Mỹ cho phép điện thoại Huawei ‘sống sót’ đến hết ngày 19/8

Hoa Kỳ đã nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei để duy trì hoạt động của các nhà mạng nước này.
Mỹ cho phép điện thoại Huawei ‘sống sót’ đến hết ngày 19/8 - Ảnh 1.

Hoa Kỳ đã nới lỏng một số hạn chế đối với Huawei để duy trì hoạt động của các nhà mạng nước này. (Ảnh: Reuters).

Huawei "dễ thở" hơn trước quyết định mới của Mỹ

Chính phủ Mỹ ngày 20/5 đã tạm thời nới lỏng một số hạn chế thương mại áp đặt lên Huawei vào trước đó, nhằm giảm thiểu sự gián đoạn viễn thông toàn thế giới.

 Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới, và là nhà cung cấp các sản phẩm viễn thông đứng đầu toàn cầu.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ đã kí giấy phép tạm thời cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8. Giấy phép này sẽ cho phép Huawei cập nhật phần mềm và các bản vá cho những thiết bị đã được bán ra trong hoặc trước ngày 16/5.

Huawei cũng được phép bảo trì các thiết bị mạng của họ, đồng thời tiếp cận thông tin về lỗ hổng bảo mật từ các nhà sản xuất. Mặ dù vậy, công ty Trung Quốc vẫn bị cấm mua các bộ phận, linh kiện từ các công ty Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới.

Giấy phép tạm thời này có hiệu lực trong vòng 90 ngày, và sẽ chấm dứt vào ngày 19/8. Bộ Thương mại Hoa Kì cũng cho biết đang xem xét có gia hạn tiếp sau 90 ngày hay không.

Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người đang sử dụng các mẫu điện thoại Android của Huawei, cho phép họ tiếp tục được sử dụng các dịch vụ của Google một cách bình thường và nhận cập nhật thường xuyên.

Động thái mới này của Mỹ cho thấy những đòn trừng phạt nhắm vào Huawei của chính phủ nước này đã gây ra những hậu quả tức thời, sâu rộng và không lường trước cho khách hàng trên toàn cầu.

"Mục tiêu dường như là để ngăn hệ thống internet, máy tính và điện thoại di động không bị sập", ông Kevin Wolf, một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã không đưa ra bình luận cho hành động nới lỏng này của chính phủ Mỹ.

Trước đó, ngày 15/5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung Huawei cùng 68 doanh nghiệp khác vào danh sách đen khiến cho công ty Trung Quốc gần như không thể mua hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Sáng ngày 20/5, Google, tập đoàn phần mềm số một của Mỹ đã tuyên bố chấm dứt hợp tác với Huawei, rút giấy phép sử dụng Android của hãng. Đồng thời 8 công ty chip, bán dẫn khác của Mỹ và Đức trên toàn cầu cũng đồng loạt thông báo ngừng mọi hoạt động kinh doanh với công ty Trung Quốc này.

Tag:
chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.