Đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019: Điểm 6-7 sẽ phổ biến

Theo nhận định của các giáo viên, đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2019 không đánh đố, nhiều thí sinh sẽ cảm thấy "dễ thở" vì có thể hoàn thành tốt đa phần các yêu cầu của đề thi.

Đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019

Sáng ngày 29/5, các thí sinh tiếp tục bước vào thi môn Ngữ văn điều kiện của kì thi vào lớp 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2019. Dưới đây là đề thi:

Đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019: Điểm 6-7 sẽ phổ biến - Ảnh 1.

h

Đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019: Điểm 6-7 sẽ phổ biến - Ảnh 2.

Đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019

Theo các giáo viên Toán tại Hệ thống giáo dục Học mãi, đề thi nhẹ nhàng, đánh giá được các kĩ năng sử dụng ngôn ngữ và năng lực cảm thụ chung của thí sinh.

Hình thức đề thi vào lớp 10 quen thuộc với 3 câu hỏi lần lượt bao gồm: Câu thứ nhất thuộc dạng Đọc hiểu; câu 2 thuộc chủ đề Nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề Nghị luận văn học. Cũng như đề thi năm 2018, đề năm 2019 không có cấu trúc điểm, học sinh phải tự xác định vai trò của từng câu để phân bổ thời gian làm bài cho phù hợp. Cụ thể đi vào từng câu như sau:

Câu 1. Là câu hỏi liên quan về kiến thức tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn trích được trích trong Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường). Xu hướng sử dụng ngữ liệu bên ngoài chương trình xu hướng chung với các dạng bài Đọc hiểu.

Đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019: Điểm 6-7 sẽ phổ biến - Ảnh 3.

Theo các giáo viên tại Hệ thống giáo dục Học mãi, đề Ngữ văn điều kiện thi vào lớp 10 THPT chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2019 năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức. (Ảnh: Hoàng Thương)

Câu 2. Là câu hỏi yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan đến môi trường đất, tầm ảnh hưởng hưởng và vai trò của đẩt với con người. Ẩn ý sâu xa của câu hỏi gắn với tình mẫu tử - một chủ đề tương đối quen thuộc và gần gũi với thí sinh.

Câu 3. Là câu hỏi nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Yêu cầu đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt vì đây là đoạn thơ rất xúc động trong suốt chiều dài nỗi nhớ của người cháu về bà của mình.

Về nội dung và phạm vi kiến thức: Các câu hỏi trong chương trình Ngữ văn 9 là chủ yếu, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện: Đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh sa vào kể lể, xa đề, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục Học mãi cho biết: "Đề Văn chuyên Sư phạm năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức, kĩ năng của thí sinh. 

Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, có kiến thức thực tế đồng thời kĩ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn. Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy "dễ thở" vì mình có thể hoàn thành tốt đa phần các yêu cầu của đề thi vào lớp 10, điểm 6-7 sẽ phổ biến.

chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.