Dịch Covid-19 bùng trở lại, Hàn Quốc dùng dữ liệu điện thoại và thẻ tín dụng để tiếp cận người có nguy cơ mắc bệnh

Tại Hàn Quốc, dịch Covid-19 đã bùng phát lớn tại Seoul. Chính quyền đã thu thập dữ liệu điện thoại di động và hồ sơ thẻ tín dụng, thông báo tới người dân tham gia thử nghiệm virus, phòng ngừa lay lan.
a - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế (áo choàng y tế màu xanh) đang hướng dẫn người dân xếp hàng chờ để thử nghiệm Covid-19 tại Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 12/5. (Ảnh: AFP)

Hàn Quốc đang khai thác dữ liệu điện thoại di động và hồ sơ thẻ tín dụng trong nỗ lực  tiếp cận những người có nguy cơ trong đợt bùng phát ổ dịch mới tại các câu lạc bộ ở quận Itaewon, Seoul. Số ca nhiễm virus mới đã tăng thêm 102 người. 64 người trong số đó là những người đã đến thăm các câu lạc bộ, trong khi những người còn lại là thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ.

Theo thống kê mới nhất trên trang Worldometers, tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc ghi nhận sáng ngày 13/5 là 10.962 người, với 259 ca tử vong.

Trước đó, chính quyền đã ghi nhận ca bệnh tại Itaewon là một cư dân 29 tuổi ở thành phố Yongin gần đó, đi vào câu lạc bộ ngày 1 và 2/5. Người này được dán mác là "bệnh nhân siêu lây nhiễm". Hiện vẫn chưa xác định được người này đã lây bệnh từ ai, do anh ta không đi du lịch nước ngoài và cũng không có mối liên hệ gì với các trường hợp đã mắc bệnh trước đó.

Các nhà chức trách của Hàn Quốc đã quyết định mở rộng phạm vi theo dõi, yêu cầu những người đến thăm Itaewon từ ngày 24/4 đến ngày 6/5 xét nghiệm Covid-19. Trước đó, họ đã tập trung theo dõi, truy vết người nhiễm virus từ ngày 30/4 đến ngày 5/5.

Ông Kwon Jun-wook, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), đã chỉ ra rằng các ca bệnh được theo dõi không chỉ ở một mà nhiều câu lạc bộ khác nhau, và một số trường hợp không có mối liên hệ rõ ràng với bệnh nhân đầu tiên.

Theo đánh giá của nhóm ông Kwon, virus đã "lây nhiễm âm thầm" trong cộng đồng, nhưng chỉ bùng nổ sau khi tới các câu lạc bộ.

Nhiều câu lạc bộ ở Itaewon nằm dưới tầng hầm, ít hoặc không có thông gió, và những người tham gia có xu hướng nhảy nhót, uống rượu và dựa sát vào nhau để nói chuyện,  điều quan trọng là tất cả họ đều không đeo khẩu trang.

Thị trưởng Seoul Park Won-Soon đã cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm cao do không chắc chắn về nguồn lây, và 36% trường hợp được xác nhận không cho thấy bất kì triệu chứng nào. Ông cũng kêu gọi những người đến thăm Itaewon từ ngày 24/4 đến ngày 6/5 hợp tác với chính quyền, xét nghiệm virus.

Khoảng 2.000 trong số 5.517 du khách đến 5 câu lạc bộ đầu tiên được xác định vẫn chưa thể liên lạc được. Các quan chức cho biết có thể trong số họ đã khai man khi được yêu cầu điền vào tờ khai nhập cảnh trước khi vào câu lạc bộ - một biện pháp phòng ngừa theo yêu cầu của chính quyền.

Ông Park cho biết thành phố đã nhận được danh sách 10.905 người đã sử dụng điện thoại di động của họ khi ở gần 5 câu lạc bộ nói trên, từ ngày 24/4 đến ngày 6/5 bởi các nhà khai thác điện thoại di động và cảnh sát. Thành phố đã gửi tin nhắn để yêu cầu họ đi xét nghiệm, và cách li tại nhà trong 14 ngày.

Tin nhắn tương tự cũng được gửi tới 494 người đã sử dụng thẻ tín dụng của họ trong khu vực. Danh sách này được cung cấp bởi các công ty thẻ tín dụng.

KCDC cho biết họ đã tiến hành 13.000 thử nghiệm virus liên quan đến ổ dịch Itaewon. Hầu hết mọi người đều đã tự nguyện thực hiện việc này. Số người tham gia cũng đã tăng lên sau khi các quan chức hứa sẽ giấu tên vào thứ Hai.

Hàn Quốc bùng dịch trở lại, dùng dữ liệu điện thoại di động và hồ sơ thẻ tín dụng để ngăn chặn nguy cơ lây lan - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế đang hướng dẫn người dân tới một trung tâm thử nghiệm Covid-19 tại Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 12/5. Ảnh: Agence France-Presse.

Ổ dịch mới xuất hiện khi Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt, cho phép người dân tiếp tục cuộc sống bình thường trong bối cảnh số người bị nhiễm Covid-19 tại nước này có xu hướng giảm đi.

Nhưng Hàn Quốc lại đối mặt với nguy cơ của làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai, sau khi nhiều người dân trở nên tự mãn với bệnh dịch trong suốt 6 ngày cuối tuần kéo dài từ ngày 3/4 đến 5/5, đi du lịch hoặc tiệc tùng.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí