Đề nghị Visa, MasterCard miễn, giảm phí thanh toán thẻ

Đó là kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với tổ chức quốc tế Visa và MasterCard trong bối cảnh lượng giao dịch giảm mạnh mùa dịch Covid-19. Việc giảm phí được cho là có tác động tích cực cần thiết vào thời điểm này.

Theo nhận định của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng tại Việt Nam, trong đó có hoạt động kinh doanh thẻ.

Do đó, trên cơ sở phản ánh của các ngân hàng hội viên, Hiệp hội kiến nghị với tổ chức quốc tế Visa và MasterCard, hai tổ chức chiếm thị phần lớn, xem xét miễn giảm phí để hỗ trợ các ngân hàng tại thị trường Việt Nam.

Thông tin từ Hiệp hội Ngân hàng cho biết doanh số sử dụng thẻ của nhóm các ngân hàng lớn đã giảm liên tiếp kể từ đầu năm tới nay. 

Tính đến tháng 3/2020, doanh số sử dụng thẻ trong nước đã gảim 21% và doanh số sử dụng thẻ tại nước ngoài đã giảm 28% so với cùng kì năm trước.

Đề nghị Visa, MasterCard miễn, giảm phí thanh toán thẻ - Ảnh 2.

Đề nghị Visa, MasterCard giảm phí thanh toán thẻ mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Tri thức Trực tuyến).

Cùng với đó, doanh số thanh toán thẻ giảm mạnh qua các tháng, đặc biệt trong tuần đầu tháng 4, doanh số thanh toán bình quân đã giảm 78% so với cùng kì và giảm 93% so với tháng 3/2020. 

Tại nhiều đơn vị chấp nhận thẻ như hàng không, giáo dục, du lịch,... doanh số thanh toán trong tháng 3 giảm 80% so với tháng trước và dự kiến tiếp tục giảm mạnh trong các tháng tới.

Hiệp hội kiến nghị trước mắt cần có chính sách hỗ trợ giảm phí cho các ngân hàng Việt áp dụng ít nhất cho 12 tháng và về lâu dài cần xem xét có chính sách phí phù hợp cho thị trường thẻ Việt Nam để phát triển ổn định và hiệu quả.

Các giải pháp trước mắt được Hiệp hội đưa ra như giảm tối thiểu 50% phí xử lí giao dịch, chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch, chỉ thu với giao dịch thành công, không thu phí giao dịch lỗi; giảm phí trao đổi (interchange) cho các nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh...

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.