Đức Hiền Người ấy là ai: 'Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng'

Chàng bác sĩ thú y Đức Hiền chia sẻ về người yêu: "Hai cá tính trái dấu, bù đắp và cân bằng cho nhau rất tốt. Tùng giúp tôi cởi mở hơn, tôi cũng giúp Tùng tiết chế lại cá tính bản thân hơn".

Xuất hiện trong Người ấy là ai tập 8, Đức Hiền khiến ban cố vấn và khán giả ngỡ ngàng về câu chuyện của mình. Trong chương trình, Đức Hiền chia sẻ anh 38 tuổi nhưng chỉ mới công khai giới tính bản thân khoảng hơn 1 năm gần đây. Đến với Người ấy là ai cũng chính là lần đầu tiên Đức Hiền come out với bố mẹ: "Mong cha mẹ hiểu con hạnh phúc khi được sống thật với bản thân mình, và sẽ càng hạnh phúc hơn nếu có sự chấp nhận của cha mẹ, mọi người".

Với vẻ ngoài hiền lành, cách nói chuyện có phần nhút nhát, anh khiến Hương Giang phải xúc động bày tỏ: "Giang muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh: Đừng để con mình mất quá nhiều năm chỉ để sống trong vỏ bọc hạnh phúc ảo tưởng do cha mẹ xây dựng… Hãy cho con mình được hạnh phúc sớm hơn".

Đức Hiền Người ấy là ai: Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng - Ảnh 1.

Đức Hiền hiện tại đang là một Bác sỹ thú y

"Sẽ rất đau lòng nếu sự kì thị đến từ những người thân"

- Đến với Người ấy là ai cũng là lần đầu tiên anh công khai giới tính của mình. Phản ứng của ba mẹ sau khi xem xong chương trình là gì?

Đến hôm nay sau gần 1 tuần chương trình phát sóng, bạn bè nhắn tin ủng hộ rất nhiều, nhưng ba mẹ thì không có phản ứng gì. Ba thì vẫn rất bình thường như không có gì xảy ra. Còn mẹ thì né tránh khi tôi hỏi mẹ có xem chương trình chưa và để ý thấy mẹ thoáng buồn. Tôi nghĩ mình nên dành thời gian ngồi xem lại cùng ba mẹ và trò chuyện với nhau sẽ tốt hơn.

- Vậy còn đồng nghiệp của anh chắc hẳn cũng không quá ngạc nhiên vì anh cũng khá công khai trên mạng xã hội trước đó?

Thực ra, tôi chỉ mới công khai với đồng nghiệp và rất ít bạn thân khoảng 1 năm trở lại đây. Ai cũng hoàn toàn ủng hộ. Cũng có nhiều người xem xong chương trình mới biết nên rất bất ngờ. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều chúc mừng.

- Từ khi nào anh bắt đầu nhận ra mình thuộc giới tính thứ 3?

Ngày còn nhỏ học cấp 1, cấp 2 thì tôi cũng không hiểu biết rõ và để ý nhiều đâu. Nhưng đến tuổi dậy thì, năm 16 - 17 tuổi tôi bắt đầu nhận thấy sự khác lạ khi tự dưng cảm thấy rất quý mến thằng bạn thân. Khi đó thì mọi thông tin chưa được rộng rãi như bây giờ. Tôi cũng tìm hiểu và biết mình thuộc giới tính thứ 3.

Đức Hiền Người ấy là ai: Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng - Ảnh 2.

Đức Hiền phải giấu mình trong một vỏ bọc suốt thời gian dài vì sợ làm bố mẹ xấu hổ

- Mới công khai 1 năm trở lại đây tức là đúng như Hương Giang nói: "Anh mất 37 năm để có được hạnh phúc". Tại sao anh không làm điều đó sớm hơn?

Con trai mà đến tuổi yêu đương vẫn chưa từng dẫn bạn gái về ra mắt, hay cho đến hiện tại vẫn chưa lập gia đình luôn là điều khiến mọi người xung quanh thắc mắc. Thú thực là tôi không đủ tự tin để công khai. Nhưng tôi cũng không muốn bản thân cứ phải viện cớ hay nói dối mỗi khi họp mặt người thân, bạn bè, nên bản thân tự động né tránh mọi người suốt một thời gian dài.

Hơn nữa, tôi lo sẽ làm bố mẹ sẽ tổn thương và xấu hổ khi đặt nhiều kì vọng vào mình. Tôi sợ nhất là làm những người yêu thương mình thất vọng. Sẽ rất đau lòng nếu sự kì thị đến từ những người thân.

- Một lý do nữa khiến anh không come out sớm hơn có phải vì sợ những lời nói không hay của người ngoài về giới tính của mình?

Thực tế vẫn còn rất nhiều người kì thị đồng tính nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung. Ngay cả những người quen biết, cũng có nhiều người còn xem đó là bệnh hoạn và suy nghĩ tiêu cực về cộng đồng LGBT. Đối với tôi, khi bắt đầu chấp nhận bản thân vào năm 20 tuổi, tôi đã rất bình thản. Tôi chưa từng thấy xấu hổ hay tổn thương nếu những lời không hay đó xuất phát từ người ngoài.

Đức Hiền Người ấy là ai: Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng - Ảnh 3.

Đức Hiền từng trải qua một số sự cố, nỗi đau trong quá khứ đến mức trở thành 1 người suy nghĩ, hành động tiêu cực, phải điều trị trầm cảm 3 năm

- Nhận ra giới tính thật năm 17 tuổi nhưng đến khi 20 tuổi mới thực sự chấp nhận bản thân. Phải chăng đó là khoảng thời gian 3 năm trầm cảm mà anh chia sẻ trong chương trình?

Đúng là tôi mất hơn 3 năm để chấp nhận bản thân nhưng thời gian đó tôi còn trẻ, không có quá nhiều áp lực. Thời điềm tôi rơi vào trầm cảm là năm 2014, lúc đó có rất nhiều chuyện không hay xảy đến. Mọi thứ từ cuộc sống, gia đình, tình cảm đều trở thành áp lực đến mức tôi sụp đổ, trở thành một người có suy nghĩ và hành động rất tiêu cực.

"Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng"

- Người đã đưa anh trở nên tích cực hơn và khiến anh quyết định công khai có phải là Sơn Tùng? Bạn ấy đã thuyết phục anh như thế nào?

Ban đầu Tùng được mời tham gia chương trình, sau đó ekip muốn mời tôi tham gia thêm để gây bất ngờ thú vị. Chương trình rất ý nghĩa và nhân văn, lại có người mình yêu bên cạnh khi come out, quả thật không có cơ hội nào tốt hơn nữa nên khi Tùng hỏi, tôi chỉ suy nghĩ trong chốc lát và nhận lời ngay.

Đức Hiền Người ấy là ai: Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng - Ảnh 4.

Bạn trai Đức Hiền – Sơn Tùng (bên trái) cũng xuất hiện trong tập 8 Người ấy là ai

- Cơ duyên nào đã đưa hai người gặp gỡ và yêu nhau?

Có thời gian tôi muốn đi chụp bộ ảnh chân dung, thấy Tùng làm makeup đẹp nên quyết định kết bạn để trao đổi công việc. Nhưng sau đó cả hai cũng không hay liên lạc, trên mạng xã hội thì cũng chỉ nói chuyện vài câu như chúc mừng sinh nhật rồi thôi.

Vô tình một ngày, thấy Tùng đăng đang bị bệnh nên tôi nhắn tin hỏi thăm. Từ đó, cả hai nói chuyện nhiều hơn và cũng hẹn nhau đi xem phim vài lần. Lâu dần cả hai thấy nói chuyện hợp, bắt đầu có tình cảm với nhau và yêu nhau.

- Đó có phải là mối tình đầu tiên của anh?

Sơn Tùng là người thứ hai. Mối tình đầu của tôi năm 20 tuổi và kéo dài trong hơn 10 năm.

- Qua một thời gian trầm cảm dài như vậy, dường như Sơn Tùng là người khiến anh thay đổi tích cực lên rất nhiều?

Tùng là một người rất tích cực trong cả suy nghĩ và hành động. Trước đây, tôi chỉ đi làm rồi lại về nhà, hiếm khi tụ họp bạn bè. Nhưng sau khi quen Tùng, tôi có cơ hội giao tiếp và tham gia nhiều hơn các hoạt động của cộng đồng LGBT, được tiếp xúc nhiều bạn bè, lắng nghe nhiều câu chuyện của nhiều người khiến bản thân mình cũng suy nghĩ tích cực hơn.

Đức Hiền Người ấy là ai: Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng - Ảnh 5.

Đối với Đức Hiền, Sơn Tùng là người vực anh dậy và cũng là động lực để anh come out

- Sơn Tùng thì trẻ trung, năng động còn anh thì khá hiền lành, nhút nhát. Tính cách đối lập như vậy có lúc nào hai người xảy ra cãi vã không?

Cũng như bao cặp đôi khác, giận hờn là điều khó tránh khỏi, nhưng cãi vã thì không. Hai cá tính trái dấu, bù đắp và cân bằng cho nhau rất tốt. Tùng giúp tôi cởi mở hơn, tôi cũng giúp Tùng tiết chế lại cá tính bản thân hơn.

- Điều gì ở bạn ấy mà anh trân trọng nhất?

Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng. Tuy nhiên nếu để chọn một điều tôi thích nhất ở Tùng thì là sự bộc trực. Cái tính thẳng thắn, bộc trực đến nỗi đôi khi đanh đá nhưng tôi lại thấy đáng yêu.

Đức Hiền Người ấy là ai: Tôi trân trọng tất cả mọi thứ kể cả khuyết điểm của Sơn Tùng - Ảnh 6.

Đức Hiền hạnh phúc khi mẹ của Sơn Tùng rất thương và ủng hộ chuyện tình yêu của cả hai

- Cảm xúc của anh thế nào khi mẹ của Sơn Tùng rất thương và ủng hộ 2 người? Anh có hi vọng gia đình mình cũng ủng hộ như vậy?

Ngay lần đầu ra mắt phụ huynh, tôi có chút lo lắng nhưng khi gặp cô thì hoàn toàn ngược lại, cô rất gần gũi, tâm lý và vui tính. Tùng may mắn khi có người mẹ như cô. Nhiều khi trong giờ làm việc, cô nhắn tin cho tôi rằng có nấu món này, món kia, tan làm về con ghé ăn nhé khiến tôi thấy vô cùng ấm áp và hạnh phúc.

Về phía gia đình mình, tôi hiểu mẹ rất buồn. Mỗi người có cách chấp nhận vấn đề này khác nhau, tôi chưa từng trách mẹ, chỉ biết dùng thời gian để mẹ cảm thông. Ba thì lại rất vô tư, không quan trọng vấn đề này lắm. Bên cạnh đó, tôi rất hạnh phúc khi có được sự ủng hộ tuyệt đối từ đứa em trai.

- Anh và Sơn Tùng đã nghĩ đến chuyện xa hơn chưa?

Có chứ. Cả hai cũng nghĩ đến chuyện kết hôn, làm đám cưới. Đó luôn là mục tiêu trong cuộc sống của tôi hiện nay bên cạnh việc chăm lo tốt cho gia đình.

Cảm ơn những chia sẻ của anh Đức Hiền!

chọn
Hà Nội đã rót hơn 800 tỷ làm đoạn Vành đai 2,5 nối Cầu Giấy - KĐT mới Dịch Vọng
Hà Nội đã giải ngân hơn 822 tỷ đồng (trong tổng mức đầu tư 1.338 tỷ đồng) cho dự án Vành đai 2,5 đoạn từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng.