Tags

cúng ông Công ông Táo

Tìm theo ngày
Cúng ông công ông táo và những điều cần lưu ý

Cúng ông công ông táo và những điều cần lưu ý

Lễ cúng ông công ông táo về trời ko cần phải được tổ chức quá cầu kỳ nhưng vẫn cần phải thật trang trọng, chăm chút, biểu thị được tấm lòng của gia chủ. Vì vậy trong lễ cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì, bài khấn và thời gian cúng ông táo như thế nào, hãy cùng tìm hiểu?

Mâm cỗ cúng ông táo ông táo gồm có những gì?

Lễ phẩm trong mâm cúng ông công ông táo truyền thống gồm có:

Mũ hậu thổ ba cỗ hay ba chiếc: hai chiếc mũ đàn ông và 1chiếc mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông táo thì có 2 cánh chuồn, mũ của Táo bà thì ko có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng 1 cỗ mũ ông địa (có 2 cánh chuồn) để tượng trưng.

Cá chép: biểu trưng cho dụng cụ chuyển di của thổ thần, ông táo. Bạn có thể sử dụng cá chép bằng giấy hoặc cá chép thật đều có thể được. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống được thả trong chậu nước với hàm ý "cá chép hóa rồng" nhưng tại miền Nam thì thường sử dụng cá chép giấy nhiều hơn.

Tiền vàng.

một loại áo.

1 đôi hia bằng giấy.

Mâm cỗ cúng thổ công và ông công ông táo

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài những lễ vật chính đề cập trên, người ta làm mâm cúng cơm mặn hay cúng chay để tiễn ông táo quân.

Mâm cúng ông công ông táo cơ bản bao gồm:

Thịt lợn luộc

Gà luộc hoặc quay

Đĩa rau xào

Hành muối

Xôi gấc

Giò heo

Canh mọc

cá gáy nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)

Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,...

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

1 tập giấy tiền, vàng mã

1 lọ hoa cúc

một lọ hoa đào nhỏ


Hiện tại, mâm cỗ cúng ông táo được thuần tuý khá phổ biến, ko bắt bắt buộc đầy đủ tất cả những món như mâm cỗ truyền thống, phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, cảnh ngộ, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

Nếu như gia đình nào không có điều kiện chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được. Đặc thù, mâm cúng ông táo ở ba miền đều sở hữu đặc biệt riêng.

Bên cạnh đó, nơi đặt mâm cỗ cúng ông táo cũng rất quan trọng. Cần được đặt trọng thể ở vị trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn độc táo quân riêng để tỏ bày lòng thành kính.

Nên cúng ông công ông táo lúc mấy giờ?

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông táo cần phải được thực hiện trước lúc táo quân bay về trời, nghĩa là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở táo quân lên chầu giời.

Cúng cúng ông công ông táo cần kiêng kỵ gì không?

Trước khi đọc văn khấn cúng ông công ông táo gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, kín đáo và lịch sự, để diễn tả sự tôn kính của chủ nhà đối với các quan thần.

Đọc văn khấn phải đọc bằng thái độ trang nghiêm, thật tâm, đọc to, rõ ràng, mạch lạc.

Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo quân báo những việc tốt đẹp trong năm vừa qua.

Không cúng sau 12 giờ ngày 23

Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp

Ko thả cá chép từ trên cao xuống

Tuy nhiên, việc chuẩn bị mâm cơm cúng, lễ vật cúng, trái cây, rượu, trà... Cũng quan trọng ko kém trong nghi tiết tiễn ông địa và ông công ông táo về trời.

Tiễn táo quân về trời là phong tương truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời điểm quan trọng mà mọi người mong muốn ông táo trình báo những khó khăn xảy ra trong năm qua và mong muốn Ngọc Hoàng hỗ trợ người dân có một năm mới thuận lợi hơn.