Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng SJC giao dịch dưới mốc 69 triệu đồng/lượng

Tuần qua từ 25/9 - 30/9, giá vàng trong nước chủ yếu giảm. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đã có một tuần đầu biến động khi các nhà giao dịch chuyển trọng tâm sang chỉ số lạm phát trong tuần này để tìm manh mối về chiến lược của Fed.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 2/10

Trong tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu ghi nhận xu hướng giảm. Mức điều chỉnh từ 50.000 đồng/lượng đến 350.000 đồng/kg. 

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng cho cả hai chiều giao dịch. Các cửa hàng còn lại không ghi nhận thay đổi mới. 

Vào hôm thứ Ba (26/9), giá vàng SJC giảm 50.000 - 200.000 đồng/lượng tại một vài hệ thống kinh doanh.  

Đến ngày 27/9, vàng SJC giảm 50.000 - 100.000 đồng/lượng. 

Sáng ngày 28/9, doanh nghiệp Phú Quý niêm yết giá vàng giảm không quá 350.000 đồng/lượng. 

Sáng thứ Sáu ngày 29/9, doanh nghiệp Phú Quý tiếp tục niêm yết giá vàng giảm không quá 150.000 đồng/lượng. 

Trong phiên giao dịch hôm thứ Bảy (30/9), giá vàng SJC ghi nhận giảm không quá 200.000 đồng/lượng. 

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng giảm vào thứ Hai (25/9) khi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ổn định nhờ lập trường lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Everett Millman, Nhà phân tích thị trường tại Gainesville Coins cho biết: “Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu có quan điểm diều hâu hơn hiện đang kìm hãm vàng”.

Vào hôm thứ Ba (26/9), giá vàng giảm phiên thứ hai liên tiếp khi lãi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD tăng do triển vọng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed tại Chicago cho biết hôm 25/9 rằng, lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Fed vẫn là rủi ro lớn hơn so với chính sách thắt chặt của ngân hàng trung ương đang làm chậm nền kinh tế.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào hôm thứ Tư (27/9) do triển vọng lãi suất của Mỹ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài đã thúc đẩy đồng USD.

Đồng USD đứng vững ở mức cao nhất trong 10 tháng so với các đối thủ khác trong rổ tiền tệ và lãi suất trái phiếu kho bạc, mặc dù giảm nhẹ trong giao dịch ở châu Âu, vẫn ở gần mức cao nhất trong 16 năm.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng vào hôm thứ Năm (28/9) do đặt cược vào lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Mỹ làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi không sinh lời, trong khi các nhà giao dịch chuyển trọng tâm sang chỉ số lạm phát trong tuần này để tìm manh mối về chiến lược của Fed.

Ông Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết, lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát và có thể đẩy giá vàng lên 1.800 USD/ounce.

Giá vàng tăng vào hôm thứ Sáu (29/9), được hỗ trợ bởi đồng USD giảm và lãi suất trái phiếu kho bạc khi dữ liệu cho thấy lạm phát lõi chậm lại trong tháng 8, nhưng vàng thỏi vẫn trên đà giảm hàng tháng và hàng quý do triển vọng lãi suất Mỹ cao hơn.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, giảm từ mức 4,3% trong tháng 7. Tuy nhiên, chỉ số toàn phần đã tăng 3,5% trong năm, tăng từ mức 3,4% trong tháng 7.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.