Đôi nam nữ làm tình trong rạp chiếu phim CGV có bị xử lý?

Theo luật sư, luật hiện hành không có chế tài xử phạt hành chính đối với đôi nam nữ quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim ở Hà Nội.

Liên quan vụ việc đôi trai gái quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim CGV rồi bị phát tán hình ảnh trên mạng, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) đã chia sẻ với Zing.vn quan điểm về hành vi của đôi nam nữ.

Theo ông Thơm, pháp luật hiện hành giải thích nơi công cộng gồm những địa điểm trong nhà như rạp chiếu phim, nhà hát, quán trà sữa,... và các nơi có không gian bên ngoài như công viên, đường phố, sân vận động...

Ở Việt Nam, quan hệ tình dục nơi công cộng là hành vi không phù hợp văn hóa và thuần phong mỹ tục.

doi nam nu lam tinh trong rap chieu phim cgv co bi xu ly

Bức ảnh đôi nam nữ làm tình trong rạp chiếu CGV gây xôn xao các trang mạng xã hội.

Luật sư cho biết, về pháp lý, trước đây Nghị định 73 của Chính phủ xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, các hành vi như không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan Nhà nước có thể bị phạt hành chính 60.000-100.000 đồng.

Tuy nhiên, từ 2013, hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh nói trên đã bị loại ra ngoài sự điều chỉnh của pháp luật. Do đó, cơ quan chức năng khó áp chế tài để xử lý đôi nam nữ quan hệ tình dục trong rạp chiếu phim CGV đang gây xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

"Tuy không có chế tài xử lý đối với hành vi của đôi nam nữ bị quay cảnh nóng, nhưng khi bắt gặp những hình ảnh đó, nhân viên rạp hoặc người khác có nhiều cách ứng xử hợp pháp", luật sư Thơm giải thích.

Theo ông Thơm, để tránh gặp phải rắc rối, nhân viên rạp chiếu phim nên báo người quản lý để đề nghị đôi nam nữ chấm dứt sử dụng dịch vụ theo quy chế của rạp. Tiếp đó, người phụ trách có thể yêu cầu người vi phạm rời khỏi cơ sở kinh doanh.

Mỗi cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí, công cộng đều có quy định riêng đối với khách hàng. Việc ứng xử như trên đã tuân thủ quy chế ở nơi công cộng, đồng thời không trái quy định pháp luật.

doi nam nu lam tinh trong rap chieu phim cgv co bi xu ly

Sweetbox ra đời và nhắm tới đối tượng khán giả là các cặp tình nhân. (Ảnh: CGV)

Liên quan vụ việc, vị luật sư này cũng nhấn mạnh tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra, người chụp lại hình ảnh “nhạy cảm” của người khác và đưa cho người thân quen sử dụng đưa lên mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Người này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10-20 triệu đồng.

Hoặc cá nhân này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Trường hợp các hình ảnh “nhạy cảm” của khách được các cơ quan chuyên môn giám định là thuộc danh mục văn hóa phẩm đồi trụy thì những người làm ra và đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích phổ biến cho người khác, nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm sẽ bị xử lý về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự 2015.

Tối 29/7, nhiều nhóm kín và công khai trên mạng xã hội đồng loạt truyền nhau những hình ảnh được khẳng định là cắt ra từ một clip.

Ảnh được ghi lại bằng camera hồng ngoại, cho thấy đôi trai gái đang quan hệ tình dục trên hàng ghế sweetbox gần lối đi của rạp CGV.

Các hàng ghế gần đó đều kín khán giả nhưng hầu như không ai chú ý đến hành vi của đôi trai gái. Đặc biệt, gương mặt của cô gái trong bức ảnh bị lộ khá rõ do tư thế nằm ngửa.

CGV Việt Nam sau đó xác nhận một nhân viên của họ đã phát tán hình ảnh lên mạng. Sau sự cố, CGV đã tạm đình chỉ nhân viên này để chờ hình thức kỷ luật cụ thể.

doi nam nu lam tinh trong rap chieu phim cgv co bi xu ly Cặp tình nhân bị phát tán ảnh nóng ở rạp có thể đòi CGV bồi thường

Theo luật sư, cặp khán giả có hành động thân thiết quá đà ở rạp phim có thể đòi bồi thường vì bị phát tán ...

doi nam nu lam tinh trong rap chieu phim cgv co bi xu ly CGV gắn camera trong rạp nhưng không cảnh báo khách đến xem phim

Nhiều khách hàng đến xem phim tại CGV (chi nhánh Pearl Plaza, quận Bình Thạnh, TP HCM) cho hay họ đều biết trong rạp có ...

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.