'Cẩn trọng kẻo chôn vốn dài hạn khi chạy theo cơn sốt đất tại Bình Dương'

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam cho rằng nhà đầu tư chạy theo những "cơn sốt" đất tại Bình Dương cần suy xét kỹ về cơ sở hạ tầng và cân nhắc hướng đến phân khúc sản phẩm cụ thể, tránh những rủi ro về sau.

Trong thời gian gần đây, giá bất động sản tại Bình Dương tăng mạnh, đặc biệt là thành phố Dĩ An. Cụ thể, nhiều dự án mở bán với giá cao hơn từ 50 – 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Một số dự án còn chào bán với giá 40 – 45 triệu đồng/m2 – mức giá đã vượt mặt nhiều khu vực vùng ven của TP HCM. Thậm chí, khu vực trung tâm hành chính Dĩ An chạm mức 60 - 70 triệu đồng/m2.

Bình luận về hiện tượng giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh, ngoài việc xuất phát từ những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam cho rằng không loại trừ khả năng giới đầu cơ và môi giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch sân bay, khu đô thị, đường xá, cầu cảng…để tung thêm các thông tin đồn thổi, khai thác hiệu ứng đám đông để làm nhiễu loạn giá và tạo sóng tăng giá đất.

Collier Việt Nam: Nhà đầu tư cẩn trọng khi chạy theo những 'cơn sốt' đất tại Bình Dương - Ảnh 1.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam. (Ảnh: Collier Việt Nam).

Theo Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện tượng giá đất tăng chóng mặt tềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Đơn cử, trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch COVID-19, khó để tìm ra người mua lại bất động sản do phải "chôn" vốn trong thời gian dài, vừa chịu áp lực lãi vay. Nhà đầu tư có thể đối mặt với nguy cơ mất khả năng trả nợ, khoản vay của họ thành nợ xấu, ngân hàng cũng rất khó để thu hồi số tiền cho vay.

Ngoài ra, "sốt" đất là một phần nguyên nhân dẫn đến việc phân lô bán nền đất nông nghiệp. Nếu sơ xuất, người mua có thể phải đối mặt với rủi ro pháp lý về quyền sử dụng đất khi mua phải các lô bán trái phép, tranh chấp giao dịch mua bán, các chủ đầu tư nhỏ lẻ không đủ điều kiện phát triển dự án (chủ đầu tư "ma").

Riêng với Bình Dương, thị trường này vẫn còn nhiều dự án của phân khúc tầm trung tại các khu vực vùng ven mọc lên nhưng tiện ích nội khu chưa phát triển đồng bộ. Một số dự án gặp nhiều tranh cãi trong chất lượng, đẳng cấp và quy hoạch tổng thể song song với giá chào bán.

Do đó, người dân có nhu cầu thực sự và cần mua BĐS tại Bình Dương cũng nên suy xét kĩ nhiều yếu tố, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, Collier Việt Nam cho rằng nhà đầu tư hay người dân mua nhà có thể hướng đến một số phân khúc bất động sản cụ thể thay vì chạy theo những vùng đất "sốt".

Ví dụ như phân khúc căn hộ có mức giá dưới 60 triệu/m2 có thanh khoản khá ổn và còn nhiều tiềm năng. Với phân khúc này, nhà đầu tư nên lưu ý các thông tin về uy tín của chủ đầu tư, vị trí tọa lạc của dự án, cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh hay giao thông liên kết vùng có thuận tiện hay không.

Ngoài ra, đất nền cũng là phân khúc tạo lợi nhuận tương đối tốt. Collier Việt Nam cho rằng đất nền, nhà phố giá dưới 10 tỷ đồng luôn được xem là kênh đầu tư hút vốn dài hạn vì tâm lý của người Việt Nam luôn cảm thấy an toàn hơn khi nắm giữ những tài sản hữu hình.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.