Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Chính phủ thành lập 'Tổ công tác đặc biệt' tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp, dự án

Tại cuộc họp của Chính phủ với doanh nghiệp bất động sản về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường, các doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp cấp bách, trong đó có đề xuất thành lập một tổ công tác đặc biệt.

Ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tổ chức hai cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP HCM. Các cuộc họp do hai Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Lê  Văn Thành chủ trì, cùng với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, đại diện Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hai cuộc họp trên đã làm tăng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và các nhà đầu tư. Thông tin này cũng tác động tích cực đến thị trường chứng khoán thể hiện ở việc cuối phiên ngày 8/11 đã chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm điểm khi quay đầu tăng nhẹ 6,46 điểm %, đến cuối phiên sáng 9/11 sắc xanh tiếp tục đà tăng nhẹ 8,97 điểm %. 

Nhiều giải pháp cấp bách đã được đề xuất trong cuộc họp của Chính phủ với doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Cũng theo ông Châu, tại cuộc họp, các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người mua nhà, nhà đầu tư để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

Vướng mắc pháp lý được xác định vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định pháp luật không đồng bộ, thống nhất. Trong lúc chờ Luật Đất đai sửa đổi và một số luật khác có hiệu lực, các đại biểu đề nghị Chính phủ ban hành ngay trong tháng 11 này “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng” và “Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể của các dự án đô thị, nhà ở. 

Thủ tục hành chính rắc rối, thiếu đồng bộ cũng là nguyên nhân làm kéo dài thời gian thực hiện các dự án, thậm chí làm mất cơ hội kinh doanh và tăng chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Do đó các đại biểu đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập “Ban công tác đặc biệt” hoặc “Tổ công tác đặc biệt” để tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình, để cho các dự án được tiếp tục triển khai thực hiện, làm tiền lệ để giải quyết các trường hợp tương tự, trong đó có 64 dự án tại TP HCM.

Điều này sẽ giúp tạo niềm tin cho doanh nghiệp và thị trường, với chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự và thực hiện thu hồi triệt để tài sản nhà nước bị thất thoát do tham nhũng, tiêu cực.

 Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành khẩn trương ban hành quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập đối với các diện tích đất do Nhà nước quản lý (đất công) nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2021/NĐ-CP để tháo gỡ ách tắc của các dự án và tăng nguồn cung nhà ở.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thí điểm áp dụng tương tự Nghị quyết 42/2017/NQ-QH14 cho phép doanh nghiệp chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có Giấy chứng nhận hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất để tạo điều kiện tái khởi động các dự án “trùm mền”.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành thực hiện xác định tiền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại đã tạm nộp tiền sử dụng đất hoặc đang được rà soát xác định tiền sử dụng đất bổ sung để cho doanh nghiệp hoàn thành nộp tiền sử dụng đất, háo gỡ khó khăn về thanh khoản cho doanh nghiệp, đồng thời để người mua nhà sớm được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng).  

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới trần (room) tín dụng thêm khoảng từ 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100 ngàn tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có tính khả thi của các doanh nghiệp uy tín, thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền.

Doanh nghiệp đề xuất cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, các tổ chức đảm bảo năng lực bằng các hợp đồng thương mại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank - các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định để cho đối tượng hưởng chính sách vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Chủ tịch HoREA cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tổng hợp ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp trong hai cuộc họp trên đây để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản vượt qua khó khăn.

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.