Tiêu dùng

Chính phủ yêu cầu nhập thêm 100.000 tấn thịt heo ngay quý I để đưa giá heo hơi xuống 45.000-50.000 đồng/kg

Quốc Minh 05:50 | 03/02/2020
Bộ Nông nghiệp được yêu cầu phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp nhập khoảng 100.000 tấn thịt heo ngay trong quý I/2020, để ổn định nguồn cung sau Tết. Các doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu hạ giá thịt heo theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Nhập 100.000 tấn thịt heo ngay quý I

Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, về việc điều hành giá quý I/2020. Phó Thủ tướng yêu cầu phải kiên quyết thực hiện các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lí, và dần quay về bình thường như trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, tại cuộc họp hôm 31/1, Phó Thủ tướng đưa ra lộ trình giá heo hơi phải giảm 10% trong tháng 2 và tháng 3, tiếp tục giảm về mức 60.000-65.000 đồng/kg. Các tháng tiếp theo, giá heo hơi phải bình ổn hoặc tiếp tục giảm về mức 45.000-50.000 đồng/kg. Đây là mức bình thường trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Chính phủ yêu cầu nhập thêm 100.000 tấn thịt heo ngay trong quý I để đưa giá xuống mức 45.000-50.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng yêu cầu nhập 100.000 tấn thịt heo ngay trong quý I/2020. (Ảnh: VGP).

Theo ông, việc đưa mặt bằng giá thịt heo đi xuống trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán.

Nhưng việc này phải đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng, xử lí nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo đầy đủ về tình hình đảm bảo nguồn cung thịt heo cho quý I, trong 6 tháng đầu năm và cả năm 2020.

Từ đó, ngành đưa ra kế hoạch và khả năng tái đàn, tình hình nhập khẩu thịt heo, tình hình thiệt hại và hỗ trợ kinh phí do dịch tả châu Phi… và báo cáo Chính phủ trước ngày 6/2.

Bộ Nông nghiệp cũng được giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp nhập khoảng 100.000 tấn thịt heo thành phẩm ngay trong quý I, để ổn định nguồn cung ngay trong những tháng sau Tết.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương phải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi heo có thị phần lớn, trong việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại. 

Chính phủ yêu cầu nhập thêm 100.000 tấn thịt heo ngay trong quý I để đưa giá xuống mức 45.000-50.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Thịt heo niêm yết tại nhiều siêu thị vẫn ở mức ngất ngưởng. (Ảnh: Phúc Minh).

Trường hợp phát hiện có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá, các cơ quan được giao nhiệm vụ phải xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế các cấp trong quý I/2020 thực hiện kiểm tra quyết toán thuế theo quy định của pháp luật, để làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt heo thuộc mọi thành phần kinh tế có thị phần lớn, bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bắt đầu giảm giá thịt heo

Ngay sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lí, C.P Group đã có quyết định giảm giá heo heo hơi. 

Theo đó, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn C.P, đã kí công văn thông báo doanh nghiệp này giảm giá bán thịt heo thương phẩm 1.500 đồng/kg, còn 80.500 đồng/kg. Mức giá này áp dụng cho tất cả các khách hàng từ ngày 1/2/2020. 

Chính phủ yêu cầu nhập thêm 100.000 tấn thịt heo ngay trong quý I để đưa giá xuống mức 45.000-50.000 đồng/kg - Ảnh 3.

C.P bắt đầu giảm giá thịt heo thương phẩm 1.500 đồng/kg, vền 80.500 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).

Báo cáo tại cuộc họp trước đó, Phó Tổng Giám đốc C.P cho biết doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng 8% thị phần cung ứng thịt heo cả nước, nên không thể có khả năng điều tiết giá thịt heo. 

Đợt dịch tả châu Phi vừa qua, C.P không xảy ra thiệt hại, ngoại trừ việc doanh nghiệp này không thể thay đàn nái. Hiện nay, mỗi ngày C.P xuất bán 1.500 con. Giá thành sản xuất của C.P là 35.000-36.000 đồng/kg chưa tính tiêm phòng các loại, còn giá bán là 82.000 đồng/kg.

"Khi giá thị trường cao chúng tôi vẫn bán thấp hơn giá thị trường và tới nay, giá thị trường vẫn còn cao nên chúng tôi không giảm giá thêm được", ông Vũ Anh Tuấn nói. Tại cuộc họp này, ông Tuấn cũng cho biết C.P sẽ thực hiện điều chỉnh giảm giá từ đầu tháng 2, sau đó, doanh nghiệp này đã có quyết định chính thức với mức giảm 1.500 đồng/kg.

Bộ Nông nghiệp: Heo từ tháng 2 sẽ dồi dào hơn

Báo cáo về tình hình dịch tả heo châu Phi và đàn heo cả nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, cho biết hiện có 19 tỉnh, thành phố hoàn toàn hết dịch tả heo châu Phi, 37 tỉnh có 85% xã, phường không xuất hiện dịch qua 30 ngày. 

Tới hết tháng 1 này, thực tế cả nước chỉ tiêu hủy 11.845 con heo, giảm 99% so với tháng 5/2019 - tháng đỉnh cao của tiêu hủy heo dịch. Từ tháng 1 đến nay, heo xuất chuồng tăng hơn 20% so với tháng trước.

"Đây là điều kiện tốt để doanh nghiệp, người nuôi tái đàn. Một số tập đoàn của Mỹ đã công bố vaccine phòng dịch tả heo châu Phi. Bộ NN&PTNT đã đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá bán, để tránh ảnh hưởng tới CPI", ông Tiến nói.

Thứ trưởng cũng cho biết thêm trong tháng 2 và tháng 3 tới, heo xuất chuồng sẽ tăng lên so với tháng 1, nên nguồn cung sẽ nhiều hơn. Đồng thời, Bộ Công Thương đã xúc tiến các thị trường nhập khẩu thịt heo để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tiêu dùng
chọn