Dạy học thời công nghệ đâu quá khó khăn

Với các công cụ trực tuyến miễn phí và đa dạng của Google, việc dạy học nay dễ dàng hơn cho giáo viên khi vừa có thể quản lý lớp học hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian và làm sinh động hơn cho bài giảng của mình.

Trở ngại bài giảng "khô khan" thiếu sinh động sẽ được khắc phục bằng những công cụ miễn phí dành cho giáo dục của Google. Điều này cũn giúp bổ sung nhiều kiến thức giá trị hơn cho giáo viên khi tương tác tốt hơn với từng học sinh của mình.

Đa dạng tài liệu dạy học cho môn Sử - Địa - Mỹ thuật

Để làm giàu kiến thức cho bài giảng môn Sử - Địa - Mỹ thuật, thầy cô có thể tìm kiếm các nguồn từ Google Tìm kiếm (Google Search) hay Wikipedia. Tuy nhiên, việc này mất nhiều thời gian sàng lọc và kiểm chứng thông tin. Do đó, Google đã phát triển những thư viện chuyên biệt chứa đựng cả kho tàng tri thức lẫn cách thức ứng dụng dễ dàng đưa vào các bài giảng, trình bày hiện đại.

Google Earth: một công cụ không thể thiếu với các giáo viên môn Địa lý - Tự nhiên. Google Earth có thể truy cập nhanh qua trình duyệt web hoặc ứng dụng di động, hoặc phiên bản Google Earth Pro cho máy tính để bàn (desktop/laptop).

Dạy học thời công nghệ đâu quá khó khăn - Ảnh 1.

Các môn "khô khan" như Địa, Sử... sẽ sinh động hơn với nhiều kho tư liệu trực quan chọn lọc từ Google. (Ảnh minh họa: meanderchronicle).

Google Arts & Culture: một kho tàng tri thức về các tác phẩm mỹ thuật, nghệ thuật truyền thống và hiện đại, các địa danh tự nhiên và nhân tạo nổi tiếng, cũng như rất nhiều nội dung về văn hóa trên khắp thế giới được số hóa bài bản và hiện đại hóa với các công nghệ AR/VR/AI.

Google Expeditions: ứng dụng minh họa trực quan bằng công nghệ tăng cường-thực tế (AR) hay thực tế ảo (VR) với các ảnh đồ họa 3D (video minh họa).

YouTube Learning Hub: nơi tổng hợp các nội dung giảng dạy từ các nguồn uy tín là những giảng viên, chuyên viên, khoa học gia thuộc cộng đồng nhà sáng tạo YouTube ở nhiều lĩnh vực, bộ môn, từ khoa học thường thức, kỹ năng mềm, đến khoa học công nghệ cùng những kỹ năng mới phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện đại.

Quản lý các lớp học với G Suite cho Giáo dục

Bộ giải pháp dành cho giáo dục mang tên G Suite cho Giáo dục (G Suite for Education) cung cấp miễn phí đến các giáo viên và tổ chức nhằm tiện ích hơn cho việc quản lý lớp học và giảng dạy, phù hợp với xu hướng tích hợp song song học tại lớp và học trực tuyến hiện nay.

Google Classroom: quản lý toàn diện lớp học với các công cụ phân bổ môn học, phân bài tập, tương tác phản hồi và trao đổi với học sinh. Các thầy cô có thể gia tăng thêm sự tương tác phù hợp các nhóm độ tuổi học sinh bằng các công cụ của bên thứ ba một cách dễ dàng.

Google Meet: kết nối hoặc giảng dạy cho học sinh qua hình thức họp video trực tuyến với gồm: Tổ chức các buổi học video trực tuyến cho cả lớp cùng tham gia; Trực tiếp cho đến 100.000 người xem trong cùng một tên miền; Ghi hình cuộc họp và lưu trữ trên Google Drive.

Google Docs / Sheets / Slides: tạo văn bản, bảng tính và tập tin trình bày. Tự động sao lưu và tạo ra các bản lưu cho từng thay đổi. Ngoài ra, thầy cô có thể chỉnh sửa bài nộp hay góp ý (comment) ngay trên nội dung mà học sinh soạn thảo.

Google Forms (Biểu mẫu): tạo dễ dàng các bài tập Hỏi - Đáp cho học sinh phản hồi trực tiếp với đa dạng chọn lựa. Kết nối với Google Sheets để giáo viên có thể theo dõi phần giải đáp chi tiết của từng học sinh.

Google Drive và Vault: nơi lưu trữ dữ liệu cho nhà trường, thầy cô và cả học sinh. Phân cấp quản lý dữ liệu an toàn bảo mật.

Đặc biệt, các trường học tại Việt Nam có thể đăng ký G Suite miễn phí qua cầu nối Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin giáo dục (EITSC) - Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo để có thể đưa công nghệ vào giảng dạy một cách hiệu quả và hữu ích.

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.