Thực phẩm lậu dịp Tết: Bài toán khó giải | |
Ngăn chặn thực phẩm “bẩn” cuối năm |
Dưới đây là những thực phẩm thường xuyên bị làm giả tồn tại nhiều trên thị trường, nhất là dịp cuối năm giáp Tết nguyên đán.
Vào mùa xuân, mỗi gia đình đều chuẩn bị những mâm mứt Tết đầy ắp những loại quả ngon và bắt mắt. Tuy nhiên, đây là thực phẩm có nguy cơ nhiễm bẩn cao nhất.
Hiện nay, có nhiều cơ sở làm mứt kém vệ sinh, phơi mứt trên sàn nhà, dùng những vật dụng bẩn để đựng mứt…Thực trạng này đã được cơ quan chức phát hiện và xử lý nhiều trong những năm gần đây.
Ảnh: NiemDamme |
Theo các chuyên gia hóa học, để bảo quản mứt tết được thơm ngon lâu dài, người ta thường sử dụng sulfur dioxide - là thành phần chính của than đá bị đốt cháy trong những nhà máy nhiệt điện và acrymalide - một chất hóa học độc hại cho thần kinh.
Phó Giáo sư Trịnh Lê Hùng – Chuyên gia hóa học (Khoa Hóa học, ĐHKHTN, ĐHQGHN) cho biết: "Các chất sodium cyclamate, chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong mứt đều gây tác hại vô cùng xấu cho sức khỏe, nếu sử dụng quá liều lượng sẽ có nguy cơ ung thư cao". |
Giò chả được xem là thực phẩm bị lo ngại nhiều nhất vì nguy cơ nhiễm hàn the cao. Theo các chuyên gia, hàn the được sử dụng nhiều trong các chất tẩy rửa, có tác dụng làm mềm nước, gây hại nghiêm trọng đến cơ thể khi sử dụng.
Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh lại sử dụng hàn the để tăng thêm tính giòn dai và thơm ngon của giò chả. Do đó, khi đưa vào cơ thể, hàn the khó đào thải ra ngoài, gây rối loạn dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
(Ảnh: Afamily) |
Sử dụng giò chả có hàn the có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, nguy hại đến thận. Trong nhiều trường hợp, người tiêu dùng bị rối loạn chức năng, mệt mỏi, phát ban khắp cơ thể. Nếu sử dụng nó trong thời gian dài, chất này có thể gây trầm cảm, suy giảm trí nhớ,…
BÁNH KẸO
Bánh kẹo là một trong những thực phẩm có nguy cơ nhiễm bẩn bởi hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn trên thị trường.
Nhiều cửa hàng bán bánh kẹo đựng trong các bao lớn, không có nhãn mác và nơi sản xuất cụ thể. Khi được hỏi về xuất xứ bánh kẹo, các tiểu thương thường có câu trả lời chung chung rằng hàng Việt Nam. Nếu ăn phải bánh kẹo giả sẽ xuất hiện tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của người tiêu dùng.
Ảnh: baomoi.com |
TRÁI CÂY
Hoa quả là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong thời điểm giáp Tết. Để hoa quả được tươi lâu, nhiều cơ sở kinh doanh đã tiến hành bảo quản bằng chất thiram và melarsoprol. Hai chất này khi thấm lâu vào hoa quả sẽ không thể loại bỏ bằng cách rửa sạch, người tiêu dùng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, có thể gây ngộ độc khi ăn phải; thậm chí mắc ung thư nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài.
Ảnh: Zing.vn |
MĂNG KHÔ
Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm, hàm lượng lưu huỳnh có trong nhiều mẫu măng khô vượt mức cho phép quá cao. Khi sử dụng nhiều măng khô có chất bảo quản lưu huỳnh, người tiêu dùng có thể bị tổn thương thần kinh, thay đổi hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến thị lực, có hại cho gan và tim mạch. Về lâu dài, lưu huỳnh tích tụ nhiều trong cơ thể còn có thể gây ung thư.
Ảnh: baomoi.com |
Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng những thực phẩm như mứt, bia rượu, trái cây: - Chọn mua những loại thực phẩm đã được công bố vệ sinh an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố - XNCB). - Tìm thực phẩm của những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác đầy đủ. - Quan sát kỹ những thông tin trên bao bì bánh kẹo và thực phẩm: ngày sản xuất, nơi sản xuất, thành phần, cách bảo quản sản phẩm. - Thận trọng với những thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì rất có thể chúng chứa phẩm màu và các chất phụ gia gây hại. - Tránh xa những thực phẩm không có bao bì, không rõ nguồn gốc, không cung cấp đủ thông tin sản xuất và ngày sử dụng. |
Bánh kẹo ngày Tết: Đa dạng mẫu mã, lo ngại chất lượng |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019