Giá sắt thép xây dựng hôm nay 14/12: Thép Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 19 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải ở mức 3.953 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt giảm do hy vọng kích thích mạnh mẽ của Trung Quốc suy yếu.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 19 nhân dân tệ, ghi nhận mức 3.953 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Vào hôm thứ Tư (13/12), giá quặng sắt kỳ hạn giảm khi các nhà đầu tư trở nên cảnh giác với những rủi ro giảm giá có thể xảy ra sau khi gói kích thích được công bố một ngày trước đó trong cuộc họp thiết lập chương trình nghị sự của các nhà hoạch định chính sách tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng, theo Reuters.

Quặng sắt kỳ hạn chuẩn tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) chốt phiên với giá thấp hơn 2,06% ở mức 133,3 USD/tấn.

Giá quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc kết phiên giảm 1,35% xuống 948 nhân dân tệ/tấn (tương đương 131,94 USD/tấn).

Các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng suy yếu, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 trên Sàn DCE giảm lần lượt 4,72% và 2,96%.

Giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm do hỗ trợ chi phí giảm và nhu cầu giảm sau đợt lạnh mới nhất làm gián đoạn hoạt động xây dựng ở nhiều khu vực phía bắc Trung Quốc.

Thép cây SRBcv1 giảm 2,38%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 giảm 1,89%, thép thanh SWRcv1 giảm 1,93%.

Thép không gỉ SHSScv1 tăng 0,52%.

Ông Pei Hao, Nhà phân tích của công ty môi giới quốc tế FIS có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, các nhà sản xuất thép thích mua hàng hóa tại cảng theo hình thức giao hàng tận tay thay vì đặt các mặt hàng đắt tiền bằng đường biển trong bối cảnh lợi nhuận thấp.

Đó là một phần lý do khiến chỉ số chuẩn của SGX giảm mạnh hơn.

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo rằng phần lớn đất nước sẽ phải đối mặt với tuyết rơi dày, bão tuyết và nhiệt độ giảm mạnh trong tuần này, đây có thể là một trong những đợt lạnh nhất ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

 

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo SteelOnline.vn, giá thép trong nước ngày 11/12 duy trì đi ngang với các mặt hàng đang được giao dịch như thép thanh vằn CB300 và thép cuộn CB240.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thông lệ hàng năm, quý IV là thời điểm thuận lợi thực hiện các công trình xây dựng. Nhờ đó, tiêu thụ thép trong tháng 11 tăng so với các tháng trước và đạt mức cao nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, xét tổng thể 11 tháng năm 2023, nhu cầu sử dụng nội địa và xuất khẩu vẫn ở mức thấp.Tháng 11 cũng đã đánh dấu đà tăng trở lại của giá bán thép xây dựng. Chỉ trong tuần cuối tháng 11, giá mặt hàng này đã có hai đợt tăng liên tiếp, hiện đang dao động 13,6 - 15 triệu đồng/tấn, tùy từng mặt hàng, doanh nghiệp.

VSA nhận định các nhà máy trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp và các chi phí tài chính.Việc cạnh tranh về giá bán, thị phần, thị trường của các nhà máy ngày càng trở nên khốc liệt để duy trì có thể hoạt động.

Giá bán thép tăng được thúc đẩy bởi giá nguyên liệu (quặng, than coke, phế liệu thép, giá điện) và trượt giá USD/VND. Nhà máy phải điều chỉnh tăng giá nhằm bù lại một phần giá tăng nguyên vật liệu, mặc dù nhu cầu vẫn ở mức thấp. 

Trong thời gian tới, VSA cho rằng giá thép  có thể tiếp tục tăng với biên độ nhẹ, khoảng 100 - 150 đồng/kg cho từng kỳ nâng giá.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.