Tiêu dùng

Bỏ qua các shop xịn, nhiều người Sài Gòn ra vỉa hè sắm đồ đón Tết

Sát Tết, nhiều người có thu nhập trung bình thấp ở TP HCM rủ nhau sắm sửa quần áo mới chuẩn bị về quê tại nhiều quầy hàng bán trên vỉa hè, vì giá rẻ lại tiện mua.
Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 1.

Còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, những ngày này người dân TP HCM bắt đầu đổ ra đường đi sắm quần áo dịp Tết.

Đặc biệt trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM), đoạn từ giao với đường Trần Phú đến đường Nguyễn Văn Cừ, nhiều quầy bán trên vỉa hè đang buôn bán tấp nập.

Tại đây, quần áo được treo, thậm chí đổ đống đầy vỉa hè với đa dạng các sản phẩm, từ trẻ em đến người lớn, quần áo nam hay nữ,…

Các sản phẩm được bán tại đây đã sẵn có giá rẻ, dịp này lại được giảm giá thêm. Quần jean chỉ từ 60.000 đồng/chiếc, áo thun chỉ từ 29.000 đồng/chiếc, giày bán rẻ chỉ 90.000 đồng/đôi…

Khách ở đây phần nhiều là sinh viên của các trường đại học gần đó và người lao động có thu nhập thấp.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 6.

Ngoài ra, người dân sống xung quanh hay nhân viên văn phòng trên đường về sẵn tiện tấp vào lề mua hàng cũng khá đông.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 7.

Việc này dẫn đến tình trạng xe đông, di chuyển chậm từ nhiều ngày qua. Đoạn đường chưa đến 1km nhưng phải mất gần 15 phút mới có thể đi qua.

Bỏ qua các shop xịn, nhiều người Sài Gòn ra vỉa hè sắm đồ đón Tết - Ảnh 8.

Bỏ qua các shop xịn, nhiều người Sài Gòn ra vỉa hè sắm đồ đón Tết - Ảnh 9.

Các cửa hàng lớn, cửa hàng chính hãng của các thương hiệu lại mỏi mòn chờ khách. Tình trạng này chẳng lạ vì trước vỉa hè, kế bên hay đối diện đều có hàng loạt quầy bán quần áo giá rẻ bủa vây.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 9.

Chỉ những cửa hàng khuyến mãi sâu, từ 50% đến 70% mới thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, lượng khách này so với các quầy bán vỉa hè còn quá ít.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 10.

Chọn mua hàng vỉa hè, bạn Ngọc Trinh (quận 5, TP HCM) giải thích: "Trước hết là mua ở vỉa hè rất tiện, tụi mình chỉ cần tấp xe vào lề là có thể chọn mua đồ. Hơn nữa, giá cả quần áo lại rất rẻ, rẻ hơn đồ trong cửa hàng đến 2-3 lần, thì tại sao mình phải vào cửa hàng để mua!".

Trước tình trạng này, một số cửa hàng bắt đầu dọn xào đồ ra vỉa hè, treo biến giảm giá. Hình ảnh này cũng thường thấy mỗi dịp Black Friday, Tết Dương lịch… Nhân viên bảo vệ một cửa hàng thời trang cho gia đình lớn, cho biết: "Tôi có đề nghị quản lí nên mang đồ ra vỉa hè như các cửa hàng khác, nhưng quản lí không nghe. Bây giờ nhìn xem, làm sao cạnh tranh lại các quầy bán đồ si".

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 12.

Chia sẻ trên báo chí, ông Lê Viết Thanh, Tổng giám đốc hệ thống K&K Fashion, cho rằng sức mua thời trang Tết năm nay nhìn chung đang rất chậm. Nếu so với dịp Tết năm 2019 thì mức tiêu thụ thấp hơn. Với phân khúc trung bình khá, việc mua sắm của khách hàng chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu hoặc cảm xúc "thích là mua" chứ không phải chờ đợi dịp Tết.

Thế nhưng, theo một người chuyên bán quần jean trên đường Nguyễn Trãi, năm nay anh nhập hàng về nhiều hơn vì đoán chắc khách sẽ đông. Suốt tuần qua, dù là ngày thường, anh ước lượng khách ghé mua tăng gấp đôi so với những ngày cuối tuần thời gian trước.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 14.

Người này thừa nhận khách hàng ghé mua nhiều một phần do ham rẻ, một phần nhờ tâm lí "thích thì mua". Vì thế, anh thuê thêm nhân viên với công việc chỉ cần cầm tấm bảng quảng bá giảm giá, hô hào lôi kéo khách.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 15.

Nhân viên này vừa giơ tấm bảng thật cao, vừa hô thật to: "60.000 đồng một cái. Một cái 60.000 đồng. Em ơi! Chị ơi!". Chỉ cần đi đến đầu đường, chưa thấy người, đã nghe được tiếng.

Không những thế, các quầy bán vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi còn thuê thêm mặt bằng phía trước các cửa hàng lớn để cho khách để xe. Người mua chỉ cần tấp xe vào quầy, sẽ có một nhân viên đến dắt xe vào bãi, đến khi mua xong, chỉ cần đứng đó chờ người dẫn xe ra. Nhiều quầy bán để xe của khách trên vỉa hè không đủ, lấn chiếm cả lòng đường, khiến việc di chuyển của nhiều người khác bị ảnh hưởng.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 17.

Thấy thế, một cửa hàng quần áo vừa khai trương cách đó không xa, cũng "chơi chiêu" để mời khách ghé mua sắm. Bên cạnh tấm bảng giảm giá 50% với màu sắc rực rỡ, chủ cửa hàng còn treo lên một dây pháo giả, phát ra tiếng kêu như thật.

Người dân TP HCM bỏ mặc các shop, chuộng sắm đồ vỉa hè đón Tết - Ảnh 18.

Người đi đường còn bị thu hút bởi một "ông địa" ngộ nghĩnh, được treo trên người tấm biển "mua 1 tặng 1" và liên tục tấu hài, mời khách ghé cửa hàng.


Tiêu dùng
 
chọn