BTV Thời sự - VTV, sống trọn với đam mê mang nét đẹp ẩm thực Huế ra Hà Nội

Sinh ra và lớn lên ở Huế, BTV Ngọc Lam đã gắn bó với ẩm thực quê hương mình như một lẽ tất nhiên. Kể từ khi lập gia đình và chuyển công tác ra Hà Nội, ngoài giờ làm việc, cô thường dành thời gian để chế biến nhiều món ngon cho gia đình, giới thiệu cho các đồng nghiệp trong cơ quan và những ai yêu ẩm thực Huế...
 
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi Bí quyết làm sạch mạch máu để sống lâu của người Nhật
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi Mẹo hay giúp người nội trợ lựa chọn thực phẩm tươi ngon nhất
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
BTV Ngọc Lam người gốc Huế, hiện công tác tại Ban Thời sự - Đài THVN. Nữ BTV thường trổ tài khéo tay trong các Hội thi ẩm thực do VTV tổ chức (Ảnh: NVCC)

- Chào chị Ngọc Lam, công việc của một BTV truyền hình hẳn rất bận rộn nhưng chị vẫn dành thời gian cho niềm đam mê ẩm thực Huế của quê hương? Chị có thể chia sẻ thêm về điều này.

BTV Ngọc Lam: Thật vui khi câu hỏi của bạn cũng chính là điều mà các đồng nghiệp của tôi đôi khi cũng hay thắc mắc: "Sao thấy đi làm mà thỉnh thoảng vẫn cho ra một vài món ăn mới". (cười)

Công việc truyền hình đặc thù, ngày trực tôi phải ở Đài gần như từ sáng đến tối, chưa kể một tuần có khoảng 3 đêm trực. Nhưng sau khi về nhà, thay vì ngủ thì tôi thích vào bếp, hì hụi với món ăn của mình.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món bún mắm nêm do BTV Ngọc Lam chế biến.

Ba, mẹ và chị gái thứ 2 của tôi nấu ăn rất ngon, nên thời ở Huế chỉ cần tôi thích món gì là được ăn ngay món đó, chưa kể nhiều món hàng rong tuyệt vời. Thời gian đầu mới chuyển công tác ra Hà Nội, tôi đã sút mấy kg chỉ vì nhớ món ăn quê nhà mà không thể nấu. Tôi cũng đã đi nhiều quán Huế ở Hà Nội nhưng để tìm đúng khẩu vị như ở nhà thì rất khó. Tôi đã quyết định mình phải học nấu ăn và không ngờ rằng thói quen ẩm thực này lại chi phối cuộc sống của tôi đến thế. Tôi tự mày mò vừa học qua sách báo, vừa kết hợp vị giác và trí nhớ để tìm ra cho mình một công thức riêng. Rất may là mọi người ai cũng hưởng ứng, từ chồng tôi, bạn thân cho đến đồng nghiệp. Có thể nói ẩm thực Huế đã tạo cho tôi nhiều niềm vui và động lực khi bắt đầu làm quen cuộc sống mới ở Thủ đô.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
BTV Ngọc Lam và ông xã (PV Phạm Hùng - VTV2) chụp ảnh cưới tại Huế

"Ẩm thực khiến tôi say quên ăn quên ngủ, tuyệt vời nhất là khi món ăn thành công, 2 vợ chồng tôi có thể say sưa bình phẩm, chụp ảnh và ngắm nghía đến 1,2h đêm … Sau đó up lên facebook, thích thú đếm like và comment của mọi người".

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noibtv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi

Món nem lụi đúng vị Huế do BTV Ngọc Lam thực hiện mọi công đoạn.

-Vì đã thực hiện thành công nhiều món ăn nên chị quyết định kinh doanh đặc sản và ẩm thực Huế để nhiều người được thưởng thức hơn phải không?

BTV Ngọc Lam: Việc kinh doanh đến với tôi tình cờ thôi. Bản thân tôi cũng thích thú khi làm ra món ăn gì giới thiệu cũng được mọi người hưởng ứng và chia sẻ cho nhiều người khác. Lúc đầu tất cả thực phẩm trong bữa ăn của tôi đều nhờ mẹ và chị gái chuyển từ Huế ra, từ cá, thịt tới mắm, ruốc… Hà Nội quá rộng lớn, xuất xứ thực phẩm cũng đến từ nhiều nguồn khác nhau nên mình ít có sự tin tưởng, hơn nữa có rất nhiều món ăn Huế mà nguyên liệu mình không thể tìm mua ở đây được. Mọi người biết nguyên liệu làm món ăn của mình đều được mua từ Huế nên họ cũng nhờ mua hoặc nhờ làm.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món chả cá thác lác. Nguyên liệu được gửi từ Huế ra Hà Nội. BTV trộn rau, gia vị rồi rán sơ. (Ảnh: NVCC)

Xuất phát điểm là những món ăn dân dã bình thường trong bữa ăn hàng ngày như: Bánh Huế, tôm thịt kho mắm ruốc, kho quẹt, chả cua, chả các thác lác… rồi dần dần đến các món ăn vặt như: nem lụi, bún mắm nêm, bánh canh, và đến giờ tôi đã có một danh sách các món ăn và đặc sản Huế. Có thể nói mọi người tin tưởng vào khẩu vị và sự lựa chọn của mình nên mới may mắn có được sự ưu ái và giới thiệu rộng rãi cho bạn bè khắp Hà Nội.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món tôm thịt kho mắm ruốc (Ảnh: NVCC)

- Các món ăn xứ Huế có hương vị rất đặc biệt, nhưng với tiêu chí "ăn vì sức khỏe" hiện nay thì vấn đề đảm bảo dinh dưỡng cũng đặc biệt quan trọng, mọi người cảm nhận như thế nào và phản hồi ra sao sau khi thưởng thức món ăn của chị?

Công việc chính của tôi giúp tôi tiếp xúc với nhiều người, mà đa phần là các chị em biên tập, phóng viên. Vì là dân công sở nên họ rất am hiểu về kiến thức dinh dưỡng cũng như rất chú trọng bữa ăn gia đình. Hiểu được điều đó nên tôi càng có yêu cầu khắt khe với tất cả món ăn của mình. Đa số món ăn tôi tự mình làm lấy, một số khác tôi sẽ nhờ mẹ, người thân trong Huế làm hoặc tìm đặt ở các cơ sở uy tín mà gia đình tôi xưa nay vẫn ăn.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món chim cút bó xôi

Tôi chăm chút từ khâu nguyên liệu, cách chế biến cho đến khi thành phẩm được hoàn thành. Món ăn không chỉ sạch, ngon, mà còn phải đẹp và bắt mắt. Bạn bè và khách hàng của tôi, họ bảo không chỉ khi ăn, mà khi nhìn ảnh họ cũng có thể biết được đó là món ăn của tôi. Đó là những phản hồi mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Không chỉ cẩn trọng và tỉ mỉ từ khâu nguyên liệu, BTV Ngọc Lam rất chú trọng đến việc trang trí món ăn.

- Hiện nay vấn nạn thực phẩm bẩn khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, là người làm ngành báo chí lại có đam mê ẩm thực và yêu thích chế biến các món ăn, chị có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Tôi làm trong môi trường nghề báo, nên tiếp cận được rất nhiều thông tin nhanh, đầy đủ từ bạn bè, đồng nghiệp. Tôi cũng cảm thấy lo sợ khi trong bản tin lại phát hiện thêm những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn. Không chỉ lên án mà hàng ngày những đồng nghiệp của tôi đang phải đấu tranh và phanh phui những thủ đoạn trục lợi đó. Các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh và mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề thực phẩm so với các năm trước. Bạn biết đấy, rất nhiều group thực phẩm sạch được lập ra để mọi người cùng nhau chia sẻ, và tôi là một trong những thành viên thường xuyên theo dõi các group đấy.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi

- Chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân của mình khi chọn mua thực phẩm tươi sống để chế biến món ăn?

Việc lựa chọn thực phẩm chủ yếu dựa trên cảm quan của mình, một số mẹo nữa là từ kinh nghiệm của mẹ, chị gái và bạn hàng thân thiết chia sẻ lại. Tôi cũng thường tham khảo qua internet và sách, báo.

Ngoài ra thì tôi tuân thủ một nguyên tắc: đã là đồ tươi sống thì phải chế biến ngay trong ngày, hoặc nếu không phải bọc kĩ và cấp đông ngay lập tức. Thực phẩm tươi sống nếu để ngăn mát hoặc để bên ngoài chỉ qua 1 ngày thì đã biến đổi rất nhiều.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món chả cua bọc mía chiên giòn

- Công việc của một BTV Thời sự và đam mê ẩm thực, chế biến các món ăn hấp dẫn có liên quan đến nhau như thế nào trong cuộc sống của chị?

Ồ, mọi người nghe thì có vẻ chả liên quan lắm… nhưng với tôi thì có. Vì đam mê ẩm thực và nội trợ nên tôi hay quan tâm đến những đề tài liên quan. Công việc hiện tại của tôi bây giờ chủ yếu là biên tập phát sóng Bản tin Thời sự, nhưng trước đây khi còn hay đi sản xuất phóng sự ngoài hiện trường, tôi có nhiều cơ hội để bổ sung vào vốn hiểu biết ẩm thực của mình.Tiết lộ với bạn là chính công việc của một phóng viên đã giúp tôi phát hiện ra đam mê và sở trường mới của mình là làm bánh, cũng như giúp tôi kết nối được với nhiều bạn bè đồng sở thích ẩm thực.

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
BTV Ngọc Lam cùng các đồng nghiệp VTV Huế

Ngoài nấu các món ăn Huế, tôi có một sở thích là làm bánh như: rau câu 3D, kem bơ Hàn Quốc hay Xôi hoa đậu…

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Nữ BTV gốc Huế được nhiều người khen ngợi vì đa tài
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Các bông hoa trong bánh rau câu 3D được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu từ thiên nhiên
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Bánh kem bơ Hàn Quốc do nữ BTV chính tay làm khiến nhiều người trầm trồ thán phục
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món Xôi hoa đậu

Ngoài các món ăn rất đẹp mắt và giàu dinh dưỡng đã làm, hiện tại chị đang khám phá thêm món ăn nào khác?

Tôi có một tham vọng lớn là có thể học và đem được hết các món ăn đặc sản Huế ra Hà Nội, và một mong ước nhỏ là sớm tạo ra một địa chỉ để hàng ngày mọi người có thể đến để thưởng thức các món ăn của mình. Tôi vẫn đang khám phá các món mới hàng ngày. Riêng về đồ Huế, tôi nghĩ nó đã là một kho tàng để tôi ngụp lặn, khám phá mãi không hết rồi bạn ạ. Và một khi cảm thấy đủ, tôi sẽ thực hiện mong ước đó của mình. (cười)

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
BTV Ngọc Lam trong Hội thi "Vẻ đẹp VTV"

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị sớm thực hiện được mong muốn của mình và luôn sống trọn với niềm đam mê ẩm thực Huế!

  • Ngoài các món ăn tự tay mình chế biến, BTV Ngọc Lam còn thường xuyên chia sẻ và bán các nguyên liệu để làm món ăn Huế. Từ hạt sen khô và tươi, mắm ruốc, mắm nêm, ớt xanh cho đến các loại bánh bột lọc, chả lọn, chả da vấn Huế...

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi

btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Ớt xanh là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn mang hương vị miền Trung
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
BTV Ngọc Lam bày trí món chả da vấn Huế
  • Nhiều phụ huynh muốn cho con theo học kĩ năng nấu ăn từ BTV xinh đẹp.
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
BTV Ngọc Lam dạy các bạn gái làm món thạch rau câu 3D
  • Một số món ăn do BTV Ngọc Lam tự tay chế biến (Ảnh: NVCC)
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Nem lụi Huế
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Chim cút bó xôi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Bánh ram tôm thịt
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Thạch rau câu hương vị trái cây tự nhiên nhiều màu sắc đẹp mắt
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Bánh thạch rau câu 3D
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Bánh có hình dạng các loại hoa quả, được làm chỉ từ nguyên liệu đậu xanh
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Bánh kem bơ Hàn Quốc
btv thoi su vtv song tron voi dam me mang net dep am thuc hue ra ha noi
Món Xôi hoa đậu với những bông hoa hồng giống như hoa thật nhưng lại có thể ăn được.
chọn
Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến khởi công đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến đường ven biển vào cuối năm
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến xây dựng đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn từ QL 56 đến nút giao Vũng Vằn và đoạn từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển vào cuối năm nay.