DRH Holdings thoát lỗ nửa đầu năm nhờ khoản đầu tư vào Khoáng sản Bình Dương (KSB)

6 tháng đầu năm, DRH Holdings ghi nhận doanh thu giảm mạnh cùng với chi phí lãi vay tăng bằng lần cho thấy tình hình kinh doanh kém khởi sắc, song khoản lãi thu được từ Khoáng sản Bình Dương (KSB) đã giúp DRH báo lãi nhẹ 4,5 tỷ đồng.

CTCP DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2021 với doanh thu thuần giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh thu từ bán bất động sản của doanh nghiệp chưa đến 4 tỷ đồng. 

Lãi từ công ty liên doanh, liên kết DRH thu về trong quý II cũng giảm 42% còn 14 tỷ đồng. Đáng chú ý, chi phí tài chính của doanh nghiệp tăng đột biến gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 18,7 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay.

Kết quả, DRH Holdings báo lỗ sau thuế gần 2 tỷ đồng quý II/2021, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 20,4 tỷ đồng nhờ lãi từ công ty liên kết và chi phí lãi vay thấp. Đây cũng là quý đầu tiên DRH báo lỗ trở lại kể từ quý cuối năm 2013.

Sau nửa đầu năm, DRH Holdings ghi nhận doanh thu 8,84 tỷ đồng, giảm 84% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 4,51 tỷ đồng, giảm 84%.

DRH Holdings thoát lỗ nửa đầu năm nhờ khoản đầu tư vào Khoáng sản Bình Dương (KSB) - Ảnh 1.

Nguồn: Phạm Hiếu tổng hợp từ BCTC quý II/2021 của DRH

DRH Holdings báo lãi 6 tháng đầu năm chủ yếu nhờ phần lãi 27,4 tỷ đồng từ đơn vị liên kết là CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán: KSB). 

Theo thuyết minh BCTC, vốn gốc DRH đã đầu tư vào Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương là 380 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2021, số lãi luỹ kế sau khi mua doanh nghiệp này là 285 tỷ đồng, nâng tổng giá trị đầu tư của DRH lên đến 666 tỷ đồng.

DRH HODINGS Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 sụt giảm 84% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh 5.

Nguồn: BCTC quý II của DRH Holdings.

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối quý II/2021 đạt 2.554 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với hồi đầu năm. Lượng tiền mặt của doanh nghiệp giảm 50% trong kỳ còn 27 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị hàng tồn tăng nhẹ so với đầu năm lên 860 tỷ đồng, chủ yếu là các bất động sản dở dang.

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, lãnh đạo DRH đã trả lời câu hỏi của cổ đông về các dự án đã kéo dài nhiều năm của công ty. Cụ thể, chung cư D'Vela dự kiến trong năm 2021 sẽ hoàn thành việc bàn giao giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho khách hàng.

Thông tin về Aurora Residences, DRH cho biết dự án đã được thay đổi nhà thầu thi công và nhà thầu mới đã nhận công trình từ cuối năm 2020 và tích cực triển khai. Dự kiến đến quý IV/2021, dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.

Đối với dự án Symbio Garden, DRH đang thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để hoàn thành việc giao đất và xây dựng công trình, vẫn còn bước bổ sung tiền sử dụng đất.

chọn