Doanh nghiệp BĐS duy trì tăng trưởng dư nợ vay dù gặp khó với nguồn vốn từ thị trường chứng khoán

Theo FiinGroup, mặc dù trong tháng 7, hoạt động của nhóm bất động sản trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu khá ảm đạm, các doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì được tăng trưởng dư nợ vay và vẫn có thể tiếp cận dòng vốn vay từ ngân hàng.

Theo Bản tin trái phiếu doanh nghiệp mới của FiinGroup, trong tháng 7 vừa qua, nhóm doanh nghiệp bất động sản trong tháng 7 chỉ ghi nhận một đợt phát hành trong khi các tháng trước liên tục đứng thứ hai về cơ cấu phát hành.

Đợt phát hành này là từ CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con của Đất Xanh) với giá trị phát hành đạt 210 tỷ đồng, chiếm 2% thị trường sơ cấp.

Bên cạnh đó, theo nhịp tăng chung của các nhóm ngành khác trong phát hành trái phiếu, lãi suất phát hành của BĐS Hà An cao hơn mức trung bình của nhóm bất động sản trong nửa đầu năm nay ở mức 11%.

Kỳ hạn trái phiếu phát hành của nhóm bất động sản cũng được cho là có xu hướng kéo dài nhẹ so với trung bình năm 2021 và các tháng trước đó, tương tự như ngành ngân hàng và thương mại dịch vụ. Theo FiinGroup, điều này phản ánh điều kiện về môi trường lãi suất tăng và các tổ chức phát hành thường có xu hướng kéo dài kỳ hạn của trái phiếu trong bối cảnh hiện nay.  

Nguồn: FiinGroup. 

Cũng theo FiinGroup, hoạt động huy động vốn của nhóm doanh nghiệp bất động sản trên thị trường chứng khoán tháng 7 ảm đạm với ít hoạt động huy động vốn thông qua cổ phiếu.

FiinGroup cho rằng các doanh nghiệp bất động sản đang đứng trước những trở ngại khá lớn về hoạt động huy động vốn trái phiếu cho việc tiếp tục triển khai và mở bán các dự án trong nửa cuối năm 2022 và cả năm 2023.

Song, số liệu của FiinGroup cũng cho thấy, mặc dù giá trị phát hành khiêm tốn, 58 doanh nghiệp bất động sản niêm yết vẫn duy trì được tăng trưởng dư nợ vay (bao gồm cả tín dụng ngân hàng và trái phiếu) ở mức 25,1% cho giai đoạn 6 tháng đầu năm. Theo FiinGroup, điều này cho thấy dù kênh trái phiếu có diễn biến trầm lắng nhưng các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp cận dòng vốn vay từ ngân hàng. 

Bên cạnh đó, những điều chỉnh chính sách bao gồm Nghị định 153 sửa đổi tới đây với những tiêu chuẩn và điều kiện mới về phát hành, phân phối và mua bán trái phiếu cũng được kỳ vọng sẽ giúp kênh huy động trái phiếu từng bước sôi động trở lại và có chiều sâu hơn để góp phần phát huy kênh dẫn vốn dài hạn và các rủi ro từ thị trường này được kiểm soát chặt chẽ hơn.  

Nguồn: FiinGroup. 

Liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp chung trong tháng 7 vừa qua, quy mô giá trị phát hành đã giảm mạnh xuống mức gần 22.000 tỷ đồng, giảm lần lượt 65% so với cùng kỳ và 48,23% so với tháng trước đó. Trong đó, 86% số đợt phát hành thuộc về các doanh nghiệp niêm yết, tăng 4% so với tháng trước, còn lại là 14% đợt phát hành từ các doanh nghiệp chưa niêm yết.  

Dẫn đầu là hoạt động phát hành của các tổ chức tín dụng với quy mô 19.490 tỷ đồng, chiếm 89% thị trường sơ cấp. Tuy thị phần trái phiếu ngân hàng có sự tăng trưởng, song giá trị phát hành lại giảm gần 63,5% so với giá trị tháng trước. 

Đứng vị trí thứ hai là nhóm ngành thương mại và dịch vụ với 2 đợt phát hành bởi CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc (thành viên của Vinpearl), đạt giá trị 1.170 tỷ đồng và chiếm 8% thị trường sơ cấp. 

FiinGroup cho biết, có 5 trên 24 lô trái phiếu được phát hành trong tháng 7 có tài sản đảm bảo và chủ yếu dưới hình thức cổ phiếu của công ty mẹ.

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Đạm Thủy ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang xây dựng
Cầu vượt sông Đạm Thủy nối xã Thủy An và phường Hồng Phong thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang triển khai xây dựng.