Giá vàng hôm nay 21/8: Vàng SJC giảm 280.000 đồng/lượng đến 300.000 đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 15/8 - 20/8, giá vàng trong nước tăng giảm trái chiều. Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm liên tục, kéo dài chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 11/2020.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 22/8

Trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động trái chiều. Mức điều chỉnh từ 50.000 đồng/lượng đến 200.000 đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ Hai ngày 15/8, giá vàng tăng giảm trái chiều từ 50.000 đồng/lượng đến 100.000 đồng/lượng. Duy chỉ có Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn không ghi nhận thay đổi mới về giá.

Vào sáng ngày 16/8, giá vàng SJC giảm không quá 200.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên cả nước. Trong phiên giao dịch ngày 17/8, vàng SJC tiếp tục giảm thêm 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại hệ thống PNJ chi nhánh Hà Nội theo hai chiều mua và bán.

Vàng miếng SJC chủ yếu giảm phiên giao dịch hôm thứ Năm (18/8), trong khi đó, giá mua và giá bán biến động trái chiều tại PNJ chi nhánh Hà Nội. Đến phiên giao dịch ngày 19/8, giá vàng giảm ghi nhận 50.000 - 200.000 đồng/lượng tại các cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Bảy (20/8), vàng SJC biến động trái chiều 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại doanh nghiệp Phú Quý và hệ thống PNJ.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 66,20 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 67,22 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác trong sáng nay, giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng 14K đi ngang cho cả hai chiều mua và bán.

 Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong một tuần vào hôm thứ Hai (15/8) trong bối cảnh kim loại quý giảm mạnh do đồng USD mạnh hơn, với lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm nữa gây áp lực lên vàng miếng.

Ông Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: “Vàng đã mắc kẹt quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce và hôm nay đồng USD mạnh hơn đang đẩy vàng và toàn bộ hàng hóa xuống thấp hơn”.

Vàng giảm giá phiên thứ hai liên tiếp vào hôm thứ Ba (16/8) khi đồng USD mạnh hơn đã làm cho kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn, trong khi các nhà đầu tư đang chờ đợi các tín hiệu chính sách từ Fed. Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tuần. 

Ông Edward Moya, Nhà phân tích cấp cao của OANDA cho hay: "Vàng đang đối mặt với sự cạn kiệt khi đồng USD tiếp tục đánh giá cao trước những quyết định của Fed. Thị trường vàng sẽ rất nghẹn ngào cho đến khi chúng tôi đến cuộc họp của Fed vào tháng 9/2022".

Giá vàng kéo dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp vào hôm thứ Tư (17/8) khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ổn định, trong khi các nhà đầu tư khoanh vùng vào những biên bản sắp tới từ cuộc họp tháng 7/2022 của Fed.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Vàng giảm nhẹ do đồng USD và lợi suất mạnh hơn. Con số lạm phát cao ở Anh đã làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ mạnh tay hơn”.

Vào hôm thứ Năm (18/8), giá vàng phục hồi trở lại sau ba ngày giảm liên tiếp, khi lợi suất trái phiếu giảm bất chấp áp lực từ đồng USD mạnh hơn và kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Mặc dù không ám chỉ rõ ràng về tốc độ tăng lãi suất, biên bản của Fed hôm thứ Tư (17/8) cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ cam kết tăng lãi suất ở mức cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Giá vàng giảm phiên thứ 5 liên tiếp vào hôm thứ Sáu (19/8), trong lần giảm dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, khi sức hấp dẫn của thỏi vàng giảm dần với đồng USD mạnh hơn và nhiều đợt tăng lãi suất của Mỹ. 

Sau khi công bố mức tăng trong 4 tuần trước, giá vàng đã giảm 3% cho đến nay trong tuần này, nhiều nhất kể từ ngày 8/7.

Ông Jim Wyckoff, Nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết: "Yếu tố chính gây áp lực lên thị trường vàng và bạc là đồng USD mạnh hơn. Vàng và đồng USD cạnh tranh như nơi trú ẩn an toàn, lãi suất cao hơn của Mỹ thúc đẩy đồng USD mạnh hơn”.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Dự án cao ốc Hiệp Bình Phước có kế hoạch hồi sinh sau gần 10 năm về tay Tập đoàn Muối Miền Nam từ nhóm KIDO
Với việc được TP HCM đưa vào danh sách dự kiến thí điểm làm dự án nhà ở thương mại trên các loại đất khác, dự án Khu nhà ở cao tầng phường Hiệp Bình Phước (5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.400 tỷ đồng) có thể hồi sinh sau khoảng 20 năm hoang hóa dưới sở hữu lần lượt của Tập đoàn KIDO và Tập đoàn Muối Miền Nam.