Container, nhà tôn dựng tạm 'mọc như nấm' ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản

Khắp địa bàn TP Đà Nẵng, đâu đâu cũng thấy những chiếc thùng container, tấm tôn ghép lại thành căn chòi giao dịch bán đất.
Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 1.

Ngày 15/3 vừa qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản gửi các quận, huyện trên địa bàn về việc nhiều tổ chức, cá nhân đã lắp đặt các ki ốt giao dịch bất động sản trên một số tuyến đường, đặc biệt là tại các dự án phát triển đô thị. Việc tồn tại các ki ốt nêu trên gây mất mĩ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch bất động sản không tuân thủ theo các quy định và có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội. Trong ảnh, một container dựng tạm trên đất khu vực sau siêu thị Lotte, quận Hải Châu làm nơi giao dịch mua bán đất dự án.Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 2.

Theo quy định, lập sàn giao dịch bất động sản ngoài cần diện tích tối thiểu xây dựng là 50m2 và trang thiết bị kĩ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động thì cần ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề giao dịch bất động sản. Một thùng container khác dựng tạm lên khu đất khác mà chúng tôi ghi nhận ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 3.

Còn đây là một thùng container được dựng lên tai khu đất dưới chân cầu Thuận Phước, quận Sơn Trà.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 4.

Địa bàn các "sàn giao dịch" hoạt động không đúng quy định pháp luật "mọc" nhiều nhất là khu vực Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn).

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 5.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 6.

Chúng tôi ghi nhận, có đến gần 100 "sàn giao dịch" bằng tôn quây thành chòi thế này tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 7.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 8.

Các "sàn giao dịch" nhỏ này bằng những tấm tôn quây kín diện tích khoảng 4-5m2, bên trong để một tấm bảng đồ dự án sẽ bán, vài chiếc ghế nhựa, bình nước lọc.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 9.

Những sàn giao dịch bất động sản này hoạt động trên đất dự án, không phải đất cá nhân sở hữu. Nếu sở hữu phải làm giấy xin phép chính quyền xem xét cho xây dựng tạm.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 10.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 11.

Ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: Việc lập những ki ốt giao dịch bán đất phải thông qua chính quyền, xin cấp phép đúng quy định pháp luật. Công trình không có giấy phép thì không được tồn tại.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 12.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 13.

Một sàn giao dịch dựng bất động sản cá nhân đổ bê tông dưới nền đất dự án rồi quây tôn thành chòi nhỏ để bán đất tại dự án Golden Hill, quận Liên Chiểu.

Container, nhà tôn dựng tạm mọc như nấm ở Đà Nẵng để kinh doanh bất động sản - Ảnh 14.

Chính quyền quận Liên Chiểu kiên quyết tháo dỡ sau khi ra "tối hậu thư" tự tháo dỡ trong 24 giờ nhưng chủ sở hữu không chấp hành. Việc tháp dỡ được lập biên bản để giải quyết đúng quy định pháp luật.

Xe múc phá dỡ các ki ốt bán đất dựng trái phép, cố tình lờ "tối hậu thư" của chính quyền Đà NẵngXe múc phá dỡ các ki ốt bán đất dựng trái phép, cố tình lờ 'tối hậu thư' của chính quyền Đà Nẵng Đà Nẵng chỉ đạo tháo dỡ các ki ốt bán bất động sản làm mất mĩ quan đô thịĐà Nẵng chỉ đạo tháo dỡ các ki ốt bán bất động sản làm mất mĩ quan đô thị ‘Cò’ đất Đà Nẵng bạo gan dùng nhiều chiêu trò thao túng giá ngất ngưỡng‘Cò’ đất Đà Nẵng bạo gan dùng nhiều chiêu trò thao túng giá ngất ngưỡng

chọn
Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn FDI đăng ký giảm mạnh, doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.