Nguyên liệu:
- Chân giò lợn còn nguyên cái: khoảng 1kg hoặc nặng hơn chút (gồm cả phần đùi và móng).
- Mộc nhĩ: 5-6 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Hành củ khô: 4 củ
- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm (hạt tiêu dùng tiêu bắc tự rang, tự xay qua sẽ thơm hơn), nước mắm ngon, dầu ăn.
- Cà rốt để tỉa hoa trang trí: 1/2 củ
Chuẩn bị nguyên liệu. |
Cách làm
Bước 1: Thịt chân giò cạo sạch phần lông, rửa sạch, lọc lấy phần thịt. Phần móng chặt nhỏ.
Bước 2: Cho tất cả phần thịt và xương đã lọc xong vào nồi to, thêm chút nước đun sôi, đổ phần nước đó đi để chân giò bớt mùi hôi và sạch bụi bẩn, sau đó rửa lại tất cả bằng một nước nữa.
Bước 3: Cho phần xương vào nồi, thêm nước vào và ninh (để lấy phần nước ninh xương).
Ướp thịt. |
Bước 4: Phần thịt đã lọc xong thì ướp với chút hạt tiêu, chút bột nêm, chút nước mắm, một nửa hành khô băm nhỏ. Mộc nhĩ nấm hương, ngâm nở, rửa sạch, cắt chân và thái nhỏ. Hành khô đập dập, băm nhỏ. Xương ninh xong sau 20 phút (ninh bằng nồi ninh xương hoặc nồi áp suất), chắt lấy phần nước còn phần xương bỏ đi.
Bước 5: Lấy cái nồi, thêm chút dầu ăn, đổ hết phần hành băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ hết phần thịt đã lọc và ướp gia vị trước đó vào xào cho săn. Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi, nếu ít nước thì cho thêm nước, ngập thịt, hầm thịt bằng nồi áp suất hoặc nồi hầm thịt để tiết kiệm thời gian.
Lúc mới cho vào nồi hầm thì chưa đóng vung vội mà để thịt sôi, hớt sạch bọt hãy đóng chặt vung cho nước được trong. Khi thịt chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, không nên mặn quá để còn chấm thịt với nước mắm. Tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vào, nấu thêm một lúc nữa.
- Nước trong nồi và thịt xăm xắp nhau là được, lúc này thịt đã chín mềm, thơm (thời gian hầm thịt khoảng 30 phút bằng nồi hầm). Nếu ninh bằng nồi thường khoảng 40-50 phút hoặc lâu hơn đến khi thử thịt chín mềm là được. Muốn nước thịt được trong thì thỉnh thoảng mở vung hớt sạch bọt (nếu dùng nồi thường).
Sử dụng khuôn làm thạch để món thịt đông đẹp mắt hơn. |
Bước 6: Tỉa hoa cà rốt, cho vào nồi nước chần qua.
Chuẩn bị bát to, xếp hoa cà rốt xuống đáy, rắc thêm chút hạt tiêu rồi múc thịt vào bát, lần lượt cho đến hết thịt trong bát. Sau đó dùng một cái rây, đặt lên bát thịt, đổ phần nước qua rây để lược bỏ phần cặn làm cho nước thịt đông được trong hơn.
Mùa này làm xong cứ để thịt bên ngoài cho nguội và đông lại, sau đó mới bọc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Thịt đông khi đã bày lên mâm. |
Món ăn thơm ngon nhớ hương vị Tết. |
P/s: Nếu muốn thịt đông hơn mọi người có thể cho thêm chút bì lợn làm sạch vào nồi thịt, chất nhựa ở bì lợn có tác dụng làm đông. Khi múc thịt ra bát có thể bỏ miếng bì lợn đi. Nên dùng hạt tiêu bắc thật thơm. Có thể dùng khuôn đổ thạch để có món ăn khi lên mâm trông được hấp dẫn hơn.