Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đơn giản mà nhiều người không ngờ tới

Chia sẻ kinh nghiệm cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất cho bạn để vừa đạt hiệu quả làm mát cao mà vẫn đảm bảo giảm được tiền điện từ 30% đến 50% mỗi tháng.
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đơn giản mà nhiều người không ngờ tới - Ảnh 1.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện như thế nào?

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là vấn đề mà rất nhiều hộ gia đình quan tâm trong thời gian gần đây do thời tiết nắng nóng cùng biểu giá điện đã tăng 8%.

Có rất nhiều cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây giới thiệu một vài mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc trong những ngày hè này.

Sử dụng điều hòa thông minh

Nếu thời gian ra ngoài ngắn, nên để điều hòa chạy. Theo nguyên lí hoạt động, mỗi khi khởi động, điều hòa tiêu thụ điện năng cao nhất là 900w và mất khoảng 30’-1h để chạy ổn định và xuống mức thấp nhất 200w.

Do đó, nếu chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn thì không nên tắt điều hòa vì khi trở vào, khởi động lại điều hòa bạn sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Để điều hòa ở chế độ DRY. Khi để điều hòa ở chế độ này, điều hòa sẽ hút hơi ẩm, tác nhân gây oi bức trong phòng ra bên ngoài và giúp phòng khô ráo, mát mẻ hơn.

Nếu có thói quen sử dụng chế độ làm mát khi sử dụng điều hòa thì bạn nên thay đổi bằng chế độ DRY vì theo nghiên cứu, chế độ này sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn so với chế độ làm mát thông thường.

Nên để nhiệt độ điều hòa từ 26-28 độ C. Nhiệt độ càng cao thì càng ít tốn điện. Khi tăng một độ điều hòa sẽ tiết kiệm được 10% lượng điện năng sử dụng.

Để điều hòa ở chế độ quạt tự động sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Khi để ở chế độ này, gió sẽ phân bố đều, tiết kiệm điện hơn vì công suất thổi tự động của quạt nhỏ hơn các chế độ khác.

Hẹn giờ tắt ngủ cho điều hòa. Nên để chế độ hẹn giờ tự động tắt lúc ngủ để cơ thể không bị lạnh vào ban đêm và giúp bạn tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ cho điều hòa hơn.

Nên thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh. Máy lạnh, điều hòa sau vài 3 tháng bụi bẩn sẽ tích tụ ở tấm lọc và bề mặt dàn nóng, dàn lạnh làm giảm khả năng lưu thông gió dẫn với việc làm lạnh chậm.

Do vậy bạn có thể tháo tấm lọc bụi ra để cọ rửa vệ sinh hoặc nhờ thợ sửa chữa đến bảo dưỡng sau mỗi một mùa. Sau khi làm sạch xong cài đặt nhiệt độ khoảng 26-28 độ C nhưng cũng sẽ đủ để bạn cảm thấy dễ chịu.

Lắp đặt điều hòa đúng cách

Cách lắp đặt điều hòa cũng ảnh hưởng tới lượng điện điều hòa tiêu thụ trong tháng. Khi lắp đặt, giàn nóng nên lắp đặt ở nơi thoáng mát tránh để nắng chiếu vào, nếu không sẽ phải lắp mái che cho nó nhưng chông được kín tránh ảnh hưởng đến gió lưu thông.

Với trường hợp lắp nhiều giàn nóng thì cần có khoảng cách nhất định không làm gió bị quẩn từ giàn này qua giàn khác.

Ngoài ra, giàn nóng và giàn lạnh để gần nhau vì đường ống càng dài và càng cao thì điện càng tốn nhiều điện mà hiệu năng làm lạnh cũng sẽ kém hơn.

Đường ống gas ngắn và độ chênh lệch giữa 2 giàn nhỏ nhất sẽ giúp tiết kiệm điện nhất . Theo như tiêu chuẩn lắp đặt điều hòa thì đường ống dẫn gas không nên dài quá 5m, chiều cao chênh lệch không nên quá 3m.

Trong trường hợp đường ống dẫn gas dài 15m, cao 5m thì năng suất làm lạnh sẽ bị giảm đi tầm 15%, đồng thời điện năng sẽ tốn hơn khoảng 20%.

Như vậy, với những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện trên đây sẽ giúp điều hòa nhà bạn vừa đạt hiệu quả làm mát cao mà vẫn đảm bảo giảm được tiền điện từ 30% đến 50% mỗi tháng.

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.