Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên tỉnh Nghệ An khá hay, phổ điểm dự kiến từ 12 - 15 điểm

Theo nhận định, đề thi môn Toán thi vào lớp 10 chuyên năm 2019 tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ có phổ điểm từ 12 - 15 điểm.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên tỉnh Nghệ An năm 2019 có cấu trúc như năm ngoái

Sáng 9/6, các thí sinh tại Nghệ An đã hoàn thành bài thi môn Toán của kì thi vào lớp 10 chuyên năm 2019. Đề thi vào lớp 10 chuyên môn Toán tỉnh Nghệ An gồm 5 câu hỏi tự luận. Mỗi thí sinh có 150 phút để hoàn thành bài thi của mình.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên tỉnh Nghệ An khá hay, phổ điểm dự kiến từ 12 - 15 điểm - Ảnh 1.

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên tỉnh Nghệ An năm 2019. Ảnh: CTV.

Năm 2019, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và THPT Chuyên ĐH Vinh (tỉnh Nghệ An) thi chung ngày và chung đề. Lượng hồ sơ đăng kí thi tuyển vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu là 1.254, trường THPT Chuyên ĐH Vinh là 1.500, tỉ lệ chọi rất cao.

TS Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán Hệ thống giáo dục Học mãi cho biết: Đề Toán chuyên thi vào THPT Chuyên Phan Bội Châu và THPT Chuyên – ĐH Vinh là một đề thi khá hay. Cấu trúc của đề thi tương tự năm 2018, đề gồm 5 bài toán với tổng điểm 20. Các bài toán đều thuộc dạng toán nâng cao, chủ yếu trong chương trình lớp 9. Một số dạng toán thuộc chương trình lớp dưới. 

Học sinh học ôn tập tốt các dạng toán nâng cao có thể hoàn thành được câu 1, câu 2 ý a; câu 4 ý 1, b. Học sinh luyện tập tốt, có khả năng sáng tạo và vận dụng kiến thức cao có thể giải tốt được câu 2 ý b, cầu 3, câu 4 ý c. 

Câu 5 là câu hỏi để lựa chọn học sinh đạt điểm tối đa. Dự kiến phổ điểm chủ yếu từ 12 đến 15 điểm. Học sinh học tốt Toán có thể đạt được từ 16 - 18 điểm. 

Cụ thể: Câu 1 là bài toán giải phương trình và hệ phương trình. 

Ý a) là một bài toán giải phương trình hỗn hợp gồm bậc 3 và căn thức, nhưng bản chất là một bài toán giải phương trình bậc 2. Học sinh có thể giải được nếu đặt điều kiện của x và đặt ẩn phụ. 

Ý b) là một bài toán giải hệ phương trình cũng không quá khó đối với học sinh. 

Đề Toán thi vào lớp 10 chuyên tỉnh Nghệ An khá hay, phổ điểm dự kiến từ 12 - 15 điểm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Báo Dân trí.

Câu 2 gồm 2 ý, thứ thứ nhất là bài toán về đa thức bậc 2, bài toán không khó, học sinh có thể giải được nếu áp dụng đúng giả thiết đề bài đã cho. Ý thứ 2 là một bài toán chia hết và khá "lạ". 

Bài toán này đòi hỏi học sinh cần chú ý đến biến đổi và áp dụng linh hoạt các tính chất chia hết để giải. 

Câu 3 là bài toán bất đẳng thức, bài toán tuy chỉ 2/20 điểm, nhưng cũng là một thách thức đối với học sinh. Học sinh cần áp dụng triệt để giả thiết, biến đổi biểu P và áp dụng các Bất đẳng thức AM - GM để giải được bài. 

Câu 4 là một câu hình học có liên quan đến đường tròn, tam giác, các điểm đặc biệt trong tam giác và tiếp tuyến của đường tròn. Bài toán được 7/20 điểm của đề thi. 

Các nội dung ý a) không khó, ý b) đòi hỏi vận dụng sáng tạo và để ý đặc điểm của điểm M là có thể giành điểm. Ý c) là ý nâng cao, đây là dạng bài toán nếu học sinh ôn tập quen dạng bài chứng minh một đường thẳng tiếp xúc với một đường tròn đi qua 3 điểm là có thể giải được. 

Câu 5: Một bài toán dạng toán rời rạc, cụ thể là bài toán liên quan đến điểm, đoạn thẳng trong mặt phẳng. Bài toán đòi hỏi suy luận logic của học sinh và cũng là bài toán để lấy điểm tối đa trong đề thi. Học sinh cần nắm chắc các nguyên lý giải bài toán này như nguyên lý Dirichlet và luyện tập các dạng bài toán này thì có thể giành được điểm ở câu 5.

"So với đề thi chuyên Toán năm 2018, đề thi năm nay có cấu trúc, phân bố điểm tương tự đề thi năm ngoái. Các dạng bài nằm trong chương trình nâng cao của kiến thức toán học cấp 2, chủ yếu trong chương trình lớp 9. Một số bài toán đòi hỏi học sinh phải biết cách vận dụng cao kiến thức để giải bài. Dự kiến phổ điểm chủ yếu từ 12 - 15 điểm", TS Hưng chia sẻ.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.