Chủ đầu tư

Gần 15 tỷ USD tồn kho tập trung trong tay những 'ông lớn' địa ốc nào?

Hơn 60 doanh nghiệp bất động sản trên thị trường đang trữ gần 15 tỷ USD hàng tồn kho, riêng nhóm các "ông lớn" trong ngành như Vingroup, Novaland, DIC Corp... đã nắm hơn 85% tổng giá trị tồn kho toàn thị trường.

Thống kê đến cuối quý III/2021, hơn 60 doanh nghiệp bất động sản niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính đang trữ lượng hàng tồn kho lên tới 340.000 tỷ đồng (gần 15 tỷ USD).

Trong đó, 20 doanh nghiệp dẫn đầu là những tên tuổi lớn và quen thuộc trên thị trường như Vinhomes, Novaland, Nam Long, Phát Đạt, FLC... Chỉ riêng 20 doanh nghiệp này đã nắm hơn 290.000 tỷ đồng lượng hàng tồn kho, chiếm hơn 85% tổng giá trị tồn kho trên thị trường bất động sản hiện nay. 

Gần 15 tỷ USD tồn kho tập trung trong tay những 'ông lớn' địa ốc nào? - Ảnh 1.

Nguồn: Minh Hiền tổng hợp - Đồ hoạ: Justin Bùi.

Doanh nghiệp sở hữu danh mục tồn kho đồ sộ nhất hiện nay là CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) với tổng giá trị 105.860 tỷ đồng, chiếm 58% trong tổng tài sản và tăng 22% so với đầu năm. Tồn kho của công ty chủ yếu nằm ở các dự án bất động sản chưa thành phẩm với 98,5 tỷ đồng. 

Hiện Novaland đang chú trọng phát triển các dự án Aqua City tại Đồng Nai, NovaWorld Phan Thiet tại Bình Thuận và NovaWorld Ho Tram tại Vũng Tàu, đồng thời cùng các công ty liên quan thực hiện M&A các dự án khu vực Đồng Nai - Vũng Tàu.

Bên cạnh Novaland, các doanh nghiệp khác như Nam Long (NLG), Phát Đạt (PDR), An Gia (AGG),... đều có danh mục tồn kho lớn, chiếm hơn 50% tổng tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm cuối tháng 9/2021 và tăng mạnh so với giá trị đầu năm.

Gần 15 tỷ USD tồn kho tập trung trong tay những 'ông lớn' địa ốc nào? - Ảnh 2.

Nguồn: Minh Hiền tổng hợp - Đồ hoạ: Justin Bùi.

Ở chiều ngược lại, có nhiều doanh nghiệp giảm tồn kho trong kỳ. CTCP Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) sở hữu giá trị tồn kho lớn, đứng thứ hai toàn ngành với 57.978 tỷ đồng, giảm 9% so với đầu năm nhờ đẩy đi được một lượng bất động sản để bán đang xây dựng và chiếm 13% trong tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp khác cũng có tỷ trọng tồn kho/tài sản nhỏ là CTCP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) khi tồn kho chỉ chiếm 7%. Trong kỳ, lượng tồn kho của FLC cũng ghi nhận giảm 11% so với đầu năm còn 2.381 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vinhomes (VHM), Vinaconex (VCG) cũng là những cái tên giảm tồn kho trong kỳ với tỷ trọng tồn kho/tài sản nhỏ, chưa đến 20%.

Chủ đầu tư
 
chọn