Doanh nghiệp Đà Nẵng chỉ bí quyết để hàng nghìn công nhân vẫn sản xuất an toàn giữa dịch Covid-19

Chia nhiều ca làm việc, giờ ăn chia làm nhiều đợt…là một trong những cách các công ty lớn ở Đà Nẵng đối phó với dịch Covid-19 để sản xuất an toàn mùa dịch.

Công ty TNHH Daiwa Việt Nam có trụ sở tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng sản xuất dụng cụ câu cá Nhật Bản với 2.700 nhân viên làm việc. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công ty này đã chia công nhân làm 3 ca làm việc trong ngày với khoảng 900 người/ca.

Các nhân viên trước khi vào làm việc phải đo thân nhiệt, luôn luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách làm việc tối thiểu theo qui định của Bộ Y tế.

"Trừ phòng gia công sợi carbon, do tính chất đặc thù phải duy trì nhiệt độ dưới 26 độ C, các phòng làm việc khác của công ty đều sử dụng quạt gió, không sử dụng điều hòa. 

Giờ ăn tại công ty hiện nay được chia làm 6 đợt, mỗi đợt khoảng 100 người trong nhà ăn có sức chứa 700 người trước đây. 

Ngoài ra, công ty đang có phương án bố trí làm việc tại nhà đối với một số bộ phần phù hợp, nhằm giảm số lượng nhân viên tập trung tại công ty", đại diện Công ty TNHH Daiwa Việt Nam thông tin.

Doanh nghiệp Đà Nẵng có hàng nghìn công nhân ‘đối phó’ dịch Covid-19 thế nào để sản xuất? - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty TNHH Daiwa Việt Nam làm việc. (Ảnh: Ngọc Thủy).

Ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng, cho biết để phòng chống dịch Covid-19, công ty cũng cho nhân viên sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, điền thông tin tờ khai y tế đầy đủ.

Trong lúc làm việc, nhân viên luôn luôn đeo khẩu trang, có bác sĩ trong các ca làm việc để xử lí các tình huống y tế.

Do đặc thù có qui trình sản xuất tự động hóa cao, nên số lượng nhân viên làm việc trong một ca tại nhà máy bia Heineken tương đối ít. Khoảng cách làm việc của các kĩ sư trong phòng điểu khiển đảm bảo 2m; giờ ăn được chia làm 4 đợt, để giảm số lượng người tập trung tại nhà ăn, đồng thời đảm bảo mỗi người ngồi ăn riêng một bàn. 

Xe đưa đón nhân viên cũng được tăng cường, nhằm giữ khoảng cách an toàn, với 7 người trên một xe 14 chỗ ngồi.

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng công ty này uớc tính quí I/2020, nộp ngân sách TP Đà Nẵng gần 1.000 tỉ đồng.

Dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort của Nhật Bản (vốn đầu tư 100 triệu USD) đang có khoảng 300 công nhân làm việc tại công trình ở địa bàn quận Liên Chiểu.

Đại diện đơn vị thi công dự án cho biết các kĩ sư, công nhân trong công trình đều phải khai báo y tế mỗi ngày, đeo khẩu trang khi làm việc. Các lán trại là nơi ở của công nhân được phun khử khuẩn thường xuyên.

Kĩ sư được cung cấp hộp và đem thức ăn đi ăn tự túc, không tập trung đông người một chỗ; công nhân ăn tại nhà ăn theo nhiều đợt, đảm bảo khoảng cách mỗi người một bàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, việc chống dịch Covid-19 rất cần sự chung tay, đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, qui định của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thống kê của Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng ngày 7/4, trong 3 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng cấp mới giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho 1.100 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện. Tổng vốn điều lệ đăng kí đạt 6.018 tỉ đồng; giảm 22% về số doanh nghiệp và giảm 10% về số vốn so với cùng kì 2019.

Địa phương cũng có 219 doanh nghiệp giải thể và 827 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động.

Đà Nẵng chỉ còn đang điều trị 1 trường hợp mắc Covid-19

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết tính đến 13h ngày 7/4, trên địa bàn chỉ còn 1 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng; 5 trường hợp khác được điều trị khỏi bệnh, cho về nơi cư trú để tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày theo qui định.

chọn