Giá vàng tuần tới: Giới đầu tư tiếp tục đau đầu?

Giá vàng tuần qua đã diễn biến khó lường và trong tuần mới, theo dự báo, giới đầu tư sẽ tiếp tục phải gặp khó khăn với nhiều biến động bất ngờ.

Giá vàng đã trải qua một tuần lễ đầy biến động và khó lường. Giá kim quý tăng giảm liên tục trong bối cảnh sự bất định gia tăng trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung. Tuy nhiên, nhìn chung sức cầu đối với vàng vẫn lớn. Nga và Trung Quốc đẩy mạnh mua vàng.

Đáng chú ý là Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí được về giai đoạn 1 của nội dung thỏa thuận chấm dứt thương chiến. Tổng thống Trump quyết định tạm dừng tăng áp thuế bổ sung trong tuần tới.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 14/10: Khả năng sớm tăng nóng?

gv

Nói về giá vàng tuần mới, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall. 5 nhà phân tích (29%) dự đoán giá vàng đi lên vào tuần tới, 8 người (47%) nhận định vàng sẽ giảm giá, và 4 người còn lại (24%) cho biết thị trường bình ổn.

Trong khi đó, 954 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 566 người (59%) nhận định giá vàng tăng, 221 người (23%) dự đoán giá kim loại quí sẽ giảm và 167 người còn lại (18%) đưa ra ý kiến trung lập.

Nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn còn nhiều rủi ro, nhưng các thành viên nhìn nhận việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ giúp triển vọng kinh tế nước này tích cực hơn. Các thành viên cũng cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu đã xấu đi kể từ báo cáo của họ phát hành hồi tháng 7, đi kèm là rủi ro địa chính trị đã gia tăng.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một bài phát biểu, cho biết Fed sẽ mua thêm chứng khoán, nhằm cải thiện thanh khoản ngắn hạn của thị trường. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng giá trong giao dịch đêm qua đi cùng với cầu tăng lên ngay trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung.

Theo một nhận định từ Công ty chứng khoán TD Securities, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng địa chính trị sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra nhiều lần cắt giảm lãi suất trong năm 2020. Điều này sẽ khiến vàng tăng lên 1.650 USD/ounce trong năm tới.

Mỹ - Trung nối lại các cuộc đàm phán ở Washington, sau một tuần căng thẳng gia tăng khi Mỹ liệt 28 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương. Washington và Bắc Kinh hi vọng sẽ chấm dứt chiến tranh thương mại với những đòn thuế ăn miếng trả miếng lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

gv11

Phía Trung Quốc đã đồng ý minh bạch hơn về cách họ định giá đồng nhân dân tệ. Họ cũng đồng ý mở cửa thị trường cho các ngân hàng Mỹ và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác.

Tâm lí hưng phấn của giới đầu tư đã kéo mạnh dòng tiền khỏi vàng và dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

Theo ông Cieszynski, cần có thêm các tin tức không thuận lợi để để đảo ngược xu hướng hiện tại của vàng, khi mà cả chỉ số động lượng và giá đều đang xuống thấp.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, cũng nhận định giá vàng sẽ thấp hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Nedoss cho biết thêm ông không hi vọng xu hướng đi lên của vàng sẽ kết thúc sớm và việc vàng giảm giá sẽ là một điểm khởi đầu cho đợt tăng mới.

chọn