Giá vàng hôm nay 2/12: Mạnh mẽ tăng 10 USD/ounce ngay đầu tuần

Giá vàng hôm nay 2/12, tăng trưởng mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần, nhưng nhiều khả năng sẽ sớm sụt giảm.

Giá vàng hôm nay, 2/12, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở mức 1.465,0 USD/ounce, tăng 10 USD so với ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới đang quay lại đà tăng trưởng mạnh sau một tuần trồi sụt.

Xem thêm: giá vàng hôm nay 3/12

vang1

Tuy nhiên, giới chuyên môn không dành nhiều sự tin tưởng cho đà tăng dài hạn của giá vàng. Phần lớn đều nhận định giá vàng sẽ sớm quay lại đà sụt giảm. 

Nhận định về giá vàng tuần này, 15 nhà phân tích thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát tại Phố Wall. Trong đó, 4/15 nhà phân tích (chiếm tỉ lệ 27%) cho biết giá vàng có khả năng tăng giá trong tuần tới. 5/15 nhà phân tích (tỉ lệ 33%) đưa ra ý kiến nhận định giá vàng còn tiếp tục giảm. 6/15 ý kiến còn lại (tỉ lệ 40%) cho rằng, họ thấy giá vàng sẽ không có thay đổi trong tuần tới.

Trong khi đó, 500 người được hỏi khi tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street đã có tổng cộng có 222 ý kiến (tương đương với tỉ lệ 44%) đưa ra nhận định giá vàng tăng. 186 ý kiến khác (tương đương 37%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. 92 ý kiến còn lại (tỉ lệ 18%) nhận thấy giá vàng sẽ đi ngang.

Trong tháng 11/2019, giá vàng thế giới giảm 3,5%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng kể từ tháng 9, theo dữ liệu của Dow Jones Market Data.

Theo nhiều chuyên gia, yếu tố lớn nhất tác động vào giá vàng thời điểm hiện tại là diễn biến cuộc đàm phán Mỹ - Trung.

Phó Giáo sư Keyu Jin của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, trả lời phỏng vấn CNBC, cho biết thỏa thuận bước 1 chỉ như một thỏa thuận "bằng mặt, mà không bằng lòng", nhằm giúp Mỹ-Trung có thể nói rằng họ đã đạt được một số tiến bộ.

Các nhà đầu tư trong nước cho rằng với những thông tin Trung Quốc xem việc Hong Kong và đàm phán thương mại là 2 việc khác nhau, nên khả năng sau đợt chốt lời của vàng cuối tuần, giá vàng sẽ tiếp tục giảm. 

Bởi kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu tốt lên, thị trường đang kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất. Trong tuần tới, thị trường chờ đến nhiều thông tin quan trọng như tin bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, tin chỉ số sản xuất ISM PMI Mỹ... Dự đoán các thông tin này sẽ khả quan và gây ảnh hưởng cho vàng.

chọn