Giá vàng tuần tới: Diễn biến khó lường

Giá vàng đã trải qua một tuần giảm giá và hiện tại, kim quý vẫn chưa tìm ra xu hướng cho tuần tiếp theo.

Giá vàng trải qua một tuần lễ khó khăn khi giảm giá vẫn là xu hướng chủ đạo. Trong phiên giao dịch ngày 27/8, giá vàng thế giới tăng hơn 1% do nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ kinh tế suy thoái sau khi Mỹ công bố các số liệu kinh tế thiếu lạc quan.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 2/9: Tiếp đà giảm sâu, sắp mất ngưỡng 1.520 USD/ounce

gv

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm trong tháng Tám và giá nhà tăng với tốc độ gần chậm nhất trong 7 năm qua. Trong khi đó, đường cong lợi suất đảo ngược được coi là tín hiệu của suy thoái kinh tế, khiến nhà đầu tư chú ý nhiều hơn đến thị trường vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Trong tuần mới, theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 2- 6/9, trong số 15 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 6 người (40%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 6 người (40%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 3 người (20%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.203 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 762 người (63%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 258 người (22%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 183 người (15%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Michael McCarthy, chiến lược gia thị trưởng trưởng của công ty CMC Markets, cho rằng thị trường hiện đang có lợi cho giá vàng khi giới đầu tư đang đón đợi những diễn biến mới liên quan căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, được xem là yếu tố chính chi phối giá kim loại quý này.

Lực bán vàng trên thị trường thế giới vẫn tiếp diễn, quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã bán thêm 2,05 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ còn 878,31 tấn. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp quỹ này bán ra, tổng cộng 4,1 tấn.

Bên cạnh đó, thêm những tín hiệu hạ giọng về vấn đề thương mại của cả Trung Quốc và Mỹ, và thông báo sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán vào tháng 9 tới cũng tạo áp lực suy yếu đến kim loại quý.

Charlie Nedoss, nhà phân tích thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group, cho biết ông sẽ chốt lời đối với một lượng vàng nhất định trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên ông vẫn sẽ duy trì vị thế cốt lõi vì ông hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn.

Ông nói thêm rằng bản thân vẫn cực kì lạc quan về vàng trong thời gian tới khi thị trường giữ trên mức trung bình động 10 ngày. Ông giải thích rằng vàng đã tăng giá rất tốt khi chứng khoán nỗ lực đẩy lên mức cao hơn trong tuần qua. Tuy nhiên, ông cho rằng tương lai của vàng vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn.

Adrian Day, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset, là một trong số ít những người giữ vững quan điểm vàng sẽ giảm giá trong vài tuần liên tiếp. Theo ông vàng đã quá hạn để điều chỉnh. 

Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại rằng nếu có bất kì sự điều chỉnh nào vào tuần tới thì triển vọng rất dài hạn của ông vẫn không thay đổi .

Shyam Devani, chiến lược gia kĩ thuật cao cấp tại Citigroup, cho biết tỉ lệ giữa vàng và S&P 500 đang kiểm tra một điểm mấu chốt quan trọng và việc phá vỡ cao hơn có thể kích hoạt một đợt tăng khiến giá vàng vọt thêm 25%.

 Ước tính của vị chiến lược gia này là giá vàng sẽ lên gần 2.000 USD/ounce.


chọn