Cổ phiếu tăng kỉ lục, Google chính thức bước chân vào câu lạc bộ nghìn tỉ USD

Câu lạc bộ nghìn tỉ USD trên Phố Wall vừa có thêm thành viên mới. Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ Google đã đạt mức cao nhất trong mọi thời đại, đẩy giá thị trường của công ty lên 1.000 tỉ USD.
Cổ phiếu tăng cao kỉ lục, công ty mẹ Google chính thức bước chân vào CLB nghìn tỉ USD - Ảnh 1.

Công ty mẹ Google, Alphabet đã cùng với Apple và Microsoft trở thành các công ty trị giá 1.000 tỉ USD của thế giới. (Ảnh: Market Watch).

Công ty mẹ Google, Alphabet đã cùng với Apple và Microsoft trở thành các công ty trị giá 1.000 tỉ USD của thế giới. Trong đó, Apple là công ty có giá trị nhất ở Mỹ, với giá thị trường đạt gần 1,4 nghìn tỉ USD và Microsoft cũng được định giá gần 1,3 nghìn tỉ USD. 

Đây là lần đầu tiên cả ba công Mỹ giành danh hiệu trị giá nghìn tỉ USD cùng lúc.

Danh hiệu công ty giá trị nhất hành tinh hiện đang thuộc về gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco, được chào bán công khai vào tháng trước với mức định giá 2 nghìn tỉ USD và hiện có giá trị khoảng 1,8 nghìn tỉ USD. 

Ông lớn trong làng thương mại điện tử Amazon hiện có giá trị khoảng 930 tỉ USD. Đây là công ty thứ hai của Mỹ cán mốc 1.000 tỉ USD vào tháng 9/2018. Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu của Amazon đã lao dốc khiến công ty rớt khỏi cột mốc này. Tại thời điểm đó, Apple là công ty duy nhất được định giá trên 1.000 tỉ USD. 

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng nóng trong năm nay, tăng tới 8% trong những ngày đầu năm 2020. 

Phần còn lại của ngành công nghệ cũng tỏ ra hết sức lạc quan trước lễ kí kết bản thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như trước kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2019 của các ngân hàng lớn.

Các chỉ số công nghiệp Dow, S&P 500 và Nasdaq đã đóng cửa ở mức cao kỉ lục trong ngày hôm qua (16/1).

Trước đó, vào 4/12/2019, sau hơn 20 năm từ một startup trong nhà để xe ở Menlo Park, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã thông báo từ bỏ vai trò điều hành của mình tại công ty mẹ Alphabet. Sundar Pichai - Giám đốc Google, sẽ đảm nhiệm vai trò CEO Alphabet.

Việc chuyển giao quyền lực diễn ra trong thời điểm Google đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ đến từ Chính phủ các nước. 

Các nhà quản lí, chính trị gia ở Mỹ và châu Âu đang đặt ra câu hỏi về độ bành trướng của Google và sức mạnh mà nó đang nắm giữ. Những dữ liệu bảo mật của hàng nghìn người trong tay Google liệu có gây những tác động tiềm tàng đối với xã hội?

Trong thời gian qua, Google cũng liên tục phải đối mặt những căng thẳng liên quan đối với chính nhân viên của mình. Trước đó, Google buộc phải sa thải một số nhân viên vì phản đối chính sách bảo mật của công ty. Những nhân viên này buộc tội Google đã đàn áp các tiếng nói cũng như nỗ lực của người lao động.

Tag:
chọn