Giá nhà vẫn tăng dù Covid-19, nên đầu tư mua để ở và cho thuê?

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song giá bán nhà ở trên thị trường không giảm mà vẫn có xu hướng tăng.

Thị trường trầm lắng vì Covid-19 nhưng giá nhà không giảm

Những ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường bất động sản đã nhìn thấy rõ qua sự sụt giảm mạnh về nguồn cung, giao dịch, các sự kiện mở bán... Hiện nay, đa phần nhà đầu tư bất động sản đều ở trong giai đoạn quan sát, ưu tiên giữ tiền mặt. Dịch bệnh đã khiến hầu hết các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền các tỉnh vốn sôi động nay trở nên trầm lắng, giao dịch theo đó cũng khiêm tốn.

Ngoài ra, tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn) sắp tới cũng sẽ tiếp tục tác động đến tâm lí thị trường người mua. Và trong ít nhất hai tháng tới, thị trường giao dịch mua bán bất động sản hầu như sẽ đi ngang hoặc giảm xuống.

Giá nhà có khả năng tăng dù Covid-19, có nên đầu tư mua để ở và cho thuê? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Tapchitaichinh.vn)

Với giá nhà, dù đang trải qua các biến cố của 2 đợt dịch Covid-19, thị trường bất dộng sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá trên diện rộng ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. 

Cụ thể, mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý II/2020. Theo đó, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý I/2020 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,27%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,51%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,77%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01% so với quý I/2020.

Tại TP HCM giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25% so với quý I/2020 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,04%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,64%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,94%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15% so với quý I/2020.

Chia sẻ với Dân trí, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, nhà ở luôn có nhu cầu thực tế rất lớn nhất là căn hộ chung cư ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

Ông Đính nhận Định, đại dịch Covid-19 chỉ làm khối lượng giao dịch lẫn nguồn cung từ thị trường chậm lại, chứ không thể khiến chỉ số giá nhà ở giảm.

Theo Batdongsan.com, ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP BĐS Thiên Khôi chia sẻ, Covid-19 không làm mất nhu cầu nhà ở, thuê, nhu cầu về kinh doanh của người Việt Nam. Những nhu cầu ấy không hề giảm mà còn tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, bởi các điểm này có tính bảo vệ, ổn định nên có tính hấp dẫn về di cư.

Covid-19 sẽ tác động tới hoạt động đầu tư cho thuê và thuê mặt bằng kinh doanh liên quan đến những ngành nghề phát triển về du lịch, xuất khẩu lao động, có liên kết với người nước ngoài sẽ chịu ảnh hướng lớn nhất.

Giá cao, có nên đầu tư mua nhà để ở và cho thuê?

Theo Bộ Y tế, hiện trên thế giới vẫn chưa có vắc xin điều trị Covid-19, số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng cao theo từng ngày tại nhiều quốc gia. Vì vậy, thiệt hại về kinh tế từ dịch bệnh này gây ra sẽ tiếp tục tăng.

Các chuyên gia thế giới đánh giá cao khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam, thế nhưng, những tác động tới kinh tế từ đại dịch này cũng không hề nhỏ, nhất là du lịch, hàng không, xuất khẩu và bất động sản.

Theo Kinh tế đô thị, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng kinh tế toàn cầu đang có những diễn biến suy thoái do tác động của dịch bệnh, Việt Nam là quốc gia ít bị tác động nhưng vẫn không thể nằm ngoài tình hình chung. 

Trong bối cảnh này, thị trường bất động sản ở Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và đang vào chu kì suy thoái, phải đến giữa năm 2021 mới có thể ổn định. Giá nhà đất một số khu vực biến động phức tạp là do nhiễu thông tin hoặc một vài khu thông tin hỗ trợ được thổi phồng. Cuối năm 2020 là thời điểm tốt để các nhà đầu tư nhập cuộc trở lại. 

Cũng theo ông Hiển, hiện nay dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, các phân khúc bất động sản đều "thấm đòn" ảnh hưởng. Điều này gây khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình tài chính và khả năng chi trả của người dân. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vay tiền mua bất động sản đang phải chịu áp lực trả nợ rất lớn. Trong bối cảnh này, nếu nhà đầu tư vay từ 30-50% để đầu tư mua bất dộng sản thì phải cân nhắc thật kĩ lưỡng để tránh rủi ro. 

Trước nhu cầu mua nhà để ở, nhất là tại các thành phố lớn tập chung dân cư, vì giá nhà thành cao nên nhiều gia đình chọn việc vay trả góp ngân hàng. Nắm bắt được điều đó, nhiều ngân hàng đang thực hiện hạ lãi suất nhằm thu hút khách hàng vay vốn. Trong đó, các gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn cũng được nhiều ngân hàng áp dụng để đẩy vốn tín dụng thông qua cho vay bất động sản.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đã khiến thu nhập của nhiều gia đình giảm sút, việc đầu tư rất dễ gặp rủi ro khi "đứt gánh giữa đường" trong việc trả góp ngân hàng. Thực tế đã có nhiều gia đình vay mua nhà chỉ thời gian ngắn đã phải tìm môi giới giao bán lại vì không có khả năng chi trả nợ, lãi ngân hàng. Trong khi đó, giao dịch bán trên thị trường lại "đóng băng", việc bị ép giá bán dễ khiến chủ nhà phải chịu lỗ. 

Việc mua bất động sản dự án, dù trả dần nhưng với tình hình hiện tại, cần có thu nhập cứng để trang trải cuộc sống thì việc đầu tư vào mua nhà là lựa chọn khá mạo hiểu.

Theo Ông Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com chia sẻ thời gian tới bất động sản còn hấp dẫn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Nếu Covid-19 quay trở lại một lần nữa, chắc chắn dòng tiền sẽ phải rút về từ các kênh đầu tư, nhà đầu tư quay lại dự trữ tiền mặt. Bởi trong mọi giai đoạn khủng hoảng, tiền mặt luôn là kênh an toàn nhất với tất cả mọi người. Ở kịch bản tốt, nếu dịch bệnh được kiểm soát, dòng tiền đầu tư sẽ sớm quay trở lại với thị trường.

Nhìn chung, người mua bất động sản phải xem xét, theo dõi và so sánh giá trong một khoảng thời gian, đối chiếu với khu vực lân cận để nhận biết giá trị thực nhất của sản phẩm. Cần thích nghi với giai đoạn bình thường mới và kiên nhẫn chờ đợi, không sốt ruột xuống tiền với các tài sản chưa được đánh giá hoặc khảo sát kĩ lưỡng.

chọn