Cựu kỹ sư Apple tiết lộ lí do bất ngờ cho việc ngừng hợp tác Intel

Theo cựu kĩ sư trưởng Intel, lí do Apple ngừng hợp tác Intel là do chất lượng chip Skylake quá tệ và kém chất lượng.
Người cũ tiết lộ lí do Apple 'nghỉ chơi' với Intel - Ảnh 1.

Apple ngừng hợp tác với Intel là bởi quản lí chất lượng chip Skylake quá tệ. Ảnh chụp màn hình.

Trong Hội nghị nhà phát triển, Apple đã đưa ra quyết định lịch sử, đó là ngừng sử dụng chip của Intel, và tập trung vào bộ xử lí dựa trên kiến trúc ARM của riêng họ, cho các dòng máy tính hiệu năng cao.

Apple cho biết sẽ mất khoảng 2 năm để thực hiện thành công bước chuyển đổi này cho các dòng máy tính để bàn và máy tính xách tay của mình.

Ông lớn công nghệ có trụ sở tại California không đưa ra bất kì lời giải thích nào cho quyết định ngừng sử dụng chip của Intel.

Đã có rất nhiều suy đoán về lí do tại sao Apple quyết định dứt áo ra đi với ông lớn ngành chip. Nhiều ý kiến cho rằng chuyển đổi sẽ giúp Apple củng cố và mang lại sự đồng nhất kiến trúc chip trên tất cả các dải sản phẩm, từ iPhone, iPad qua Macbook và iMac.

Điều này hoàn toàn đúng nếu xét trên quan điểm kinh doanh và quan điểm kiến trúc.

Tuy nhiên, theo François Piednoël, cựu kĩ sư trưởng của Intel, Apple có lẽ sẽ vẫn duy trì hợp tác với Intel, nếu không nhận ra có quá nhiều vẫn đề trong chất lượng chip Skylake của hãng này.

"Không chỉ là vấn đề kiểm soát chất lượng", ông Piednoël nói trong một buổi trò chuyện trực tuyến và phát trực tiếp trên Xplane.

"Chúng thật tồi tệ. Chúng tôi đã nhận được quá nhiều phản hồi về những lỗi nhỏ nhặt bên trong Skylake. Về cơ bản, đối tác Apple vô tình trở thành người chơi trong cuộc chơi xổ số đầy may rủi, trước những vấn đề trong kiến trúc con chip", vị cựu kĩ sư trưởng Intel nói.

"Và điều đó thực sự tệ", ông này tiếp tục nhấn mạnh. "Khi khách hàng của bạn tìm ra nhiều lỗi như khi bạn tự tìm chúng, rõ ràng bạn đang không đi đúng hướng".

Theo Piednoël, bước ngoặt đầu tiên đánh dấu việc Apple ngừng sử dụng chip xử lí Intel trong máy Mac của họ, đã bắt đầu xảy ra từ hơn 3 năm về trước, với thế hệ chip xử lí Skylake.

"Đó là lí do tại sao đội ngũ của Apple quyết tâm chuyển đổi cả về kĩ thuật lẫn sản xuất sang kiến trúc ARM cho hệ sinh thái Mac. Apple đã phải thực sự rất ghét Skylake", ông Piednoël cho hay.

"Đối với tôi đó là bước ngoặt. Đó là thời điểm những người kĩ sư ở Apple đang nung nấu sẵn ý tưởng đổi kiến trúc trong đầu, khi nhìn vào Skylake và nói rằng, có lẽ chúng ta sẽ phải tự làm thôi", cựu kĩ sư Intel chia sẻ.

"Về cơ bản, quá trình kiểm soát chất lượng đời chip Skylake tệ đến mức nó trở thành lí do chính để Apple chắc chắn hơn về quyết định chuyển đổi từ Intel sang Apple Silicon", Piednoël nói.

François Piednoël, cựu kĩ sư trưởng của Intel từ năm 1997 đến 2017. Hiện ông đang là kiến trúc sư trưởng nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho Mercedes-Benz Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là ý kiến công khai của một cá nhân, một góc nhìn trong số rất nhiều người đã làm việc tại Intel.

Để đi đến kết luận cuối cùng, rõ ràng chúng ta vẫn cần sự lên tếng của cả Apple và Intel, thay vì những lời hoa mĩ có cánh để không làm mất lòng nhau giữa hai ông lớn.

chọn