Chuyển máy lọc máu lên Gia Lai cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Quân y 175 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đơn vị đã chuyển máy lọc máu, cử bác sỹ lên Tây Nguyên điều trị thành công cho một quân nhân mắc bệnh não mô cầu nặng.
Xuất hiện 2 ca tử vong vì bệnh dại và liên cầu lợn tại Hà Nội
Tin tức y tế ngày 14/8: Bệnh nhân thứ 2 nhiễm cúm A/H1N1 ở Trà Vinh tử vong
chuyen may loc mau len gia lai cuu song benh nhan nguy kich
Bác sỹ thăm khám cho binh nhì Lê Hữu Thắng. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 15/8, Bác sỹ Vũ Đình Ân - Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quân y 175 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đơn vị đã chuyển máy lọc máu, cử bác sỹ lên Tây Nguyên điều trị thành công cho một quân nhân mắc bệnh não mô cầu nặng.

Ngày 5/6, binh nhì Lê Hữu Thắng (sinh năm 1997, ngụ tỉnh Đắk Lắk), mới nhập ngũ được ba tháng bị sốt cao, tri giác lơ mơ. Chiến sỹ này được đưa đến Bệnh viện Quân y 211, Quân đoàn 3 tại tỉnh Gia Lai để cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, chiến sỹ Thắng sốt cao, lơ mơ, huyết áp tụt, mạch nhanh, trên người nổi từng mảng xuất huyết lớn. Các xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy chiến sỹ Thắng bị nhiễm não mô cầu dạng nặng, có dấu hiệu rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Vừa tiến hành hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân, Bệnh viện Quân y 211 vừa báo cáo tình hình lên tuyến trên là Bệnh viện Quân y 175. Nhận được chỉ đạo từ cấp trên, nhóm bác sỹ của Bệnh viện Quân y 175 đã khẩn trương đến Gia Lai.

Bác sỹ Vũ Đình Ân cho biết lúc đó chiến sỹ Thắng đã ở trong tình trạng nguy kịch vì tiểu cầu giảm quá thấp, rối loạn đông máu, nhịp tim quá nhanh, bắt đầu suy đa cơ quan, phải lọc máu khẩn cấp. Tuy nhiên, do tất cả các bệnh viện quanh khu vực Gia Lai đều không có máy lọc máu, nếu tiến hành chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường đi.

Các bác sỹ đã quyết định chuyển máy lọc máu từ Bệnh viện Quân y 175 lên Gia Lai để điều trị cho bệnh nhân. Rạng sáng 8/6, máy lọc máu đã được đưa đến Bệnh viện Quân y 211. Sau 6 giờ đầu tiên lọc máu, bệnh nhân có dấu hiệu đáp ứng tốt, hiện tượng rối loạn đông máu giảm dần. Sau đó các bác sỹ tiếp tục cho bệnh nhân lọc máu liên tục trong 80 giờ, truyền thêm 6 đơn vị hồng cầu lắng và bốn đơn vị huyết tương tươi ngay tại chỗ.

Sau 21 ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y 211, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 để xử lý tiếp tình trạng nhiễm trùng và hai ổ máu đọng trong não. Đến ngày 15/8, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, vận động tốt và dự kiến sẽ xuất viện sớm.

Tại đơn vị nơi chiến sỹ Lê Hữu Thắng đóng quân cũng đã phát hiện 15 ca nhiễm não mô cầu, trong đó có ba ca nặng nhưng đều được cứu chữa kịp thời và không có trường hợp tử vong. Các ca bệnh cũng được phát hiện sớm và tiến hành khoanh vùng cách ly, xử lý ổ dịch không để lây lan trên diện rộng.

chuyen may loc mau len gia lai cuu song benh nhan nguy kich ‘Căn bệnh hoàng gia’ khiến cụ ông chảy máu không ngừng

Cụ ông mang bệnh suốt 70 năm nhưng không hề hay biết cho đến khi khớp bị biến dạng, chảy máu nhiều và phải cưa ...

chuyen may loc mau len gia lai cuu song benh nhan nguy kich Bệnh nhi nguy kịch vì ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt

Trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước, T. không may dẫm phải tổ ong vò vẽ và bị đốt hơn 100 nốt. Bệnh nhân ...

chuyen may loc mau len gia lai cuu song benh nhan nguy kich Ăn chay sai cách có thể gây đột biến gen, ung thư ruột già và bệnh tim

Ăn chay mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực về sức khỏe, làm đẹp, thanh tịnh tâm hồn. Nhưng ăn chay sai cách sẽ ...

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.