Đạo diễn "Bỗng dưng muốn khóc": Tôi từng muốn rút lại vai của Tăng Thanh Hà

Tính đến tháng 8 tới thì bộ phim truyền hình Bỗng dưng muốn khóc tròn 10 năm ra đời. Sản phẩm đình đám của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng từng 'làm mưa làm gió' màn ảnh nhỏ, là hiện tượng phim truyền hình lúc bấy giờ.
dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Tăng Thanh Hà sau hậu trường 10 năm trước

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho biết thời điểm sản xuất phim, bản thân và các diễn viên đã xác định được là phim sẽ thành công nhưng không ngờ lại tạo được hiệu ứng mạnh mẽ đến như vậy. Sau nhiều năm, nam đạo diễn bất ngờ chia sẻ loạt ảnh hậu trường Bỗng dưng muốn khóc lên trang cá nhân và cho biết rất hạnh phúc khi vẫn còn nhiều người nhớ và yêu thích tác phẩm của mình.

Bộ phim có nội dung vừa hài hước vừa lãng mạn nói về mối tình đặc biệt của nhân vật Bảo Nam “công tử bột” và cô gái mồ côi bán sách cũ lề đường tên Trúc (Tăng Thanh Hà). Từ một công tử con nhà giàu, ăn chơi quậy phá bị cha mẹ đuổi ra đường, nam chính của phim đã đi tìm lại chính mình nhờ sự giúp đỡ của cô gái nghèo khó nhưng giàu nghị lực sống. Phim khai thác góc nhìn đa chiều về cuộc sống và khát vọng hạnh phúc đích thực của người trẻ trong xã hội hiện đại.

Bỗng dưng muốn khóc có sự góp mặt của dàn diễn viên gạo cội và trẻ trung như: nghệ sĩ Thiên Kim, Thanh Thủy, Tùng Yuki, diễn viên Tường Vy, người mẫu Trần Vân Anh, ca sĩ Chí Thiện, ca sĩ Thủy Tiên… Trong đó có ba vai được Vũ Ngọc Đãng “đo ni đóng giày” là: Bảo Nam của Lương Mạnh Hải, vai Trúc của Tăng Thanh Hà và Hiều của Hiếu Hiền.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Trúc bán sách cũ và công tử Bảo Nam của Bỗng dưng muốn khóc từng là cặp đôi được yêu thích trên màn ảnh nhỏ năm 2008

Từ lúc trò chuyện với Hà đến lúc giao kịch bản, tôi gặp Hà được đúng hai lần. Mà trong cái lần gặp thứ hai, thời điểm đó Hà bị stress chuyện gì đó nên mặt nổi mụn quá trời, xấu ơi là xấu. Tôi gặp xong còn định lấy kịch bản lại luôn vì hụt hẫng (cười)

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

- Chào đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, gần đây nhiều người bất ngờ không biết tại sao đến thời điểm bộ phim Bỗng dưng muốn khóc tròn 10 năm lên sóng anh mới tung những hình ảnh hậu trường của phim lên trang cá nhân?

Thật ra tôi cũng không có dụng ý gì cả. Chỉ là bạn nhiếp ảnh trong phim gửi ảnh cho mình thì đưa lên trang cá nhân cho vui vậy thôi nhưng không ngờ là lại được mọi người quan tâm đến như vậy. Đối với một người làm phim thì đây là một điều hết sức hạnh phúc, bởi sau nhiều năm vẫn còn khán giả nhớ và quan tâm đến sản phẩm của mình.

- Có vai diễn nào trong phim được anh "đo ni đóng giày"?

Tôi thích nét diễn xuất cũng như thần thái của Tăng Thanh Hà kể từ khi xem cô ấy đóng Hương phù sa. Vô tình trong một lần đi mua băng đĩa CD gặp được Hà, tôi đã khen ngợi cô ấy rất nhiều và nói là nếu sau này mình làm phim mời Hà thì Hà có đồng ý không. Hà liền trả lời là: “Đóng chứ, phim của bác mời con nhất định sẽ đóng”. Vậy là từ lúc đó về là tôi viết kịch bản khoảng một năm rưỡi, viết vai cho Hà với hai vai của Hiếu Hiền và Lương Mạnh Hải. Ba vai đó là tôi viết sẵn cho họ luôn, còn những diễn viên còn lại là sau này mình casting hoặc xem vai thấy hợp với họ mình mới mời.

Về mặt cát-sê thì các diễn viên chính cũng không đòi hỏi gì quá, dĩ nhiên là mình cũng phải trả đúng với tên tuổi, công sức của họ. Nhưng tôi có một yêu cầu với các diễn viên của mình lúc đó là từ lúc nhận lời đến lúc quay xong là khoảng 2 năm thì không được nhận thêm một vai nào ở ngoài nữa cả để dễ sắp lịch quay và họ toàn tâm toàn ý cho vai diễn của mình. Cũng may mắn là cả Lương Mạnh Hải và Tăng Thanh Hà lúc đó đều nhận phim rất ít và thận trọng khi nhận kịch bản, dự án nên họ cũng không thấy có sự phiền hà nào cả.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Vũ Ngọc Đãng quyết định chọn Tăng Thanh Hà vào vai nữ chính của Bỗng dưng muốn khóc sau khi thấy vẻ đẹp trong sáng của cô trong phim Hương phù sa
dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Vũ Ngọc Đãng từng có ý định "lấy lại kịch bản" khi thấy Tăng Thanh Hà mặt đầy mụn vì stress, bởi nhân vật Trúc đòi hỏi phải để mặt mộc gần như xuyên suốt phim

Phải nói là tôi chưa bao giờ thấy Tăng Thanh Hà đẹp xuất sắc như báo chí hay mọi người ca ngợi. Bởi nếu nhìn tổng thể, nét mặt của Hà không quá sắc sảo. Nhưng Hà hơn người ta ở thần thái, khi nhìn vào thấy thiện cảm liền

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

- Việc sản xuất phim có những điều kiện thuận lợi hay bất lợi nào đáng nhớ không?

Phim của tôi quay vào thời điểm năm 2006-2007, lúc mọi người mới bắt đầu được khuyến khích đội nón bảo hiểm. Đa số các phim khác sẽ “lách luật” và không bắt diễn viên đội nón cho tiện còn phim của tôi thì bắt các diễn viên phải đội nón bảo hiểm vì biết khi phim phát sóng là thời điểm mọi người phải chấp hành. Lúc đó nón bảo hiểm vẫn chưa thông dụng nên nhiều khi diễn viên chưa quen. Có 20 ngày quay hoàn toàn ngoài Công viên Tao Đàn (TP.HCM), mình quay thì dính người ngoài đường người ta cũng có người đội, người không (cười).

Lúc đầu, bộ phim được sản xuất để chiếu trên HTV. Nhưng khi đó, lịch chiếu phim của HTV quá nhiều nên Bỗng dưng muốn khóc sẽ phải xếp hàng đợi phát sóng. Nhà sản xuất BHD thấy như vậy thì lâu quá, tính thời sự và hấp dẫn của bộ phim sợ sẽ không còn. Mà kính phí cho phim dài tập rất cao, để lâu như vậy sẽ “chôn vốn”. Vì thế BHD xin được rút phim về để đăng ký chiếu trên VTV1. Có thể nói bộ phim đã làm thay đổi “cục diện” của phim truyền hình lúc bấy giờ. Vì tỷ suất người xem cao quá nên kéo theo quảng cáo rất nhiều. Cứ 15 phút phim lại có 10-15 phút quảng cáo nên làm khán giả khó chịu. Vì thế những người xem lại phim sau này nói rằng họ được thưởng thức bộ phim trọn vẹn và liền mạch hơn.

- Có thể nói một trong những diễn viên thành công nhất khi bước ra từ Bỗng dưng muốn khóc là Tăng Thanh Hà, đặc biệt mái tóc ngắn tạo hình trong phim của cô ấy đã trở thành mốt thời thượng một thời. Anh đã có góp ý hay yêu cầu gì cho cô ấy lúc tham gia phim không?

Từ lúc trò chuyện với Hà đến lúc giao kịch bản, tôi gặp Hà được đúng hai lần. Mà trong cái lần gặp thứ hai, Hà bị stress chuyện gì đó nên mặt nổi mụn quá trời, xấu ơi là xấu! Tôi gặp xong còn định lấy kịch bản lại luôn vì hụt hẫng (cười). Sắp tới ngày quay, tôi yêu cầu Hà cắt tóc ngắn, mặc áo dài trắng và mang dép kẹp ra công viên thử vai. Đến nơi, tôi thấy một cô lùn, nhỏ xíu không nhận ra luôn. Thậm chí, Hà phải chạy tới vỗ vai kêu “Bác!” thì tôi mới nhận ra vì nhìn Hà lạ quá trong tạo hình mới. Tôi thích diễn viên đóng vai này phải cắt tóc ngắn, để mặt mộc như vậy và nó hợp với nhân vật hơn. Một cô bán sách lề đường mà xõa tóc rũ rượi tôi thấy nó kỳ và khó chịu lắm. Nếu cột lại thì cũng không xinh, đưa hết cả mặt ra. Tôi từng xem qua một bộ phim mà nhân vật bị “hỏng” chỉ vì xõa tóc không hợp bối cảnh, lúc đó tôi chỉ muốn nhào lên màn ảnh cắt luôn tóc của cô diễn viên nước ngoài đó cho rồi.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Nam đạo diễn cho biết Tăng Thanh Hà không đẹp hoàn hảo, mặt vẫn có "góc chết"
dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Tuy nhiên, "bà mẹ hai con" của hiện tại lại gây ấn tượng bởi vẻ đẹp giản dị, trong sáng

Sau 10 năm nhìn lại, tôi vẫn thấy Hà của lúc trước đẹp hơn bây giờ. Lúc đó cô ấy đầy đặn nên khuôn mặt bầu bĩnh, phúc hậu hơn. Nhưng Tăng Thanh Hà đẹp nhất là khi đóng Hương phù sa, tới Bỗng dưng muốn khóc là bớt rồi. Giờ Hà gầy, có vẻ sắc sảo hơn nhưng không còn ngây thơ, dễ thương như trước nữa

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãn

Mà Hà cũng không tranh luận gì khi tôi bắt cắt tóc ngắn cả vì nó đẹp mà. Bản thân diễn viên cũng ý thức được tạo hình đó hợp với mình và họ cũng tin tôi. Người diễn viên họ cũng không muốn mình trở nên nhàm chán mãi với một hình tượng. Có một cái kỷ niệm vui như vầy là khi quay phim ở quận 9, tóc của Hà bị dài ra và chị hóa trang phải đưa Hà đi ra tiệm cắt tóc cho kịp quay. Phim lúc đó chưa phát sóng nhưng báo đài đã có đưa ảnh chụp các diễn viên rồi. Nhưng ở đó không có tiệm cắt tóc nữ, chị ấy đã đưa Hà vào tiệm cắt tóc nam và người thợ đã không nhận ra Hà. Người cắt tóc còn nói: “Sao em không cắt tóc giống Tăng Thanh Hà cho đẹp”.

Phải nói là tôi chưa bao giờ thấy Tăng Thanh Hà đẹp xuất sắc như báo chí hay mọi người ca ngợi. Bởi nếu nhìn tổng thể, nét mặt của Hà không quá sắc sảo. Nhưng Hà hơn người ta ở thần thái, khi nhìn vào thấy thiện cảm liền. Quay phim cho Hà rất khó vì Hà không phải kiểu đẹp hoàn hảo nên chỉ có một góc mặt đẹp. Thí dụ góc đó 10 điểm thì sang góc khác chỉ còn khoảng 5 điểm thôi. Quan trọng là Hà hợp vai, vẻ thánh thiện của cô ấy tạo cảm giác trong trẻo với khán giả. Sau 10 năm nhìn lại, tôi vẫn thấy Hà của lúc trước đẹp hơn bây giờ. Lúc đó cô ấy đầy đặn nên khuôn mặt bầu bĩnh, phúc hậu hơn. Nhưng Tăng Thanh Hà đẹp nhất là khi đóng Hương phù sa đó, tới Bỗng dưng muốn khóc là bớt rồi. Giờ Hà gầy, có vẻ sắc sảo hơn nhưng không còn ngây thơ, dễ thương như trước nữa.

- Nhiều người thắc mắc tại sao phim thành công như vậy nhưng anh lại không ra phần hai. Tăng Thanh Hà cũng có nói nếu phim quay phần hai cô ấy chắc chắn tham gia?

Lúc quay phim cả tôi và các diễn viên đều nghĩ phim sẽ thành công nhưng không nghĩ lại được yêu thích, tạo hiệu ứng mạnh đến vậy. Hiếm có bộ phim truyền hình nào mà khiến một cô diễn viên nổi tiếng suốt 10 năm trời như vậy. Thí dụ như Anh Thư hồi đóng Tuyết nhiệt đới cũng được chú ý vài năm thôi, dù phim đó cũng khá nổi. Sau khi Bỗng dưng muốn khóc đóng máy, tôi bị cuốn theo nhiều cái khác yêu thích hơn nên không làm phần hai. Tôi không chắc là sẽ có làm hay không vì còn phải xem hứng thú của mình. Nhưng nếu làm lại thì vẫn sẽ dùng lại dàn diễn viên cũ.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha
Vũ Ngọc Đãng cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi Hiếu Hiền không còn giữ sự nghiệp diễn xuất ở đỉnh cao như 10 năm trước

* Sau nhiều năm nhìn lại, có diễn viên nào trong phim gây cho anh sự tiếc nuối không?

Có, tôi tiếc cho Hiếu Hiền rất nhiều. Bởi thời điểm Hiếu Hiền nổi tiếng thì Trường Giang, Trấn Thành, Thu Trang… vẫn chưa là gì cả. Tôi đi máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM, đâu đâu hình quảng cáo của Hiếu Hiền cũng “phủ sóng” rộng khắp. Vậy mà bây giờ thì Hiếu Hiền lại không còn được như vậy. Có phim tôi thấy Hiếu Hiền nói đúng hai câu thoại và những cảnh khác trong phim ấy thì như quần chúng phía sau. Tôi nghĩ Hiếu Hiền để mình “rớt vai” đến như vậy là do nhận vai quá bừa bãi, vai gì cũng nhận, kể cả những vai quá nhỏ hoặc hoàn toàn không có đất diễn, gần như là vai quần chúng, những vai có thể kêu bất cứ ai đóng cũng được.

Người nghệ sĩ nên giữ vị trí cho mình khi tên tuổi đã đi đến một mức độ nào đó. Có những người thà không có show chứ không đồng ý nhận show không phù hợp. Đáng lẽ vị trí của Hiếu Hiền phải cao hơn nữa chứ không phải như bây giờ.

- Cảm ơn những chia sẻ của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng!

XEM THÊM

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha Soi độ giàu có và gia thế 'khủng' của các ông chồng đang nắm giữ trái tim mỹ nhân Việt

Rất khó để so sánh độ giàu có của các ông chồng đang chiếm giữ trái tim các người đẹp này.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha 10 năm yên ả, loạt ảnh độc của Tăng Thanh Hà trong 'Bỗng dưng muốn khóc' đột nhiên gây xôn xao

Sau 10 năm kể từ khi Bỗng dưng muốn khóc lên sóng, người hâm mộ lại được ngắm loạt ảnh độc của Tăng Thanh Hà ...

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha Sao Việt hôm nay (26/6): Tăng Thanh Hà đẹp 'không góc chết', Vĩnh Thuỵ để lộ hình xăm

Sao Việt hôm nay (26/6): Tăng Thanh Hà đẹp 'không góc chết', Vĩnh Thuỵ lộ hình xăm to phía sau lưng.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha Gầy đến nỗi trơ hết xương quai xanh, Mỹ Tâm - Hương Giang Idol cất đâu mất rồi số đo 3 vòng 'vạn người mê'

Mỹ Tâm, Tăng Thanh Hà hay Hương Giang Idol xuất hiện với thân hình gầy trơ xương khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

dao dien bong dung muon khoc toi tung muon rut lai vai cua tang thanh ha Công thức chăm sóc hoa hồng của Tăng Thanh Hà

Ngoài việc chọn đất, chậu tốt, giống khỏe, trồng nơi nhiều nắng, cô còn lên lịch xịt thuốc định kỳ phòng bệnh cho cây.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.