Mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ lấy thai nhi

Nhập viện sinh con trong tình trạng khỏe mạnh, thai nhi đủ tháng nhưng sau đó sản phụ Võ Thị Hà đột ngột khó thở, tím tái, có biểu hiện ngừng tim và tử vong sau ca mổ lấy thai nhi.

Ngày 19/3, bác sĩ Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xác nhận về việc mẹ con sản phụ Võ Thị Hà (SN 1985, ngụ thôn 5 xã Cư M'Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) tử vong tại bệnh viện.

Mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ lấy thai nhi - Ảnh 1.

Người nhà bàng hoàng trước cái chết của mẹ con sản phụ.

Bác sĩ Phong cho hay, chị Hà nhập viện vào khoảng 9h ngày 18/3 chờ sinh và đây là lần sinh con thứ 2 của sản phụ. Thời điểm nhập viện, tình trạng thai nhi đủ tháng, sức khỏe sản phụ bình thường, không có các biểu hiện bệnh lý nên được các bác sĩ cho sinh thường.

Đến khoảng 16h cùng ngày, sản phụ đã vỡ ối hoàn toàn và được đưa lên bàn sinh. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện tim thai yếu. Đến 16h10, sản phụ Hà đột ngột khó thở, tím tái và có biểu hiện ngừng tim.

Lúc này, khoa Sản bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã mời bác sĩ tại các khoa Hồi sức tích cực, khoa Gây mê đến để cấp cứu cho chị Hà. Thế nhưng, tim thai của sản phụ mất hoàn toàn. Sau khi được cấp cứu tích cực, tim sản phụ có lại nhưng huyết áp thấp nên các bác sĩ đề nghị mổ lấy thai nhi để cứu người mẹ.

Tuy nhiên, sau ca mổ kéo dài chừng gần một giờ, chị Hà đã tử vong. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ sự việc.

Mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ lấy thai nhi - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Bác sĩ Phong cho hay, hiện toàn bộ hồ sơ của sản phụ Hà đang được niêm phong. Nguyên nhân cái chết của sản phụ này phải chờ kết quả giám định của pháp y. Tuy nhiên, bác sĩ Phong nhận định ban đầu, cái chết của chị Hà có thể là do thuyên tắc mạch phổi do nước ối. Bệnh lý này rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong rất cao. 

Ngoài ra, cũng có một số nguyên nhân khác khiến sản phụ tử vong như bị dị mạch máu não, nhồi máu cơ tim trong quá trình sinh… Riêng nguyên nhân tử vong của thai nhi thì rất khó khẳng định được vì có rất nhiều nguyên nhân như nhau quấn cổ, thoái hóa bánh nhau…

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã chỉ đạo cho Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên làm báo cáo nhanh về vụ việc. Sau khi có kết quả này, Sở sẽ có những chỉ đạo tiếp theo.

chọn