Đối tác của Apple mở nhà máy tại Việt Nam để sản xuất iPhone, iPad?

Theo Bloomberg, Pegatron - một đối tác quan trọng của Apple, sẽ thiết lập sản xuất tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đối tác của Apple mở nhà máy tại Việt Nam

Công ty Pegatron của Đài Loan đang lập kế hoạch để xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Pegatron là một đối tác quan trọng của Apple, chuyên lắp ráp các mẫu sản phẩm như iPhone, iPad

Động thái này của Pegatron được đánh giá là là bước đi đầu tiên ở Đông Nam Á, nhằm đa dạng hoá chuỗi sản xuất của hãng ngoài Trung Quốc. 

Những nguồn tin thân cận với công ty Đài Loan tiết lộ, công ty đang tìm kiếm một địa điểm ở khu vực Bắc của Việt Nam để xây dựng cơ sở mới. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết chi tiết về kế hoạch này. 

Dự kiến, cơ sở mới của Pegatron sẽ được đặt tại TP cảng Hải Phòng. 

Trước thông tin này, giá cổ phiếu của Pegatron được ghi nhận cũng không biến động nhiều. 

Đối tác của Apple mở nhà máy tại Việt Nam để sản xuất iPhone, iPad? - Ảnh 1.

Đối tác của Apple mở nhà máy tại Việt Nam. (Ảnh: CNBC).

Cùng với Pegatron, hai đối tác lắp ráp iPhone khác của Apple là Wistron Corp và Hon Hai Precision Industry, cũng đang xây dựng các cơ sở sản xuất mới, hoặc tăng công suất các cơ sở hiện có tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay cả 3 vẫn chưa có kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam trong tương lai gần. 

Trước đó, vào cuối năm 2019, hai đối tác GoerTek và Luxshare hiện đang gia công tai nghe AirPods, được cho là cũng đang huy động vốn vay hàng trăm triệu USD để mở cơ sở sản xuất AirPods tại Việt Nam. 

Cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần hai năm giữa Mỹ với Trung Quốc đã khiến cho giới sản xuất công nghệ khốn đốn, phá huỷ chuỗi cung ứng toàn cầu đã tồn tại hàng thập kỉ, và đẩy các công ty điện tử phải tìm kiếm những cơ sở sản xuất mới thay thế. 

Mặc dù mới đây Washington và Bắc Kinh đã kí một biên bản thoả thuận thương mai giai đoạn 1, khiến thương chiến dịu đi phần nào so với thời gian trước, tuy nhiên đa dạng hoá chuỗi cung ứng vẫn là việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt trong dài hạn. 

Các công ty Đài Loan là những doanh nghiệp rất tích cực trong việc tìm kiếm những vùng đất mới. Từ Inventec Corp đến Foxconn Technology Group hoặc là đã chuyển sản xuất từ Đại lục về Đài Loan, hoặc là chuyển dây chuyền sản xuất đến một nước châu Á thứ 3, để tránh thuế quan của Mỹ.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia hưởng lợi hàng đầu từ những dịch chuyển thương mại liên quan tới thuế quan. Tại Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, Indonesia cũng được cho là quốc gia có lợi khi thương chiến Mỹ - Trung trở nên căng thẳng. 

“Đào tạo nghề chất lượng cao tại Việt Nam đã giúp nâng tay cao nghề đội ngũ công nhân của nước này lên gần mức lao động Trung Quốc. Việt Nam cũng sẵn sàng xoá bỏ những rào cản cản trở các công ty nước ngoài đầu tư vào nước này”, Roy Lee, một nhà nghiên cứu tại Đài Bắc, Đài Loan cho biết. 

chọn
Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn FDI đăng ký giảm mạnh, doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.