Các tỉnh ven biển Miền Trung chuẩn bị đón bão với gió giật lên đến 100km/h

Các tỉnh ven biển Miền Trung từ Đà Nẵng đến Bình Thuận khả năng sẽ đón bão trong 2 ngày tới với dự báo sức gió giật lên đến 100km/h khi băng qua Biển Đông.

Theo Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn học Philippines (PAGASA), một vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang băng nhanh qua Biển Đông trong ngày thứ ba 29/10.

"Nước biển ấm cùng điều kiện thích hợp sẽ cho phép cơn bão này có tầm hoạt động mạnh và rộng hơn", PAGASA dự báo.

Cùng với dự báo này, PAGASA cho biết cơn bão hình thành sẽ ảnh hưởng khu vực các tỉnh ven biển Miền Trung từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, với vùng tâm bão sẽ đi ngang các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

"Sức gió sẽ mạnh hơn tại khu vực này khi cơn bão di chuyển gần đất liền hơn. Dự báo gió giật có thể đạt từ 65 đến 97 km/h (40 đến 60 dặm/giờ). Những cơn gió mạnh nhất xảy ra gần tâm bão, chủ yếu ở phía bắc", PAGASA cho hay.

cac-tinh-ven-bien-mien-trung-chuan-bi-don-bao-voi-gio-giat-len-den-100km-h-2

Dự báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản về áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão với tên gọi quốc tế là Matmo. (Ảnh: Cơ quan khí tượng Nhật Bản).

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo vùng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão vào thời điểm cuối ngày thứ Tư với tên gọi quốc tế là Matmo.

Trang dự báo bão AccuWeather cho hay những cơn gió giật có thể sẽ làm thiệt hại cục bộ và ảnh hưởng đến lở đất và đường điện. Lũ lụt ven biển sẽ sẽ là mối quan tâm, đặc biệt là ở các khu vực có dòng chảy mạnh nhất trên bờ. Trong khi đó, lũ quét và lở bùn sẽ là mối lo ngại trên hầu hết khu vực bị ảnh hưởng.

"Dự kiến, cơn bão này sẽ dội xuống tổng lượng mưa phổ biến từ 50 đến 100 mm. Ở vùng gần tâm bão, dự báo sẽ có nhiều trận mưa lớn, tổng lượng mưa có thể đạt tới 100 đến 200 mm", chuyên gia phân tích bão AccuWeather thông tin.

cac-tinh-ven-bien-mien-trung-chuan-bi-don-bao-voi-gio-giat-len-den-100km-h

Bảo đồ dự báo ảnh hưởng của bão khi vào đất liền trên các tỉnh ven biển Miền Trung. (Ảnh: Accuweather).

Cơn bão dự báo sẽ ảnh hưởng đến cả phía tây Campuchia và miền nam Lào vào cuối ngày thứ Năm. Sau cơn bão này, mưa rào và dông sẽ quay trở lại Việt Nam vào cuối tuần, cảnh báo lũ lụt có thể xảy ra trên diện rộng.

Trong bản tin mới nhất do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông báo, vào sáng 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Đông. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đến 1 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách các tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa khoảng 410km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh.

cac-tinh-ven-bien-mien-trung-chuan-bi-don-bao-voi-gio-giat-len-den-100km-h-1

Đường đi của áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Trong hai ngày 30 - 31/10, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt). Đáng lưu ý, tại Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa lượng mưa có thể lên 400-600mm/đợt.

Từ ngày 31/10 đến 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt. Riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500mm/đợt.

Cảnh báo, từ ngày 30/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ diện rộng với mực nước đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông lên trên mức báo động 3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các khu vực trên.

chọn