Thật bất ngờ: hạt bơ có tác dụng giảm cân và chống ung thư | |
Cà tím - thực phẩm bổ dưỡng chữa nhiều bệnh | |
Mùa sấu về và những lý do khiến nhiều người thích sấu |
Nhãn quê có hương vị thơm ngon đặc trưng, nhiều người ưa thích. (Ảnh: tiengviet) |
Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là vụ mùa thu hoạch nhãn, mua nhãn đúng vụ sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon, ngọt như đường phèn và tránh được hóa chất bảo quản.
Bên cạnh đó, việc chú ý đến những dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ giúp mọi người phân biệt và mua được đúng loại nhãn ta có chất lượng tốt nhất.
Nhãn lồng Hưng Yên
- Bề ngoài quả to, vỏ gai, trông dày, trên bề mặt vỏ có gai sần sùi. Kích thước quả nhãn nhỏ, đều nhau. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.
- Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít.
- Nhãn của ta thường rất tươi nên để lâu hỏng, phần cuống vẫn còn cứng và tươi.
- Khi bóc ra, cùi quả nhãn lồng của ta trông khô ráo; khi ăn nhãn ta sẽ cho vị ngọt đậm, cùi nhãn giòn, thơm.
Theo Đông y Việt Nam, quả nhãn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Ruột nhãn thường được phơi, sấy khô gọi là long nhãn (quế viên hay nguyên nhục), có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, dùng làm vị thuốc điều trị suy nhược thần kinh, chữa chứng mất ngủ, giảm trí nhớ, bệnh dạ dày… |
Nhãn Trung Quốc
- Bề ngoài quả to, vỏ mỏng, trông rất mọng, sạch đẹp hơn. Lá cũng to dày hơn.
- Cùi dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng.
- Quả không được chắc như nhãn Việt, hay bị mềm, mụp, dễ bị thối, phần cuống thường bị thâm lại.
- Khi ăn có vị ngọt mát, không thơm, thậm chí khi ngửi bề mặt quả nhãn còn có thể thấy mùi hắc do có thuốc bảo quản.
Nhãn Thái Lan
- Gần giống với nhãn Trung Quốc, nhãn Thái có vỏ mỏng và màu nhạt, sáng.
- Nhãn Thái Lan cũng thường bị mềm nhũn hơn vì trải qua thời gian vận chuyển dài ngày trong thùng kín.
- Khi ăn loại nhãn này, bạn sẽ cảm thấy có mùi hắc rất lạ và đương nhiên là không thể thơm bằng các loại nhãn trong nước.
Những lưu ý chính
(Ảnh: traicaysach) |
- Nên mua nhãn được cắt cả cành, lá xanh, cuống vẫn còn tươi, hơi ẩm. Quả to, có màu vàng sậm, vẫn còn lớp bụi phấn trông hơi sần.
- Cầm cành nhãn vẫn còn đủ quả chắc chắn, không bị rụng.
- Chùm nhãn có mùi thơm mát dễ chịu, không bị hắc mùi hóa chất.
- Khi mua nhãn về, người tiêu dùng nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn.
- Chỉ nên dùng tay tách vỏ, không nên để ngón tay chạm cùi vì như vậy có thể mang theo hóa chất, côn trùng, vi khuẩn từ cùi nhãn vào cơ thể.
Đô thị 20:12 | 08/05/2020
Du lịch 20:10 | 08/05/2020
Kinh doanh 18:00 | 08/05/2020
Du lịch 18:00 | 08/05/2020
Nhà đất 18:34 | 15/04/2020
Nhà đất 19:28 | 12/04/2020
Đô thị 16:06 | 02/04/2020
Nhà đất 14:48 | 17/03/2020