Novaland có thể khởi công khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm ở ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu trong quý I

Năm 2021, Novaland đã hoàn tất thương vụ M&A khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm và đưa dự án này trở thành một phân khu của NovaWord Ho Tram. Dự án này dự kiến khởi công trong quý I năm nay và hoàn thành vào quý đầu năm 2024.

Các khu chức năng của dự án sau đợt điều chỉnh quy hoạch tháng 4/2022. (Ảnh chụp từ ĐTM).

CTCP Hoàn Vũ vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật Môi trường Thành Nam Á.

Dự án này được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2006, đến tháng 12/2007 được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Ban đầu, tên dự án là Khu du lịch sinh thái rừng biển Hoàn Vũ, bao gồm khu A (khu biển) và khu B (khu rừng). Tháng 9/2008, dự án được đổi tên thành Khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm và năm 2011 bắt đầu giao đất cho chủ đầu tư.

Tháng 4/2022, khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, tăng mật độ xây dựng khu A từ 9,45% lên 25%; quy mô phục vụ tăng từ 1.500 người lên 2.000 người. Còn khu B không xây dựng công trình, giữ nguyên hiện trạng.

Một phần diện tích dự án đã bị xâm thực

Khu resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm có quy mô hơn 42,9 ha, gồm khu A rộng 11,4 ha và khu B rộng 31,6 ha. Phía bắc dự án giáp khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thuỷ; phía nam giáp khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Thành Đô; phía đông giáp biển và phía tây giáp trục đường ven biển.

Trong đó, khu A sẽ xây dựng các hạng mục gồm: 2 khách sạn mini cao 6 tầng với 14 căn; 239 nhà nghỉ liền kề (cao 2 tầng); 49 biệt thự nghỉ dưỡng (cao 2 tầng); 30 khu phố thương mại liền kề cao 3 tầng; 1 khu điều hành đón tiếp và 1 câu lạc bộ biển. Khu khách sạn của dự án sẽ được xây dựng tiếp giáp với tuyến đường ven biển. Khu nhà nghỉ liền kề nằm gần vị trí trung tâm dự án, nơi có địa hình độ dốc thấp, hướng ra biển. 

Trong cơ cấu sử dụng đất của khu A, đất xây dựng công trình chiếm hơn 4,4 ha; đất cây xanh mặt nước 2,6 ha; đất giao thông 2,6 ha và đất hạ tầng kỹ thuật 1.173 m2.

Hiện trạng khu A phần lớn là đất trống có cây bụi, đồi cát, bãi cát và mặt nước ven biển, một phần đường bê tông, một phần đường đất và vài nhà tạm. Khu A đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 12/2019.

Toàn bộ diện tích khu A không có đất lúa hay đất rừng, không có dân cư sinh sống, không có công trình kiến trúc, do đó không phải di dân, bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Một đoạn tiếp giáp bãi biển của dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Khu A có chiều dài bãi biển gần 355 m, do biến đổi khí hậu nên hiện nay mực nước biển dâng lên đã quá ranh đất đã được giao trước đây của dự án. Theo báo cáo của chủ đầu tư, tính đến tháng 8/2019, biển đã lấn vào ranh giới đất dự án 80 m. Do đó giai đoạn xây dựng sẽ thực hiện san lấp để lấy lại phần đất bị xâm thực, đồng thời xây dựng hệ thống kè bảo vệ.

Bên trong khu A có một hồ trũng rộng hơn 3.000 m2, khi dự án được thực hiện hồ sẽ được cải tạo thành hồ cảnh. Toàn bộ khu vực dự án chưa có hệ thống thoát nước, toàn bộ nước mưa, nước thải được thoát tự nhiên, chảy tràn trên bề mặt đất một phần thấm xuống đất và một phần sẽ thoát ra biển.

Khi đi vào vận hành hoạt động, hệ thống giao thông nội bộ của dự án sẽ có khoảng 10 tuyến đường. Trong đó, các trục đường chính bao gồm N2 và N5, kết nối dự án với đường ven biển, rộng 12 - 20 m. Các trục đường nội bộ còn lại có mặt cắt ngang 6 m, có chức năng kết nối giữa các khu chức năng. 

Hệ thống thoát nước mưa của dự án sẽ được thu gom từ các tuyến đường N1, N4, N5, D4 và D2 về đường ống ngầm nằm trên đường N2 và thoát ra biển, phương thức nước mưa tự chảy. Hệ thống thoát nước thải sẽ được thu gom về trạm xử lý tập trung tiếp giáp đường ven biển, sau đó đấu nối vào hệ thống thoát nước theo quy hoạch.

Vị trí thực hiện dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Về tiến độ, Khu Resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và các tuyến giao thông kết nối với các khu chức năng, trục đường ven biển, các biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố thương mại liền kề. Giai đoạn 2 tiếp tục phát triển các hạng mục công trình tại khu nghỉ dưỡng, khu dịch vụ và hoàn thiện các hạng mục còn lại tại giai đoạn 1.

Dự kiến trong quý I/2023, dự án sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý; khảo sát thiết kế và hoàn tất thi công tuyến kè bảo vệ; thi công khu điều hành đón tiếp, khu biệt thự nhà nghỉ liền kề, khu thương mại dịch vụ; triển khai thi công khu vực phía trong đường ven biển.

Giai đoạn quý II/2023 - quý I/2024, triển khai và hoàn thiện các hạng mục còn lại trong dự án. Cuối quý I/2024 sẽ hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động.

Tổng mức đầu tư của dự án này là 558 tỷ đồng. Trong đó, chi phí đầu tư xây dựng khu lưu trú nghỉ dưỡng chiếm hơn 464 tỷ đồng; khu dịch vụ du lịch chiếm hơn 67 tỷ đồng; còn lại là chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công viên cây xanh.

Dự án thuộc Novaworld Ho Tram

Về chủ đầu tư của dự án Hoàn Vũ - Hồ Tràm, CTCP Hoàn Vũ được thành lập vào năm 2008, có trụ sở tại huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính đến 31/12/2021, Hoàn Vũ có vốn điều lệ 247 tỷ đồng, trong đó CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) nắm 99,85% tỷ lệ sở hữu.

Đại diện pháp luật Hoàn Vũ hiện nay là ông Lương Thái Bảo, người đang đồng thời đứng tên tại một số doanh nghiệp nhóm Novaland như Địa ốc Ngân Hiệp hay Du lịch Bình An...

Trước đó, vào ngày 4/11/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Unity đã phát hành 584 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 36 tháng.

Mục đích phát hành của Unity nhằm mua vốn tại Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Lake, qua đó sở hữu Khu Resort Hoàn Vũ - Hồ Tràm do Hoàn Vũ làm chủ đầu tư. Thời điểm đó, Đà Lạt Lake nắm giữ 99,88% vốn tại Hoàn Vũ.

Tại đợt phát hành trái phiếu nói trên, dự án Hoàn Vũ - Hồ Tràm đã được sử dụng làm tài sản thế chấp cho lô trái phiếu này. Đến 31/12/2021, Novaland đã mua 99,88% vốn chủ sở hữu của Unity, đưa công ty này trở thành công ty con, qua đó nắm dự án của Hoàn Vũ. 

Phối cảnh NovaWorld Ho Tram. (Ảnh: Novaland).

Tại báo cáo thường niên năm 2021, Novaland cho biết, dự án Hoàn Vũ - Hồ Tràm còn có tên gọi là Happy Beach Villas, là một phân khu thuộc tổ hợp Novaworld Ho Tram.

Bên cạnh dự án Hoàn Vũ - Hồ Tràm, tại khu vực xã Bình Châu, trước đó Novaland đã nắm phần lớn vốn tại Khu du lịch suối nước nóng Bình Châu và đang phát triển phân kỳ Binh Chau - Onsen thuộc NovaWorld Ho Tram. 

Từ những phân khu ban đầu như Wonderland, Habana Island, The Tropica..., Novaland đã từng bước mở rộng quỹ đất và phát triển NovaWorld Ho Tram thành 10 phân khu.