Chuỗi bán lẻ cạnh tranh thanh toán thu hộ, khách hàng được lợi

Từ chuỗi cửa hàng đến cả online, hình thức thanh toán thu hộ đang được nhiều chuỗi bán lẻ áp dụng, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng trong thời đại số, nhất là khu vực đô thị hiện nay.

Bùng nổ thanh toán thu hộ offline

Sự tham gia của ngân hàng đẩy mạnh bán lẻ dường như chưa đủ mạnh trong lĩnh vực thanh toán thu hộ, khi mà hình thức này hiện đã đại trà tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, bán lẻ công nghệ và mở rộng cho cả hình thức online.

Theo chị Hà (Quận 5, TP HCM), nếu như trước đây, chị phải đăng ký internet banking để thanh toán tiền điện nước qua ngân hàng thì nay nhờ hình thức thanh toán thu hộ nở rộ, chị đã có thể thanh toán tại bất kì cửa hàng tiện lợi nào.

chuoi-ban-le-canh-tranh-thanh-toan-thu-ho-khach-hang-duoc-loi-3

Thanh toán thu hộ bùng nổ mang nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. (Ảnh: Lam Thi).

"Lợi nhất là thời gian khi đến chỗ nào cũng có, thậm chí chung cư dưới nhà. Tiện thứ hai là tôi đã không phải trả phí cho ngân hàng với dịch vụ internet banking và SMS mà dùng chính ATM để cà thẻ miễn phí", chị Hà chia sẻ.

Cũng như chị Hà, anh Bình (huyện Củ Chi, TP HCM) cho hay nhờ cửa hàng tiện lợi gần nhà, anh không còn phải lên ngân hàng để đóng tiền trả góp cho tổ chức tín dụng, tiết kiệm thời gian rất nhiều cho anh khi có thể giao dịch cả ngoài giờ.

Trường hợp anh Bình hay chị Hà không phải là ít với nhu cầu đa dạng của người dân vùng đô thị, khi mà dịch vụ ngân hàng thật sự chưa vươn tới vùng ven, thì cửa hàng tiện lợi được xem là giải pháp hữu ích thời điểm này.

Ghi nhận một vòng khu vực phường An Lạc A, quận Bình Tân, nơi mà hiện ngân hàng chưa vươn tới được, thì hình thức thu hộ tại các cửa hàng tiện lợi khá hiệu quả với hàng loạt chuỗi tích hợp như VinMart, Family Mart, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Pharmacity...

chuoi-ban-le-canh-tranh-thanh-toan-thu-ho-khach-hang-duoc-loi-1

Dịch vụ thanh toán thu hộ đến tận đầu ngõ. (Ảnh: Nguyễn Minh).

Trong vòng bán kính chưa đến 1km, đã có tới 6 cửa hàng tiện lợi mọc lên, đáp ứng không chỉ nhu cầu buôn bán hàng tiện lợi, mà còn góp phần đưa hình thức trung gian thanh toán thêm gần hơn với khách hàng.

Thông qua đối tác trung gian thanh toán, người dùng khi vào cửa hàng tiện lợi chỉ cần đọc mã giao dịch (là số điện thoại nếu thanh toán hóa đơn, mã khách hàng nếu thanh toán tiền điện nước, trả góp, mã đặt chỗ nếu mua vé máy bay...) là có thể sử dụng thẻ ATM, hoặc nộp tiền mặt nhanh chóng. Mọi thao tác chưa tới 5 phút cho việc này, khá tiết kiệm thời gian cho người dùng khi đến ngân hàng mà còn có thể giao dịch ngoài giờ khá thuận tiện.

Đến cả online cho nhu cầu mọi lúc mọi nơi của người dùng

Không chỉ đẩy mạnh hình thức thanh toán thu hộ tại các điểm cửa hàng trực tiếp, cuộc đua còn khiến các chuỗi bán lẻ đẩy mạnh hơn nữa qua hình thức online, nhất là với chuỗi công nghệ, góp phần mang đến nhiều tiện ích hơn cho người dùng khi cần thao tác ngay tại nhà.

Điển hình như tại FPT Shop, sau khi thanh toán thông qua hình thức thu hộ thanh toán tại cửa hàng, nhân viên cũng hướng dẫn người dùng có thể lên website để thực hiện trực tuyến online cho các dịch vụ cơ bản như hóa đơn điện nước, truyền hình cáp, interent, trả góp. Mọi giao dịch đều khá nhanh chóng cho người dùng với thẻ thanh toán quốc tế Visa, Master... hoặc ATM.

chuoi-ban-le-canh-tranh-thanh-toan-thu-ho-khach-hang-duoc-loi-4

Thanh toán thu hộ triển khai mạnh trên online. (Ảnh chụp màn hình).

Phương thức đẩy mạnh online của FPT Shop cũng khiến nhiều đơn vị khác chạy đua để cạnh tranh, điển hình như Thế Giới Di Động cho các thanh toán thu hộ tương tự trên website bán hàng của mình.

Theo nhân viên một chuỗi bán hàng tiện lợi cho biết, hầu hết dịch vụ tại đây đều miễn phí cho người dùng khi trực tiếp. Hình thức chấp nhận thanh toán thu hộ khá đa dạng từ tiền mặt, đến cả thẻ ATM hoặc Visa Master, thậm chí là qua cả ứng dụng di động.

Mở rộng hơn cho các chuỗi bán lẻ, nhiều tổ chức trung gian thanh toán cũng đẩy mạnh hơn việc thanh toán online với hàng loạt dịch vụ đi kèm, mang nhiều lợi ích cho nhu cầu đa dạng của khách hàng từ vé máy tàu/xe/máy bay, thanh toán học phí, viện phí..., mở ra một hệ sinh thái đa dạng cho mọi nhu cầu.

chuoi-ban-le-canh-tranh-thanh-toan-thu-ho-khach-hang-duoc-loi

Một khách hàng thanh toán thu hộ trực tuyến cho khoản trả góp. (Ảnh: Lam Thi).

Anh Nguyễn Văn Xuyên (Huyện Bình Chánh, TP HCM), khi chọn một hình thức thanh toán thu hộ online, điều đầu tiên đó là sự tiện ích, tiếp theo là biểu phí áp dụng.

Đơn cử trong trường hợp mà anh đang sử dụng trả góp hàng tháng. Nếu thanh toán trực tuyến tại Thế Giới Di Động thì thu thêm tầm hơn 8.000 đồng tiền phí, nhưng nếu dùng FPT Shop hay Payoo thì lại hoàn toàn miễn phí.

Thị trường thanh toán thu hộ tiềm năng lớn

Theo Thế Giới Di Động, trong 9 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực thu hộ, máy cũ, trả góp chiếm 4% tổng doanh thu 76.763 tỉ đồng, tức khoảng hơn 3.000 tỉ, cho thấy lĩnh vực này dù nhỏ nhưng cũng khá lớn trong xu hướng bùng nổ khi nhu cầu người dùng tăng cao. Doanh thu online của Thế Giới Di Động hơn 10.000 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm, nếu ước con số đạt 4% cho cùng lĩnh vực có thể hơn 400 tỉ đồng.

Với FPT Retail (đơn vị chủ quản chuỗi FPT Shop và F.Studio), doanh thu mảng bán hàng trực tuyến bao gồm cả dịch vụ thanh toán thu hộ online đạt 2.974 tỷ đồng, tăng trưởng 59,3% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm tỷ trọng 23,9% tổng doanh thu công ty.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.