Bánh men là một loại bánh rất phổ biến và có mặt từ khá lâu đời, loại bánh này gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn song không phải ai cũng biết cách làm bánh men.
Dưới đây là cách làm bánh men vô đơn giản của bà nội trợ Lâm Anh Đào, một người Việt đang sinh sống tại Australia luôn được chị em ngưỡng mộ vì có hàng nghìn công thức nấu ăn tuyệt ngon.
Nguyên liệu làm bánh men
- 155 gr bột sắn dây ( bạn có thể dùng bột năng)
- 50 -60 gr nước dừa đặc ( tức chỉ hớt phần đặc ở trên )
- 50 gr bơ
- 50 gr đường bột
- 30 gr trứng gà (tức 1/2 trứng gà tính cả lòng trắng và lòng đỏ)
- 1 muỗng canh đường vanilla
- 2 lá dứa
Cách làm bánh men ngon mà đơn giản không phải ai cũng biết. |
Cách làm bánh men
Bước 1: Là dứa rửa lau kho thái khúc cho vào chảo cùng bột sắn dây , bắc lên bếp rang khoảng 10-15 phút là tắt bếp để nguội.
Bước 2: Cho bột đã nguội vào âu cùng nước dừa đặc + bơ + đường + đường vanilla + trứng gà, mang bao tay nhồi mịn, dẻo không dính tay. Lấy màn thực phẩm bọc âu bột để 40 phút đến 1 tiếng đồng hồ.
Cách làm bánh men ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ nguyên liệu. |
Lưu ý: Ở bước này bạn có thể pha màu nếu thích.
Bước 3: Qua thời gian ủ, nhồi sơ lại rồi vo những sợi hơi dài lăn qua lược (tức cây lược thưa hay dùng chải tóc. Lưu ý cần dùng lược mới hoặc chải sạch sẽ). Hoặc vo viên nho nhỏ. Nếu thích đẹp và hấp dẫn thì cho bột vào bao nilon có đui tạo hoa để tạo những bông hoa mình thích (cách này cần chịu khó và tỉ mẩn).
Tất cả tạo hình bánh men trên khay có lót giấy chống dính. |
Tất cả tạo hình trên khay có lót giấy chống dính. |
Bước 4: Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 130 - 140 độ C ( 2 lửa). Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 20-22 phút. Canh bánh vàng mặt thì lấy khay bánh ra, để nguội trước khi cho bánh vào bao hay hộp cột/đậy nắp kín ăn dần.
Trên đây là cách làm bánh men siêu ngon lại vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Chúc các bạn thành công!