Giá vàng hôm nay 25/1: Giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng

Giá vàng thế giới biến động nhẹ do đồng USD tăng nhẹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, mặc dù hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất chậm hơn đã củng cố thị trường.

Giá vàng thế giới biến động nhẹ

Giá vàng giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng vào hôm thứ Ba (24/1) do đồng USD tăng nhẹ và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, mặc dù hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm hơn đã củng cố thị trường.

Chỉ số USD index tăng 0,2% so với các đối thủ của nó, khiến cho vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với nhiều người mua hiện đang nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần.

Một cuộc khảo sát từ S&P Global cho thấy, áp lực giá cả lần đầu tiên tăng cao hơn kể từ mùa xuân năm ngoái, cho thấy lạm phát còn lâu mới được lấp đầy bất chấp các biện pháp tích cực để kiềm chế lạm phát của Fed.

Ông Ryan McKay, Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Tôi nghĩ rằng vàng vẫn đang giữ ở mức khá vững chắc do kỳ vọng của thị trường đang hướng nhiều hơn đến việc Fed có thể tạm dừng hoặc chuyển sang chính sách ôn hòa hơn”.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã thực hiện 4 lần tăng lãi suất liên tiếp lên 75 điểm cơ bản trước khi giảm tốc độ xuống 50 điểm cơ bản vào tháng trước để chống lại lạm phát tăng cao.

Các thương nhân hiện đang định giá 96% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Khi kỳ vọng lạm phát tiếp tục giảm, nhu cầu tăng lãi suất của Fed sẽ ít hơn và thị trường thực sự tập trung vào ý tưởng kết thúc chu kỳ lãi suất của Fed”.

Mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi không sinh lời.

Đối với các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 23,47 USD/ounce. Lượng nắm giữ tại quỹ giao dịch trao đổi iShares Silver Trust của New York đã tăng 4% vào hôm 23/1.

Giá bạch kim tăng 0,6% lên 1.052 USD/ounce và giá palladium tăng 1,2% lên 1.725 USD/ounce, theo Reuters.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí