Bộ Y tế, Bộ Công Thương 'lờ' họp chống dịch tả heo châu Phi

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều là ủy viên của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tả heo châu Phi nhưng không đến dự cuộc họp Ban chỉ đạo, dù Bộ NN-PTNT đã gửi giấy mời.
Bộ Y tế, Bộ Công Thương lờ họp chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Bộ trưởng, trưởng ban Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch dịch tả heo châu Phi sáng 26/3. (Ảnh: Chí Tuệ).

Cuộc họp diễn ra vào sáng 26/3, do Bộ NN-PTNT tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là cuộc họp đầu tiên sau khi Ban chỉ đạo Quốc gia thành lập.

Mục đích là để các thành viên nắm tình hình cụ thể, hiện trạng của dịch tả heo châu Phi, cách ứng phó xử lý, dự báo dịch bệnh thời gian tới và thống nhất biện pháp phòng chống từ đó để các bộ, ngành bám vào triển khai, chỉ đạo theo nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần mà Thủ tướng yêu cầu.

Tuy nhiên tại cuộc họp, khi chủ tọa mời, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Công thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia phát biểu thì đại diện các bộ ngành này đều không có mặt và cũng không cử đại diện tham dự.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng dịch tễ (Cục Thú y) cho biết đến hết ngày 25/3, dịch bệnh đã xảy ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Đáng lưu ý, từ ngày 20/3, bệnh dịch tả heo châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh ở phạm vi rất rộng, trong đó đã có hộ chăn nuôi lớn với tổng đàn 4.500 (gồm 500 nái và 4.000 heo thịt) tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị bệnh", ông Long nhấn mạnh

Theo báo cáo của Cục Thú y, dịch tả heo châu Phi có xu hướng bùng phát và lây lan nhanh ở một số tỉnh.

Tại Thái Bình, từ một ổ dịch tại một xã ban đầu, đến nay đã lây lan ra 142 xã tại 7 huyện với tổng số heo bệnh và tiêu hủy hơn 32.000 con.

Các tỉnh có dịch tả heo châu Phi gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu và Bắc Giang.


Heo sạch ế, tàn phá ngành chăn nuôi lớn hơn dịch tả heo châu PhiHeo sạch ế, tàn phá ngành chăn nuôi lớn hơn dịch tả heo châu Phi Lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu PhiLập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả heo châu Phi Hoang mang với dịch tả châu Phi: Người chăn nuôi ở "thủ phủ" heo miền Nam khóc ròng nhìn giá rớt từng ngàyHoang mang với dịch tả châu Phi: Người chăn nuôi ở 'thủ phủ' heo miền Nam khóc ròng nhìn giá rớt từng ngày

chọn
Đắk Nông và 'cú hích' từ những dự án bất động sản tỷ USD
Thông tin các dự án bất động sản đang mời đầu tư và được các doanh nghiệp lớn rót vốn, xin làm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã khiến lượng lớn người đổ xô về săn đất.