Người Đà Nẵng tặng gạo, giảm tiền phòng trọ trong mùa dịch Covid-19

Tặng nhau những bao gạo, mì tôm, giảm tiền phòng trọ hay hỗ trợ tiền là những hành động đầy tình yêu thương của người dân Đà Nẵng dành cho nhau để cùng bước qua mùa dịch Covid-19.

Từ đầu tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng trăm cửa hàng, văn phòng kinh doanh khắp các tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng đóng cửa.

Số người mất việc làm tăng nhanh, những người lao động chân tay, mưu sinh bằng những tấm vé số càng thêm túng quẫn.

Lịch học thay đổi liên tục, nhiều sinh viên tỉnh lẻ bám trụ ở lại TP Đà Nẵng chờ đợi, số ít tranh thủ làm thêm - nhưng mới đây đã "thất nghiệp" khi cách li toàn xã hội.

Tất cả cùng chung một mối lo về tiền trả phòng trọ, tiền chi tiêu hàng ngày, thậm chí là tiền thuốc men.

Cũng thiệt hại nặng do Covid-19 gây ra nhưng nhiều người kinh doanh tại TP này đã dang tay nhau giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Người Đà Nẵng cưu mang nhau để bước qua mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mì tôm tặng người nghèo với tấm bảng ghi: "Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác". (Ảnh: Chu Lai).

Tại số nhà 157-159 đường Lê Đình Dương, 1 cửa hàng cà phê để tấm bảng kèm dòng chữ: "Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác". Bên dưới tấm bảng, hai chiếc bàn gỗ được xếp ngay ngắn, để lên trên là hàng chục bao nilon chứa mì tôm.

Theo chia sẻ của quán cà phê trên fanpage, khi dịch xảy ra, những người nghèo bán vé số, đánh giày…và những người khác trong xã hội sẽ khó khăn. Việc tặng mì tôm mục đích cho đi, để nhận lại, để sống tử tế hơn và biết thương người kể cả trong những lúc khốn khó nhất.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương (55 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) có 8 phòng trọ cho người lao động và sinh viên thuê. Thấy những người thuê nhà khó khăn, bà Hương giảm tiền thuê mỗi phòng 500 nghìn đồng trong 2 tháng liên tiếp.

Bà Hương còn mua mì tôm, gói trong bao nhỏ tươm tất tặng cho mọi người ở xóm trọ.

Theo ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, tinh thần tương thân tương ái với người dân khó khăn, mất việc trong những ngày ở nhà phòng chống dịch Covid-19 tại phường rất nhiều, ý nghĩa.

Ông Hải kể, trên địa bàn có bà Trần Thị Lên (ngụ chung cư Vicoland - chung cư dành cho người thu nhập thấp) làm nghề bán vé số dạo. Bà Lên ở cùng con gái và nuôi 3 trẻ em là cháu ngoại (cha mẹ các em đã mất). Cuộc sống vốn đã vất vả, nay cách li xã hội, bà không thể ra đường bán vé số, mấy bà cháu thêm khó khăn.

"Vào tối ngày 1/4, người dân ở Tổ 30 của phường đã vận động quyên góp hỗ trợ cho gia đình bà Lên với số tiền gần 5 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm như: 20 kg gạo, trứng gà, dầu ăn, nước mắm, mì chính...", ông Hải cho hay.

Người Đà Nẵng cưu mang nhau để bước qua mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân vận động quyên góp hỗ trợ cho gia đình bà Lên với số tiền gần 5 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm. (Ảnh: NVCC).

Cũng trong ngày 1/4, người dân ở Tổ 40 cũng huy động được hơn 3 triệu đồng, tổ chức phát khẩu trang và trứng gà miễn phí cho người dân trong tổ, những người khó khăn có thể nhận cho mình một phần.

"Trân trọng ghi nhận và cám ơn những tấm lòng tốt, hình ảnh đẹp đã xây dựng nên con người phường Nại Hiên Đông, TP Đà Nẵng nghĩa tình, trách nhiệm và cộng đồng tương thân tương ái. Những hoạt động đầy ý nghĩa, ấm áp tình người là sự chia sẻ kịp thời đối với sự khó khăn của người dân, và là sự động viên to lớn đối với lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19", Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông chia sẻ.

Ngày 3/4, thông qua kênh UBMT Tổ Quốc Việt Nam phường, gia đình anh Nguyễn Hữu Hoàng (tổ 84) và các nhà hảo tâm mua gạo, mì tôm phát cho 40 hộ có hoàn cảnh khó khăn khu vực tại Nại Hưng 2, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 28/3, gia đình anh Hoàng cũng đã kêu gọi một Việt kiều ủng hộ 500 USD (12 triệu đồng) để mua 40 suất lương thực thực phẩm hỗ trợ cho bà con khó khăn trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19 các khu vực Nại Hưng 2A, 2B, 2C.

Trong thời gian qua cũng có rất nhiều nhà hảo tâm, người dân trên địa bàn phường Nại Hiên Đông đã ủng hộ kinh phí, vật tư y tế, thức ăn, nước uống cho lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Được biết, UBND quận Hải Châu ngày 3/4 cũng đã tổ chức trao tiền hỗ trợ cho 900 hộ nghèo trên địa bàn 13 phường gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

chọn