyện này cũng buồn cười lắm. Những giải có giá trị thì vẫn là có giá trị”.

Còn PGS, TS Ngô Văn Giá thì nêu quan điểm: “Chúng ta đừng nên cấm, bởi đây là thông lệ quốc tế rồi, Việt Nam đừng chơi riêng một kiểu, làm sao để nó sạch và lành mạnh là được. Tôi nghĩ là phải quản lý, lựa chọn tốt, trang bị cho họ những kỹ năng và tri thức để họ là đại sứ của văn hóa Việt, vẻ đẹp Việt”.

Thực tế hiện nay cho thấy, quy định “chỉ những người đẹp có danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc trong nước mới đủ điều kiện được cấp phép dự thi nhan sắc quốc tế”, đã không còn phù hợp với các cuộc thi sắc đẹp thế giới. Bởi từ lâu, thi sắc đẹp đã trở thành quyền tự do của các thí sinh nhiều nước.

bo cap phep nguoi dep thi nhan sac quoc te da nen chua
Việc huỷ bỏ cấp phép người đẹp Việt Nam thi nhan sắc quốc tế vẫn gây nhiều tranh cãi. (ảnh minh hoạ)

Trả lời về lý do đưa ra đề xuất mang tính cởi trói này, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: “Tôi nghĩ là mỗi cuộc thi, cuộc chơi có một luật lệ, có quy định riêng của nó. Các công dân Việt Nam, tôi nghĩ là có đủ điều kiện, thấy phù hợp với tiêu chí thì chúng ta tạo điều kiện như thế sẽ hợp lý.

Chúng ta phải thay đổi cách quản lý là hậu kiểm, khi người ta về phải báo cáo, nếu không sẽ có chế tài xử lý. Chứ bây giờ việc ra nước ngoài rất thoáng, mở, mình hạn chế người ta cách này thì người ta vẫn tìm cách khác để đi thôi”.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Vương Duy Biên, bỏ cấp phép mà thay vào đó là siết chặt khâu “hậu kiểm”, nhà thơ Dương Kỳ Anh, nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong, “cha đẻ” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cho rằng không nên cấm người đẹp dự thi nhan sắc quốc tế với tư cách cá nhân. Song nhà nước cần giữ lại sự quản lý, đối với việc cử người đại diện nhan sắc Việt đi thi các cuộc thi quốc tế như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ…

Ông Dương Kỳ Anh nói: “Các thí sinh Việt Nam, tức là công dân Việt Nam đi thi những cuộc thi sắc đẹp khác ở trên thế giới không cần phải xin phép. Trừ trường hợp họ được cử là đại diện sắc đẹp Việt Nam, ví dụ như Hoa hậu Việt Nam, tôi đại diện cho nhan sắc Việt Nam đi thi thì lúc đấy Bộ Văn hóa mới cần kiểm tra xem họ có đủ tiêu chuẩn hay không. Vừa qua nhiều cô gái đẹp Việt Nam đi thi nhiều cuộc thi hoa hậu ở khu vực thì họ đều có giải thưởng mang về cho đất nước, quảng bá hình ảnh Việt Nam thì sao phải phạt họ?”.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị đang nắm bản quyền các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu thì lại cho rằng, cần giữ việc cấp phép cho thí sinh thi sắc đẹp như lâu nay. Bởi mỗi hành động, lời nói của các người đẹp là đại diện cho cả một quốc gia, dân tộc. Dù vậy, các đơn vị này cũng cho rằng quy định “chỉ những người đẹp có danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc trong nước mới đủ điều kiện được cấp phép dự thi nhan sắc quốc tế” vẫn còn nhiều bất cập và khẳng định sự cứng nhắc này sẽ làm lãng phí “nhan sắc Việt”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, TGĐ Công ty TNHH Truyền thông Elite Việt Nam, đơn vị đang nắm giữ bản quyền hơn 30 cuộc thi hoa hậu, người mẫu lớn nhất thế giới nêu quan điểm: “Việc chúng ta đưa ra quy định là chỉ top 3 mới được đi thi rất lãng phí nhan sắc của Việt Nam. Khâu cấp phép của Cục NTBD theo quan điểm của tôi vẫn có thể giữ bởi các cuộc lớn hay các cuộc nhỏ nên tuân thủ đúng quy định của Ban Tổ chức thì cũng hoàn toàn phù hợp với quy định của Cục.

Chỉ cần là, thí sinh khi tham gia một cuộc thi quốc tế nào đó, phải tuân thủ đầy đủ quy định của Ban tổ chức cuộc thi, có giấy mời từ Ban tổ chức cuộc thi, có sự đề cử của đơn vị đưa đi, không vi phạm pháp luật của Việt Nam. Điều đó sẽ vừa đảm bảo được chúng ta không tự trói chân, trói tay chúng ta mà vẫn kiểm soát được chất lượng thí sinh khi đi thi”.

Một vấn đề đặt ra, nếu nới lỏng quy định thi nhan sắc quốc tế có dẫn đến loạn danh xưng trong xã hội! Thực tế cho thấy, tại Việt Nam đang có quá nhiều “Nữ hoàng sắc đẹp”, “Hoa hậu” hay “Siêu mẫu” quốc tế mà không ít trong số này có những hành vi, lời nói phản cảm, ảnh hưởng xấu đến công chúng.

Trong khi đó, vẻ đẹp Việt đi ra “đấu trường” nhan sắc quốc tế là vẻ đẹp của dân tộc, của văn hóa đất nước. Những thí sinh đó phải góp phần tôn vinh hoặc làm cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đẹp hơn.

bo cap phep nguoi dep thi nhan sac quoc te da nen chua Bật đèn xanh cho 'dao kéo': Hoa hậu có còn là người đẹp xuất chúng?

Nếu được áp dụng thì giới hạn của việc chỉnh sửa sẽ đến mức nào, ai là người giám sát và thẩm định được tỉ ...

bo cap phep nguoi dep thi nhan sac quoc te da nen chua Giải oan cho những người đẹp “thi chui”

Tin vui: Bộ VHTTDL đang xem xét việc bỏ cấp phép cho người đẹp muốn đi thi quốc tế. Như vậy có nghĩa, công dân ...

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.