Giá vàng tuần tới: Xu hướng giảm sâu, vàng sắp bắt đáy mới?

Giá vàng tuần tới đang có xu hướng giảm mạnh hơn và nhiều khả năng sẽ bắt đáy mới thấp hơn nhiều so với tuần này.

Tuần trước, giá vàng thế giới tiếp tục diễn biến khá nghịch lí và ở vùng đáy 3 tháng qua, cho dù giới đầu tư lo ngại về triển vọng thương mại Mỹ-Trung sau khi ông Donald Trump ký các đạo luật về Hong Kong.

Sự căng thẳng chưa lắng xuống và kéo dài sang tuần mới và điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. 

98

Diễn biến giá vàng tuần qua.

Nhận định về giá vàng tuần tới, 15 nhà phân tích thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát tại Phố Wall. Trong đó, 4/15 nhà phân tích (chiếm tỉ lệ 27%) cho biết giá vàng có khả năng tăng giá trong tuần tới. 5/15 nhà phân tích (tỉ lệ 33%) đưa ra ý kiến nhận định giá vàng còn tiếp tục giảm. 6/15 ý kiến còn lại (tỉ lệ 40%) cho rằng, họ thấy giá vàng sẽ không có thay đổi trong tuần tới.

Trong khi đó, 500 người được hỏi khi tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street đã có tổng cộng có 222 ý kiến (tương đương với tỉ lệ 44%) đưa ra ý kiến nhận định giá vàng tăng. 186 ý kiến khác (tương đương 37%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. 92 ý kiến còn lại (tỉ lệ 18%) nhận thấy giá vàng sẽ đi ngang.

Theo nhà phân tích Eugen Weinberg của Ngân hàng Commerzbank, việc luật hóa các đạo luật về Hong Kong dường như không hề hỗ trợ đối với giá vàng. Vàng vẫn quanh vùng 1.450 USD/ounce và nếu các thị trường chứng khoán tiếp tục tăng, thì nhiều khả năng vàng sẽ còn chịu áp lực nhiều hơn nữa.

Giá vàng giao tương lai tăng vọt bởi nghi ngờ về việc liệu Mỹ và Trung Quốc có đạt được thỏa thuận thương mại đã được thông báo trước đó hay không, sau khi ông Donald Trump đã ký dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong thành luật, và động thái đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh bằng việc cấm một số thành viên Quốc hội Mỹ nhập cảnh vào Trung Quốc.

Đáp lại, Bắc Kinh cảnh báo rằng họ sẽ "áp dụng biện pháp đối phó triệt để" chỉ vài giờ sau khi dự luật được ký kết và nói với Hoa Kỳ rằng đừng đánh giá thấp các khả năng và chiến lược của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, an toàn, tăng trưởng và quyền của mình.

GV1

Phillip Streible, nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho biết ông dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

"Thời điểm cuối tháng 11 không phải là thời điểm tuyệt vời cho vàng khi dữ liệu kinh tế tích cực đang khiến vai trò trú ẩn an toàn của vàng bị lu mờ. Có một tia hi vọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ và trong bối cảnh đó, rất khó để vàng có thể tăng", ông Phillip Streible nói.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tiếp tục phải hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm %. GPD quý III mặc dù tăng cao hơn kì vọng nhưng nếu so sánh với hai quý đầu năm thì con số này tụt khá nhanh. Cụ thể, chỉ số GPD quý I đạt 3,1%, quý II giảm xuống còn 2,1% và quý III là 1,9%. 

chọn