CMH Group lấn sân bất động sản với dự án hơn nghìn tỷ ở Phú Thọ

Quý I năm nay, Khu nhà ở đô thị hơn 1.000 tỷ đồng tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê dự kiến sẽ bắt đầu triển khai. Đây là dự án nằm trong kế hoạch lấn sân bất động sản của CMH Group - một tập đoàn vốn chuyên xây dựng các công trình thuỷ điện lớn trên cả nước.

CTCP Tuấn Huy Phú Thọ vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP T&T Công nghệ Môi trường.

Dự án này được UBND tỉnh Phú Thọ duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch vào năm 2021. Đến tháng 2/2022, Tuấn Huy Phú Thọ được lựa chọn là nhà đầu tư dự án.

Tháng 10/2022, dự án được cấp giấy phép xây dựng và một tháng sau đó được chứng nhận đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại thị trấn Cẩm Khê có tổng diện tích gần 20,6 ha, quy mô dân số 1.604 người. Phía bắc và phía tây dự án tiếp giáp khu dân cư; phía nam giáp tuyến ĐT.313; phía đông giáp trường THPT Cẩm Khê.

Vị trí thực hiện dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Về hiện trạng, khu vực dự án nằm tại trung tâm huyện Cẩm Khê, chênh lệch cao độ địa hình rất lớn, địa hình dốc dần từ phía ĐT.313 về phía hồ nước, và chênh cao lớn ở phía đồi trung tâm (khu vực Đình Bình Phú). Khu vực dự án nằm trên vùng đất đồi xen lẫn mặt nước hồ tự nhiên, chia ra thành hai khu vực có địa hình tương đối rõ rệt.

Hiện nay, khu vực dự án chủ yếu là đất trống, đất sản xuất nông nghiệp và có một số ít công trình kiến trúc là nhà dân được xây kiên cố và xây tạm. Ngoài ra, trong khu vực lập quy hoạch có công trình kiến trúc văn hóa tâm linh là Đình Bình Phú. Trong đồ án quy hoạch, Đình Bình Phú sẽ được giữ nguyên hiện trạng. 

Khu đất dự án giáp ĐT.313, đường vành đai. Đường nội bộ của khu đất là các tuyến đường nhựa, đường bê tông liên thôn nối đến các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ bên ngoài. 

Khu vực quy hoạch chủ yếu là đất canh tác nông nghiệp, hệ thống thoát nước thải sinh hoạt chưa được hình thành. Nước mặt của khu vực dự án được thoát tự nhiên qua mương, rãnh lân cận và đọng lại tại hồ nước trung tâm.

Về cơ cấu đất hiện trạng, đất trồng lúa chiếm khoảng 7,4 ha; đất trồng cây hàng năm 3,8 ha; đất nuôi trồng thuỷ sản 1 ha; đất trồng cây lâu năm 4 ha; đất ở khoảng 2.800 m2; đất vườn liền kề đất ở 6.169 m2; còn lại là đất giao thông, thuỷ lợi, cơ sở tôn giáo,... Để thực hiện dự án, chủ đầu tư sẽ phải thu hồi đất, phá dỡ nhà ở hiện có của 14 hộ dân.

Một số công trình trên khu đất dự án hiện nay. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Giai đoạn đầu tư, cơ cấu sử dụng đất của dự án gồm 5,3 ha đất ở; 1,9 ha đất công trình công cộng; 5,1 ha đất cây xanh mặt nước; 1,2 ha đất hạ tầng kỹ thuật và gần 7 ha đất giao thông, bãi đỗ xe.

Về các hạng mục chính, dự án sẽ bao gồm các công trình nhà ở liền kề được xây cao tối đa 5 tầng. Khu nhà ở biệt thự được xây dựng trên diện tích 2 ha, cao tối đa 3 tầng. Công trình công cộng có tổng diện tích 2,4 ha, mật độ xây dựng trung bình 40,0% hệ số sử dụng đất trung bình 1,2 lần, là trung tâm văn hóa, hội nghị với sức chứa lớn.

Trục không gian chính của dự án là hướng từ phía ĐT.313 (đường Hoa Khê) về phía đồi cảnh quan trung tâm (tượng đài). Trục không gian này liên kết khu dân cư, quảng trường nhà văn hóa và sân thể thao (sân bóng 11 người + khán đài), tiếp đến là quảng trường ven hồ trước khi qua cầu sang đồi công viên cây xanh trung tâm. 

Về tiến độ thực hiện, giai đoạn quý I/2022  - quý IV/2022 sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý và công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. Từ quý I/2023 đến hết quý IV/2026 sẽ đầu tư xây dựng, hoàn thành các hạng mục; tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa các công trình vào sử dụng theo quy định. 

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.078 tỷ đồng, trong đó chi phí thực hiện dự án là 1.026 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng là 52 tỷ đồng. 

Dự án có sự tham gia của CMH Group

Phối cảnh dự án. (Ảnh: CMH Group).

Về chủ đầu tư, Tuấn Huy Phú Thọ trước đây có tên là Công ty TNHH MTV Tuấn Huy, được thành lập vào tháng 3/2010, có trụ sở tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện nay gồm ông Lại Anh Tuấn và ông Dương Ngọc Trường. 

Tuấn Huy Phú Thọ là công ty chuyên về xây dựng. Doanh nghiệp từng tham gia vào nhiều gói thầu xây dựng tại huyện Cẩm Khê, có thể kể đến như dự án Cải tạo, sửa chữa khuôn viên, sân vườn, tường rào Huyện ủy Cẩm Khê;  Cải tạo vỉa hè, điện chiếu sáng từ ngã ba Cây Xăng khu Đông Viên kết nối với đường Hoa Khê; Xây dựng hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đông Viên, thị trấn Cẩm Khê...

Nói thêm về người đang đứng tên tại Tuấn Huy Phú Thọ, ông Dương Ngọc Trường từ năm 2007 đến nay là Phó Tổng Giám đốc của CTCP Tập Đoàn CMH Việt Nam (CMH Group, mã chứng khoán: CMS).

CMH Group tiền thân là CTCP Cavico Cung ứng Nhân lực ra đời từ năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu 6 tỷ đồng. Sau nhiều lần đổi tên, đến năm 2022, doanh nghiệp sử dụng tên Tập đoàn CMH Việt Nam như hiện nay. Tính đến cuối quý III/2022, CMH có vốn điều lệ 254,5 tỷ đồng.

Đây là doanh nghiệp thuần về xây dựng có trụ sở tại Hà Nội, được biết đến là nhà thầu tham gia xây dựng nhiều công trình lớn trên cả nước, như dự án Thủy lợi Ngàn Trươi (Hà Tĩnh); dự án xây dựng Hầm lò than Khe Chàm (Quảng Ninh); dự án Thủy lợi Bản Mòng (Sơn La); dự án Hồ Bùn đỏ Nhân Cơ (Đăk Nông); dự án Nhiệt điện Nông Sơn (Quảng Nam); Thuỷ điện Sông Tranh 2; Thuỷ điện Đasiat;...

Vào tháng 3/2022, CMH Group đã công bố hợp tác với Tuấn Huy Phú Thọ phát triển Khu nhà ở đô thị, văn hóa thể thao huyện Cẩm Khê với gần 400 căn nhà liền kề. Cũng trong thời gian này, CMH Group đã cho Tuấn Huy Phú Thọ vay tiền với khoảng vay 50 tỷ đồng. 

Dự án Cẩm Khê có thể coi là động thái lấn sân sang bất động sản của CMH Group. Chiến lược này cũng đã được CMH Group công bố tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào cuối tháng 4/2022.

Cụ thể, doanh nghiệp cho biết năm 2022 sẽ tập trung vào lĩnh vực bất động sản, ưu tiên các dự án có quy mô tầm trung trong ngắn hạn để tạo tiền đề cho các dự án có quy mô lớn hơn trong tương lai.

Để thực hiện kế hoạch này, CMH Group sẽ tìm kiếm, đàm phán để tham gia đầu tư một số dự án dưới các hình thức nhận chuyển nhượng, mua bán sáp nhập hoặc hợp tác góp vốn đầu tư. Đối với mảng xây dựng, đây vẫn sẽ là hoạt động nòng cốt của CMH Group trong giai đoạn sắp tới.