Đô thị

Bên trong dự án Nha Trang Sao 33 triệu USD vẫn là bãi hoang sau 7 năm được phê duyệt

Khải An 05:45 | 09/10/2019
Do chưa thể thu hồi đất dự án Nha Trang Sao có tổng vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD vì phía chủ đầu tư đang khiếu nại nên khu "đất vàng" mặt tiền biển trở thành bãi hoang.
nha trang sao 2

Khu đất vàng dự án Nha Trang Sao có tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước thuộc phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang - Khánh Hòa.


du an nha trang sao

Phối cảnh dự án Nha Trang Sao. Dự án này do Công ty CP Nha Trang Sao có vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD, bao gồm phần trên mặt đất và phần dưới tầng hầm. UBND tỉnh Khánh hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án này lần đầu vào 9/3/2012, cấp điều chỉnh lần 1 và 2 vào 6/2102 và 4/2013.

nha trang sao 10

Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016. Công trình này từng được kì vọng là điểm nhấn du lịch cho TP Nha Trang nhưng đến nay khu đất thực hiện dự án là một bãi hoang cây dại xanh um.

nha trang sao 11

Dự án liên tục chậm tiến độ và bị xử phạt về các hành vi sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lí môi trường.

nha trang sao

Tháng 1/2019, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi khu đất này. Hiện chủ đầu tư vây tôn dài khoảng 400m quanh khu đất dự án.

nha trang sao 12

Phía chủ đầu tư chỉ chừa một lối nhỏ để người dân và du khách tham quan, lễ Phật tại chùa Từ Tôn nằm trên Hòn Đỏ đối diện dự án.

nha trang sao  6

Thời gian qua, nhiều tôn chắn hư hỏng, nhiều người vẽ bậy khiến khu vực này vô cùng nhếch nhác.

nha trang sao 8

Bên trong dự án trong như một bãi biển vắng lặng, gây mất mĩ quan đô thị.

nha trang sao 5

Do hoang vắng nhiều năm, nơi đây thành bãi đổ trộm xà bần, rác thải. Đáng lo ngại hơn là khu vực bờ biển này trở thành nơi cho một số thành phần bất hảo, nghiệp ngập ma túy lui tới. Chính quyền và cử tri phường Vĩnh Thọ mong muốn sớm thu hồi dự án để cải tạo khu vực này thành công viên công cộng.

nha trang sao 7

Nơi đây, từng xảy ra vụ cháy nhưng may mắn được dập tắt kịp thời. Lãnh đạo phường Vĩnh Thọ cho rằng, trước mắt doanh nghiệp phải có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự, mĩ quan tại khu vực dự án Nha Trang.

nha trang sao 9

Tuy nhiên, do diện tích lớn, trải dài nhưng chỉ có bố trí 1 chốt bảo vệ với nhân lực mỏng nên khó có thể giám sát chặt chẽ, không ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh. Vấn đề mĩ quan đô thị không đáng ngại vì người dân chia sẻ với lãnh đạo tỉnh trong quyết tâm xử lí các dự án sai phạm.

nha trang sao 4

Ông Nguyễn Tiến Lưu - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho biết, ngày 18/1/2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo thu hồi đất do Công ty cổ phần Nha Trang Sao đang sử dụng tại đường Phạm Văn Đồng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lí. Theo qui định của pháp luật, Chủ đầu tư phải bàn giao đất cho đơn vị chức năng để bàn giao lại cho Trung tâm tiếp nhận. Hiện nay, chủ đầu tư chưa bàn giao, theo qui định phải thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên, do chủ đầu tư đang khiếu nại nên chưa thể thực hiện.

Đô thị
Tag:
chọn