Dính khiếu nại, dự án Nha Trang Sao thành bãi hoang trên cung đường ven biển

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi đất dự án của Công ty CP Nha Trang Sao nhưng công ty này đang tiến hành khiếu nại khiến khu đất trở thành bãi hoang trên đường ven biển.

Dự án 33 triệu USD thành bãi hoang

Dự án Nha Trang Sao nằm ngay bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đối diện Hòn Đỏ (TP. Nha Trang) được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước.

nha trang sao 2

Dự án Nha Trang Sao có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD nhưng nay là một bãi hoang ven biển Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, bao gồm phần trên mặt đất và phần dưới tầng hầm. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Đến nay, khu vực này vẫn là một bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang. Sau nhiều lần điều chỉnh dự án theo yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa, dự án liên tục chậm tiến độ và bị xử phạt về các hành vi sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản môi trường trước khi triển khai dự án nên UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi khu đất này vào tháng 1/2019.

Tuy vậy, khi tống đạt quyết định thực hiện thu hồi đất tại thực địa, đại diện doanh nghiệp không có mặt và không thực hiện việc thu hồi đất để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản với do đang khiếu nại vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều năm nay, khu đất dự án được vây tôn kéo dài khoảng 400m dọc đường biển. Đây là khu vực cạnh danh thắng Hòn Chồng, đối diện Hòn Đỏ và cửa ngõ vào thành phố TP Nha Trang nên du khách khi qua khu vực này đã bị mất đi tầm nhìn ra vịnh Nha Trang, thay vào đó là những tấm tôn cũ , đầy hình vẽ bậy, kéo dài liên tiếp.

nha trang sao 3

Cây cối mọc xanh um bên trong dự án. (Ảnh: Khải An)

Bên trong những tấm tôn là khu đất ngổn ngang, lởm chởm đất đá và cây cối mọc xanh um. Nhiều cây hoang, dại mọc quá đầu người, rậm rạp… nhiều cây đã khép tán, cao 4-6m, cao hơn cả hàng cây xanh được trồng trên đường Phạm Văn Đồng.

Khu đất rộng, chỉ loáng thoáng dăm bóng người, chủ yếu là ngư dân đi biển neo đậu ghe ngay cạnh phần mép đất, đá bị đổ ra lấn biển và một bảo vệ canh chừng dự án.

Lúng túng giải quyết

Do nằm cạnh trung tâm thành phố nên khu vực này trở thành nơi tập trung để nhiều người đổ rác, xà bần và thành nơi tập trung một số thành phần bất hảo.

Theo nhân viên bảo vệ tại dự án, ban ngày tình trạng trật tự khá tốt nhưng từ 2-3 giờ sáng, khuôn viên dự án có một số đối tượng nam, nữ tập trung đến. Vào thời điểm trên, có một số xe ba gác chở xà bần đến đổ tại dự án.

nha trang sao

Bức tường tôn kéo dài khoảng 400m dọc đường ven biển Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Khải An).

Nhận định về tình hình trật tự tại dự án Nha Trang Sao, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Thọ cho hay, khu đất này còn đối mặt với nguy cơ thành bãi tập kết rác.

Lượng cỏ cây lớn, khô hanh vào mùa khô chỉ cần người đi đường bất cẩn quăng tàn thuốc hoặc người dân đốt phế liệu thì đám cháy sẽ bùng phát. Năm 2018, trong khuôn viên dự án cũng đã xảy ra cháy may mắn đã khống chế kịp thời.

"Hiện nay, người dân địa phương mong muốn tại khu vực dự án sớm triển khai thành công viên để đảm bảo mĩ quan đô thị, tạo sự đồng bộ cho khu tái định cư 32-33 Vĩnh Thọ, đồng bộ cho bộ mặt của trung tâm thành phố và không lãng phí khu đất này", lãnh đạo UBDN phường Vĩnh Thọ cho biết.

Nói về việc thu hồi đất dự án, ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho biết, ngày 18/1/2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo thu hồi đất do Công ty cổ phần Nha Trang Sao đang sử dụng tại đường Phạm Văn Đồng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản .

"Theo qui định của pháp luật, Chủ đầu tư phải bàn giao đất cho đơn vị chức năng để bàn giao lại cho Trung tâm tiếp nhận. Hiện nay, chủ đầu tư chưa bàn giao, theo qui định phải thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên, do chủ đầu tư đang khiếu nại nên chưa thể thực hiện", ông Lưu cho biết.

nha trang sao 1

Khu đất bỏ hoang nguy cơ trở thành bãi tập kết rác thải và xà bần. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo phường Vĩnh Thọ cho rằng, trước mắt doanh nghiệp phải có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự, quan tại khu vực dự án Nha Trang.

Tuy nhiên, do diện tích lớn, trải dài, chỉ có bố trí 1 chốt bảo vệ, với nhân lực mỏng nên khó có thể giám sát chặt chẽ, không ngăn chặn kịp thời các tình huống phát sinh. Vấn đề quan đô thị không đáng ngại vì người dân chia sẻ với lãnh đạo tỉnh trong quyết tâm xử các dự án sai phạm.

"UBND phường Vĩnh Thọ kiến nghị các cấp sớm giải quyết dứt điểm, không để phát sinh thêm việc đổ xà bần, tụ điểm tệ nạn xã hội. Phường chỉ đồng ý cho mở 1 cổng, lắp barie cố định để ngăn chặn đổ xà bần. Còn các đối tượng sử dụng ma túy mặc dù UBND phường đã chỉ đạo cho lực lượng công an nhưng khó quản  hết", vị lãnh đạo phường Vĩnh Thọ cho hay.

Vừa qua, nhiều cử tri phường Vĩnh Thọ đã kiến nghị tháo dỡ hàng rào che chắn để đảm bảo quan đô thị, thông thoáng tầm nhìn. Tuy nhiên, việc giữ nguyên hàng rào có ý nghĩa rất lớn. Cuối năm 2017, hàng rào bị ngã, đổ, tình trạng đổ xà bần phát sinh tại nhiều điểm. Sau đó, UBND TP Nha Trang đã yêu cầu doanh nghiệp dọn dẹp xà bần phát sinh.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP Nha Trang, trong thời gian chờ giải quyết khiếu nạn, việc tháo dỡ tôn che chắn dự án Nha Trang Sao sẽ tạo điều kiện cho nạn vứt rác, đổ trộm chất thải và xà bần làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, nên việc kiến nghị tháo dỡ tôn che chắn dự án chưa xem xét thực hiện.

Tag:
chọn