Có hay không tình trạng 'cò buôn bán thận'?

“Tôi không thể trả lời câu hỏi có hay không nạn mua bán thận đang diễn ra. Tuy nhiên, đã có những cặp cho và nhận thận bị từ chối ở bệnh viện này nhưng sau đó thông tin chúng tôi ghi nhận thì họ đã “hiến” và ghép tại bệnh viện khác”.

co hay khong tinh trang co buon ban than Đối mặt 'ông trùm' buôn tạng phía Bắc
co hay khong tinh trang co buon ban than Cò buôn thận tung hoành ở bệnh viện Sài Gòn

Chiều 13/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa ký công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TPHCM khẩn trương xác minh thông tin “cò buôn bán thận”. Cục cũng yêu cầu Sở Y tế thành phố công khai thông tin kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí.

co hay khong tinh trang co buon ban than
Hình ảnh tìm kiếm được bằng từ khóa "bán thận ở đâu".

Trước đó, thông tin về nạn “cò buôn bán thận tung hoành ở bệnh viện Sài Gòn” được đăng trên các phương tiện truyền thông. Nội dung phản ánh tình trạng mua bán thận núp bóng dưới hình thức kêu gọi hiến thận - ghép thận nhân đạo trên các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi mua bán bất hợp pháp thông qua các đối tượng “cò”.

Người có nhu cầu muốn bán thận được tư vấn tại bệnh viện trên địa bàn TPHCM và đề nghị thực hiện phẫu thuật lấy - ghép tạng ở một số bệnh viện từ Bắc tới Nam. Mỗi quả thận bán được ra giá trung bình hơn 200 triệu đồng. Thông tin từ các đối tượng “cò” cho biết nhiều cuộc mua bán thận, ghép thận đã được thực hiện thành công nhờ sự “giúp sức” của các bác sĩ hoặc thông qua đường dây mua bán thận trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của những người làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực y tế.

Sau thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM. Bà Huỳnh Mai cho biết: Thanh tra Sở Y tế đã tiếp nhận các thông tin liên quan đến tình trạng mua bán thận được báo chí phản ánh. Lực lượng thanh tra đang khẩn trương xác minh thông tin tại các bệnh viện bị phản ánh, việc thanh kiểm tra đột xuất sẽ được thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan”.

co hay khong tinh trang co buon ban than
Nhu cầu ghép từ người suy thận giai đoạn cuối rất lớn nên nạn mua bán thận "tung hoành".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, ngày 13/4 ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ký công văn về việc xử lý thông tin “cò buôn bán thận tại TPHCM”.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu; Có văn bản chỉ đạo các đơn vị đang thực hiện ghép thận rà soát, kiểm tra, báo cáo quy trình thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người; Công khai thông tin và kết quả xác minh xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 4/5/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên về việc có hay không nạn buôn bán thận đang diễn ra trong cộng đồng, một thành viên trong lĩnh vực Điều phối Ghép tạng và các bộ phận cơ thể người cho hay: “Trên thực tế các đơn vị có triển khai chiến dịch vận động hiến ghép tạng nhân đạo lâu nay vẫn tiếp nhận nhiều cuộc gọi hoặc đến trực tiếp những cơ sở tiếp nhận hiến tạng nhân đạo đề nghị được bán thận. Tuy nhiên, những đề nghị bán thận đều bị chúng tôi từ chối vì vi phạm quy định của pháp luật”.

Một thành viên khác trong Ban điều phối Ghép các bộ phận cơ thể người chia sẻ: “Tôi không thể trả lời được câu hỏi có hay không nạn mua bán thận - tạng đang diễn ra. Tuy nhiên, đã có những cặp cho và nhận thận bị từ chối thực hiện kỹ thuật lấy và ghép ở bệnh viện này nhưng sau đó thông tin chúng tôi ghi nhận thì họ đã “hiến” và ghép tại bệnh viện khác. Nếu những người làm công tác chuyên môn tuân thủ nghiêm các quy định tại Luật Hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và Hiến, lấy xác năm 2006 cũng như các văn bản liên quan khác thì hành vi mua bán thận - tạng nếu diễn ra cũng không thể thực hiện lấy - ghép được”.

chọn