Dùng mì chính, nước mắm thế nào cho tốt?

Mỳ chính và nước mắm là hai thứ gia vị quen thuộc nhất trong bếp của người Việt. Nhưng để dùng các gia vị này cho đúng, đảm bảo nấu ăn ngon mà không gây biến chất gia vị, không làm phản tác dụng của gia vị lại là điều không phải người nấu nào cũng biết.
dung mi chinh nuoc mam the nao cho tot Nhìn rất đáng sợ nhưng đây là "mì chính" đắt như vàng ròng
dung mi chinh nuoc mam the nao cho tot 3 nỗi oan của mì chính

Những điều cần biết khi dùng nước mắm

Ngoài hương vị thơm ngon kích thích sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, nước mắm còn là một gia vị chứa nhiều chất bổ. Trong nước mắm, ngoài muối mặn ra còn giàu chất đạm (dưới dạng axit amin). Theo nghiên cứu, nước mắm có tới 17 loại axit amin (lysin, treomin, valin, metionin, tritophan...). Do quá trình sản xuất không phải đun nấu nên trong nước mắm còn có nhiều các vitamin A, D, B1, B2, B12, PP...

Sử dụng nước mắm trong nấu ăn nên tránh việc đun nấu lâu. Nêm nước mắm vào thức ăn tốt nhất nên cho vào rồi nhắc ra khỏi bếp luôn. Một bát nước chấm được làm từ nước mắm với tỏi, đường, chanh, ớt (không qua đun nóng) luôn được coi là một món ăn nhiều giá trị dinh dưỡng.

dung mi chinh nuoc mam the nao cho tot
Bát nước mắm chấm giàu dinh dưỡng, đẹp mắt.

Dùng mỳ chính thế nào cho có lợi?

Mỳ chính là một gia vị tốt, nó kích thích thần kinh vị giác, làm dạ dày tiết dịch dồi dào, tăng cường sự hoạt động của các men, do đó tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể. Mỳ chính lại có khả năng cải thiện được trạng thái dinh dưỡng của tế bào, tăng lượng acetylcholin ở não, do đó có tác dụng với những người suy nhược thần kinh...

Nhưng khi dùng mỳ chính, cần nhớ: Nếu ở môi trường nước trung tính mà gia nhiệt thì mỳ chính rất dễ bị mất nước và biến thành natri glutamat “khan”. Khi đã thành natri glutamat “khan”, mỳ chính sẽ mất hết mùi vị thơm ngon, đối với cơ thể không còn tác dụng dinh dưỡng. Có những người lầm tưởng rằng cho mỳ chính vào canh, đồ ăn trong lúc nấu hoặc lúc ướp cho “thấm” gia vị nhưng thực ra như vậy khiến tác dụng của mỳ chính giảm đi rất nhiều. Cách dùng mỳ chính đúng nhất là thức ăn, canh sau khi nấu để nguội rồi hãy cho mỳ chính vào.

dung mi chinh nuoc mam the nao cho tot Mì chính nhà giàu: Gia vị 'vàng ròng' 5 triệu đồng/kg

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là ...

dung mi chinh nuoc mam the nao cho tot 'Nước mắm càng cao đạm càng chứa thạch tín' là thiếu cơ sở khoa học

Mới đây thông tin có tới 90% nước mắm cao đạm có chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép khiến bà con nội trợ được ...

dung mi chinh nuoc mam the nao cho tot Sử dụng hạt nêm đúng cách để không hại sức khỏe

Thành phần chủ yếu của hạt nêm, mì chính là chất điều vị, ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải. Nên ...

chọn
Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP): Có hơn 11.948 tỷ đồng khách trả trước, sắp thu nợ hơn nghìn tỷ từ các công ty chứng khoán
Theo BCTC quý I của  Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP), doanh thu chưa thực hiện của doanh nghiệp đạt 11.948 tỷ đồng, có khoản phải thu về cho vay ngắn hạn hơn 1.353 tỷ đồng từ các công ty chứng khoán.